13:30 09/03/2017

Phân khúc bất động sản nào đang sinh lời tốt hàng đầu?

Trang Anh

Nhiều thống kê cho thấy, phân khúc condotel đang được kỳ vọng là kênh đầu tư sáng nhất của bất động sản

Dự án căn hộ khách sạn 5 sao Panorama Nha Trang đang  nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư từ Hà Nội, Tp.HCM cũng như Khánh Hòa.
Dự án căn hộ khách sạn 5 sao Panorama Nha Trang đang  nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư từ Hà Nội, Tp.HCM cũng như Khánh Hòa.
Việc rót tiền vào phân khúc bất động sản nào để có lợi nhuận tốt nhất hiện đang làm đau đầu không ít nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thực sự khởi sắc.

Condotel được kỳ vọng

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tháng 2/2017 cho biết, thị trường bất động sản vẫn chưa thật sự khởi sắc, đặc biệt là ở mảng căn hộ, đất nền nhà phố.

Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng lại đang là phân khúc đầu tư được kỳ vọng nhất từ đầu 2016 đến nay.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2016 chứng kiến sự phục hồi và bùng nổ ở 3 thị trường là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc với gần 35 dự án được chào bán mới ra thị trường với 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng và gần 2.000 biệt thự.

Yếu tố chủ yếu khiến bất động sản nghỉ dưỡng phát triển là khi đầu tư vào phân khúc này ngoài việc bảo toàn được giá trị của tài sản, nhà đầu tư còn thu được một khoản lợi tức cố định hàng năm dao động từ 8-10%, cá biệt có dự án mức lợi tức còn cao hơn, mức này được coi là hấp dẫn so với những kênh đầu tư khác.

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc bất động sản du lịch vẫn tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh mẽ đúng với tiềm năng.

Phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) chứng kiến sự bùng nổ và thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư bởi có mức đầu tư phù hợp với phần lớn nhu cầu của nhiều người. Với mức giá khoảng từ 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư thông thường chỉ cần chuẩn bị từ 500 triệu (khoảng 30% giá trị), 70% còn lại sẽ được các ngân hàng cho vay.

Với mỗi căn hộ condotel khi đưa vào vận hành, nhà đầu tư có thể lãi từ 200 triệu đồng mỗi năm, tùy diện tích và vị trí dự án.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, việc phân khúc condotel có được kết quả tích cực cũng có nguyên nhân từ một số kênh đầu tư khác ngoài bất động sản như vàng, tài chính... đang chứa đựng nhiều bấp bênh. Ngay đến cả kênh gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là an toàn nhất, thì gần đây lãi suất tuột dốc chỉ còn từ 3-7% mỗi năm, điều này đã làm nhiều nhà đầu tư e ngại.

Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn chưa thật sự khởi sắc, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ, đất nền nhà phố…nên có tỷ suất sinh lời khá thấp, hoặc vẫn chứa đựng rủi ro.

Nha Trang - điểm đến của nhà đầu tư

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài, trong xanh, cát trắng cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một quần thể biển sinh thái độc đáo, hàng năm thu hút hàng triệu lượt du khách. Từ nhiều năm nay, tỉnh luôn coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển Nha Trang - Khánh Hòa thành điểm du lịch biển cao cấp.

Theo báo cáo, năm 2016, doanh thu du lịch của Khánh Hòa đạt khoảng 8.300 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2015, đạt 107% so với kế hoạch.

Năm 2017, Khánh Hòa đặt mục tiêu doanh thu du lịch hơn 9.000 tỷ đồng; đón 5,2 triệu lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế 1,3 triệu lượt. Con số này vẫn tiếp tục tăng mỗi năm từ 1-1,2 triệu  lượt.

Từ đó tỉnh Khánh Hòa xác định Nha Trang là trung tâm du lịch của tỉnh. Do đó, tỉnh cố gắng quảng bá hình ảnh Nha Trang qua nước ngoài và trong nước. Nhằm mục đích thu hút các lượt khách đến đây, tỉnh đã xây dựng các chương trình marketing du lịch, tổ chức các sự kiện văn hóa (festival biển Nha Trang, lễ hội Ponaga, cờ người vào dịp đầu xuân…) và đăng cai tổ chức các cuộc thi sắc đẹp mang tính chất trong nước và ngoài nước.

Với điều kiện thuận lợi và tiềm năng du lịch lớn, hiện có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã được phát triển tại Nha Trang. Trong đó nổi bật phải kể đến dự án căn hộ khách sạn 5 sao Panorama Nha Trang được các nhà đầu tư đánh giá cao bởi sở hữu vị trí đắc địa.

Dự án sở hữu 4 mặt tiền các tuyến đường lớn, trong đó có hướng nhìn chính diện bãi biển Trần Phú - mặt tiền đường lớn là Nguyễn Thị Minh Khai - Hùng Vương - Phố Đi Bộ - Nhà hát thành Phố. Đây cũng là trục Quảng Trường 2/4, Tháp Trầm Hương, trung tâm của thành phố du lịch biển Nha Trang với hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí sôi nổi và thu hút khách du lịch nhất.

Hiện chủ đầu tư của dự án này đã tung ra các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, qua đó khách hàng đăng ký sở hữu căn hộ Panorama Nha Trang sẽ được nhận đầy đủ nội thất 5 sao kèm quà tặng Iphone 7 Plus và cơ hội rút thăm trúng thưởng xe Mercedes C200.

Đó cũng là lý do khiến dự án này mới ra mắt thị trường được vài tháng đã nhận được đăng ký nguyện vọng mua căn hộ của hàng trăm khách hàng là nhà đầu tư tại Hà Nội, Tp.HCM cũng như Khánh Hòa.