15:41 24/04/2018

Quán karaoke Trung Quốc nghi bị phóng hỏa, 18 người thiệt mạng

Thăng Điệp

18 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ cháy quán karaoke tại thành phố Thanh Viễn thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc

Quán karaoke bị cháy ở Thanh Viễn, Quảng Đông, Trung Quốc ngày 23/4 - Ảnh: QQ/SCMP.
Quán karaoke bị cháy ở Thanh Viễn, Quảng Đông, Trung Quốc ngày 23/4 - Ảnh: QQ/SCMP.

18 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ cháy quán karaoke tại thành phố Thanh Viễn thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc vào nửa đêm ngày thứ Hai.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SMCP) dẫn thông tin từ cảnh sát Thanh Viễn cho biết, điều tra ban đầu cho thấy quán karaoke này đã bị phóng hỏa. Cảnh sát đã phát lệnh truy nã một đối tượng nam giới 32 tuổi người địa phương, nói rằng người này là nghi phạm chính châm lửa đốt quán karaoke.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) nói rằng do mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm đã dùng một xe máy để chặn cửa quán rồi châm lửa.

Cảnh sát treo giải 200.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 32.000 USD, cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ được nghi phạm nói trên.

Một đoạn video ghi lại đám cháy, được tờ Thời báo Hoàn Cầu đang trên mạng xã hội Twitter, cho thấy ngọn lửa bao trùm một tòa nhà 3 tầng nằm trên con phố có hai hàng cây. Một đám đông đứng trước đám cháy và ít nhất một xe cứu thương có mặt tại hiện trường.

Đám cháy được dập tắt vào lúc gần 1h sáng ngày thứ Ba, sau nhiều nỗ lực của lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và cứu thương.

Các vụ cháy gây thiệt hại về người không phải là chuyện hiếm ở Trung Quốc, nơi các quy định về an toàn cháy nổ thường bị "lách" và việc thực thi còn lỏng lẻo - theo SCMP.

Cuối năm ngoái, gần 30 người đã thiệt mạng trong hai vụ cháy tại khu vực có nhiều lao động di cư sinh sống ở Bắc Kinh. Vụ cháy đầu tiên xảy ra vào tháng 11, khiến 19 người thiệt mạng, đã khiến nhà chức trách quyết định phá dỡ những tòa nhà không an toàn ở Bắc Kinh, buộc hàng trăm nghìn lao động di cư phải trở về quê.