11:49 14/02/2015

Phạt báo Người cao tuổi gần 700 triệu đồng

Hải Vân

Tổng biên tập Kim Quốc Hoa phải tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi kể từ ngày 12/2

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Hội Người cao tuổi cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan báo chí này trong thời gian vừa qua.
Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Hội Người cao tuổi cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan báo chí này trong thời gian vừa qua.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Văn bản này cho biết, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam có văn bản số 45/BTV-HNCT ngày 11/2/2015 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra đột xuất tại báo Người cao tuổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: việc thanh tra đột xuất tại báo Người cao tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định, thực hiện theo chức năng, thẩm quyền. Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo việc thanh tra này.

Thủ tướng yêu cầu Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh tra nói trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến có liên quan, Quyết định 31 xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động báo chí, thông tin trên mạng đối với báo Người cao tuổi đã được Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 12/2/2015.  

Theo quyết định này, báo Người cao tuổi bị phạt với mức phạt tổng cộng lên tới 699,7 triệu đồng, với 9 hành vi sai phạm.

Bên cạnh đó, theo một quyết định mới nhất từ Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa phải tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi kể từ ngày 12/2/2015.

Ông Nguyễn Duy Quyền, Phó tổng biên tập được giao tạm phụ trách, điều hành báo Người cao tuổi cũng từ ngày 12/2.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Hội Người cao tuổi cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan báo chí này trong thời gian vừa qua.

Ngày 9/2 vừa qua, Bộ Công an cũng đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đối với những sai phạm tại báo Người cao tuổi.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; có dấu hiệu của tội phạm.