15:33 31/08/2014

Phó thủ tướng: Đừng ép doanh nhân bỏ tiền mua thủ tục

Nguyên Hà

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng doanh nhân trẻ sẽ là trí thức mới đi đầu trong cải cách hành chính

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nhân tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng 31/8<b> - </b>Ảnh: DĐDN<b>.<br></b>
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nhân tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng 31/8<b> - </b>Ảnh: DĐDN<b>.<br></b>
Doanh nghiệp không tiếc tiền bạc nhưng ép đưa tiền để giải quyết thủ tục thì sẽ khiến doanh nhân tức giận, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, sáng 31/8 tại Thủ đô Hà Nội.

Cho biết là đã có bài phát biểu chuẩn bị sẵn rất công phu nhưng sẽ không thật thiết thực nếu đọc toàn văn, Phó thủ tướng “nói vo” với Đại hội mấy điều ông tâm huyết.

Về kinh tế vĩ mô, nhắc lại đánh giá tại phiên họp Chính phủ tháng 8 vừa qua, Phó thủ tướng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua khó khăn thách thức, GDP có thể đạt 5,8% trong năm 2014.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, quốc phòng an ninh và đối ngoại đạt kết quả rất đáng mừng, Phó thủ tướng khái quát.

Về các cân đối lớn của nền kinh tế, ông Phúc nêu một con số nổi bật, đó là năm 1979 dự trữ ngoại hối chỉ đạt 800 ngàn USD, còn thời điểm này đã đạt trên 36 tỷ USD.

Nhấn mạnh là hơi ấm của nền kinh tế tạo điều kiện cho doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó thủ tướng cũng lưu ý doanh nghiệp trực tiếp sản xuất còn ít, cần tiếp tục đầu tư theo hướng có nhiều sản phẩm công, nông nghiệp chất lượng cao hơn.

Tôi nói để các đồng chí mừng là 8 tháng qua không chỉ kinh tế tăng trưởng mà có gần 8 vạn doanh nghiệp được thành lập mới với bình quân vốn điều lệ lên đến 6 tỷ đồng. Và trong số doanh nghiệp phải đóng cửa đã có gần 1 vạn doanh nghiệp đã phục hồi, Phó thủ tướng thông tin thêm.

Khẳng định nhà nước sẽ tạo niềm tin thị trường để doanh nhân trẻ tiên phong đổi mới - vững vàng hội nhập như khẩu hiệu của Đại hội, Phó thủ tướng cũng tin tưởng doanh nhân trẻ sẽ là trí thức mới đi đầu trong cải cách hành chính, trong phòng chống tham nhũng. Đồng thời tiên phong hơn nữa trong phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu.

Hướng về hội trường, nói có rất nhiều vị lãnh đạo chủ chốt của các địa phương về dự Đại hội, Phó thủ tướng nhấn mạnh hãy tạo mọi điều kiện cho doanh nhân trẻ về thủ tục hành chính. Làm sao để thủ tục hành chính đừng hành anh em, đặc biệt là không gây khó khăn, không để xảy ra tham nhũng, hối lộ.

“Doanh nghiệp không tiếc tiền bạc nhưng ép đưa tiền để giải quyết thủ tục thì gây tức giận trong giới doanh nhân rằng phải bỏ tiền để mua thủ tục, điều đó cả doanh nghiệp và nhân dân đều lên án”, ông Phúc nói.

Cùng với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến dự Đại hội còn có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, .

Sau khi nhắc đến sự có mặt của các vị nói trên, Phó thủ tướng nói sẽ cùng cam kết đẩy mạnh cải cách thể chế, đặc biệt là chống hình sự hóa trong kinh tế để doanh nhân trẻ không hoang mang, dao động, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phải đặt vấn đề này mạnh hơn, phải tháo gỡ khó khăn này từ thể chế, ông nói.

Trở lại sứ mệnh của doanh nhân trẻ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm tư, Việt Nam vẫn còn nghèo, còn lạc hậu, tụt hậu rất xa so với khu vực và thế giới.

Có người nói văn kiện Đại hội Đảng tới đây đừng nói công nghiệp hóa hiện đại hóa mà phải chống bẫy thu nhập trung bình thấp, Phó thủ tướng chia sẻ.

Theo ông, doanh nhân trẻ cần phải góp sức để giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình thấp.

Doanh nhân sẽ là những người đi tiên phong cho sự phát triển của đất nước, ai đóng góp GDP, ai giải quyết việc làm, đó chính là doanh nghiệp. Nhiều nước cứ 3- 4 người dân có 1 doanh nghiệp, Việt Nam 90 triệu dân mà có chưa đến 500 ngàn doanh nghiệp là quá ít.

Sau những lời chia sẻ trên, Phó thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi.

Tiếng vỗ tay vang dội trong hội trường đang có mặt 1.000 doanh nhân trẻ đến từ mọi miền tổ quốc.

Phó thủ tướng nói tiếp, chính vì coi thành công của doanh nghiệp là của chính mình nên Nhà nước sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh bớt chi phí “gầm bàn” để doanh nhân nói chung và doanh nhân trẻ nói riêng vững vàng “Tiên phong đổi mới - vững vàng hội nhập”.