10:00 28/02/2022

Quảng Nam: Người dân cầu cứu bị ngập do dự án Khu phố chợ Chiên Đàn

Ban Mai -

Người dân tại 03 thôn: Đàn Long, Đàn Trung, Thạnh Hoà thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã có đơn cầu cứu về tình trạng ngập nước thường xuyên tại khu vực sinh sống và canh tác hoa màu…

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, tại Quảng Nam.
Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, tại Quảng Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang vừa ký văn bản số 1003 gửi Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam và các đơn vị liên quan, về yêu cầu giải quyết đơn của các hộ dân thôn Đàn Long, Đàn Trung, Thạnh Hoà thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Ninh, các sở liên quan và Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra hiện trường và làm việc, lắng nghe kiến nghị của các hộ dân để giải quyết theo quy định, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

 

Mỗi khi có mưa lớn trong vòng 5-6 giờ là nước ngập ruộng đồng, nhà cửa, vườn tược, hiện tượng này trước đây chưa từng xảy ra. Theo các hộ dân nơi đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, do Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam triển khai đã đổ đất lấp cánh đồng ngay miệng cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2, để phân lô bán nền. 

Trước đó, người dân tại 03 thôn: Đàn Long, Đàn Trung, Thạnh Hoà thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng để được giải quyết tình trạng ngập nước thường xuyên tại khu vực sinh sống và canh tác hoa màu.

Cụ thể, những cư dân sinh sống tại khu vực lân cận và thượng lưu ở 02 cây cầu: Ông Trang 1 và Ông Trang 2 sát quốc lộ 1A, thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh (Quảng Nam), đều là nông dân, làm ăn sinh sống nhờ vào thu nhập chủ yếu là đất lúa và khoai đậu trên đất nông nghiệp địa phương.

Nhưng từ đầu mùa mưa năm 2021, khu vực 03 thôn trên của những hộ dân sinh sống và canh tác bị ngập nước thường xuyên. Mỗi khi có mưa lớn chỉ trong vòng 5-6 giờ là nước ngập ruộng đồng, nhà cửa, vườn tược, hiện tượng này trước đây chưa từng xảy ra.

Theo các hộ dân nơi đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước là từ dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, do Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam triển khai đã đổ đất lấp cánh đồng ngay miệng cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2, để phân lô bán nền. 

Dự án này có diện tích 9,8ha, nguyên thuỷ hoàn toàn là đất lúa. Cánh đồng này là vùng chứa lũ vào mùa mưa cho lưu vực cả huyện Phú Ninh. Khi mùa mưa đến, nước chảy dồn về cánh đồng, dần thoát qua 02 cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2 và chảy ra sông.

Khi dự án Khu phố chợ Chiên Đàn hình thành san lấp đất nền như 01 con đập chắn ngang miệng 02 cây cầu trên. Lượng đất san lấp khoảng 300.000 – 400.000 khối đất. Do đó, khi mưa chừng 5-6 giờ là nước đổ về, không còn chỗ chứa nên dâng ngược lại, gây ngập cục bộ làm hư hại tài sản của người dân, đảo lộn cuộc sống khiến cư dân nơi đây gặp khó khăn.

Về tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã 03 lần ra văn bản yêu cầu giải quyết, như: Kiểm tra lại hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tháo dỡ tuyến đường vào dự án, xây dựng thêm cống thoát nước, mở rộng khẩu độ cống, hạ thấp cao trình cống…

Tuy nhiên, các hạng mục trên vẫn chưa được thực hiện và hiện tượng ngập cục bộ vẫn không được giải quyết. Dù vậy, chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đã công bố hoàn thành 80% và rao bán đất nền nhà.

“Trong khi đó, chính quyền địa phương còn làm lơ cho chủ đầu tư mua thêm đất ruộng lúa của dân và hứa hẹn đền bù để lấy thêm đất cho dự án. Ước lượng diện tích đất của dự án đã lên tới 12-13ha. Nếu mở rộng dự án này thêm thì mức độ ngập nước còn nặng hơn”, nội dung trong đơn nhấn mạnh.

Người dân giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.
Người dân giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Người dân 03 thôn đề nghị chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn có phương án xây dựng các hạng mục thoát lũ, chấm dứt tình trạng lụt cục bộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và canh tác nông nghiệp của người dân.

Được biết, về phía chủ đầu tư và UBND huyện Phú Ninh đã tổ chức đối thoại với người dân, nhiều giải pháp được đưa ra nhưng chưa thực hiện khiến tình trạng ngập tiếp tục kéo dài.

Ngày 07/01/2022, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Ninh chấn chỉnh việc kinh doanh bất động sản và huy động vốn tại dự án này, do chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã có Phiếu chuyển đơn số 57 tới UBND tỉnh Quảng Nam, về việc phản ánh của một số hộ dân thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, về Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam trong quá trình thực hiện dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đã gây ngập lụt đất nông nghiệp, nhà ở của người dân. Tong đó, đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo huyện Phú Ninh trong quá trình quản lý, chỉ đạo để xảy ra hậu quả trên.