15:23 15/08/2017

Phản đối ông Trump, loạt CEO rút khỏi hội đồng cố vấn

Kim Tuyến

Tổng thống Trump bị chỉ trích mạnh mẽ sau phát biểu hôm 12/8

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC.<br>
Hôm qua (14/8), giám đốc điều hành (CEO) của Merck & Co., Ken Frazier tuyên bố rút khỏi hộ đồng cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau phát biểu gây bất bình của tổng thống về vụ bạo lực xảy ra hồi cuối tuần tại Charlottesville, Virginia.

Cuối tuần qua, biểu tình bạo loạn của nhóm biểu tình ủng hộ chủ trương người da trắng thượng đẳng tại Charlottesville, bang Virginia, Mỹ đã khiến một phụ nữ thiệt mạng cùng nhiều người bị thương. Nhóm người ủng hộ chủ trương da trắng thượng đẳng và các nhóm thù địch khác đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình tại thành phố này kể từ sau khi tượng của Tổng tư lệnh Robert E. Lee của Liên bang miền Nam thời Nội chiến Mỹ bị dỡ bỏ.

Sau đó, Tổng thống Trump bị chỉ trích mạnh mẽ khi phát biểu hôm thứ 7 (12/8) rằng vụ việc xảy ra do lỗi của “nhiều bên” mà không chỉ đích danh nhóm ủng hộ người da trắng.

Phát ngôn gây tranh cãi trên của ông Trump là căn nguyên khiến nhiều CEO đồng loạt rút khỏi hội đồng cố vấn kinh doanh của chính quyền tổng thống. Khởi đầu là CEO Ken Frazier của Merck.

"Lãnh đạo Mỹ phải là người tôn trọng những quan điểm căn bản bằng cách quyết liệt phản đối hành động thù địch và quan điểm nhóm thượng đẳng đi ngược lại với lý tưởng mọi người được sinh ra bình đẳng của nước Mỹ”, Ken Frazier khẳng định trong đăng tải trên Twitter tuyên bố rút khỏi hộ đồng cố vấn kinh doanh của Tổng thống Trump.

Ông cũng cho biết việc rút khỏi hội đồng cố vấn là “vì lương tâm cảm thấy có trách nhiệm phải đứng lên chống lại chủ nghĩa cực đoan và không khoan nhượng”.

Phản ứng lại động thái của Frazier, Tổng thống Trump đã đăng tải lên trang Twitter của mình nói rằng “Merck Pharma là công ty dẫn đầu về thuốc giá cao trong khi vẫn mang việc làm ra khỏi nước Mỹ. Giờ đây ông ấy sẽ có thêm thời gian để hạ giá thuốc”.

Vài giờ sau đó, CEO Brian Krzanich của Intel Corp. cùng Kevin Plank của Under Armour Inc. cùng đồng loạt rút khỏi hội đồng này.

Sự ra đi của Kevin Plank được cho là đòn giáng mạnh đối với ông Trump bởi hồi đầu năm, vị CEO này từng gọi tân tổng thống là “tài sản thật sự” của quốc gia.

"Tôi rút khỏi hội đồng cố vấn nhằm kêu gọi chú ý vào những vấn đề đang gây hại cho nền chính trị, gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong đó có việc giải quyết tình trạng suy giảm sản xuất của Mỹ”, Krzanich chia sẻ trên trang blog của Intel.

Còn Plank thì đưa ra thông báo trên Twitter rằng: “Under Armour quan tâm tới những cải tiến và thể thao, chứ không phải chính trị".

Sau khi đắc cử tổng thổng, ông Trump đã thành lập hội đồng cố vấn kinh doanh gồm hai nhóm, một về chiến lược và chính sách đứng đầu là CEO Steve Schwarzman của Blackstone Group và nhóm còn lại về các chủ trương liên quan tới sản xuất do Andrew Liveris của Dow Chemical dẫn đầu. Hội đồng cố vấn này gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ như Boeing Co., Dow Chemical Co. và Johnson & Johnson.

Sau khi công bố thành lập và họp báo, cả hai nhóm này đều chưa có cuộc họp mặt lần nào kể từ tháng 4 và cũng chưa có kế hoạch cho họp trong thời gian tới.

Hồi đầu năm, CEO Elon Musk của Tesla Inc. và Bob Iger của Walt Disney Co. tuyên bố rút khỏi nhóm cố vấn chiến lược và chính sách sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris. Hồi tháng 2, cựu CEO Travis Kalanick của Uber cũng rút khỏi nhóm này sau sắc lệnh nhập cư của tổng thống.

Chính quyền Tổng thống Trump đã phải hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều doanh nghiệp sau tuyên bố hạn chế người nhập cư. Hơn 160 hãng công nghệ, trong đó có Amazon, Facebook, và công ty mẹ của Google - Alphabet Inc., đã tham gia chiến dịch phản đối chính sách này.

Các hãng công nghệ cũng chỉ trích quy định hạn chế cấp visa H-1B cho người lao động trình độ cao và hủy bỏ chương trình từ thời chính quyền Obama cấp thị thực cho doanh nhân nước ngoài huy động vốn khởi nghiệp ở Mỹ.

Hiện các thành viên khác hội đồng cố vấn kinh doanh của ông Trump từ chối bình luận về động thái rút lui của các CEO trên.