08:46 30/01/2021

Quốc gia EU đầu tiên cấp phép vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Trang Linh

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi Hungary cũng là thành viên EU đầu tiên mua vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga

Hungary ghi nhận gần 365.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 12.374 ca tử vong - Ảnh: Getty Images
Hungary ghi nhận gần 365.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 12.374 ca tử vong - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Reuters, Hungary vừa trở thành quốc gia đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt vaccine Covid-19 của công ty Sinopharm Trung Quốc và ký hợp đồng mua 5 triệu liều vaccine này. 

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi Hungary cũng là thành viên EU đầu tiên mua vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga. 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết cá nhân ông sẽ tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc bởi ông cảm thấy tin tưởng hơn so với các loại vaccine khác. 

Thông báo của chính phủ Hungary được đưa ra một ngày sau khi ban hành nghị quyết kêu gọi bật đèn xanh cho bất kỳ loại vaccine nào đã được tiêm cho ít nhất 1 triệu người tại ít nhất 3 quốc gia. 

Trung Quốc trước đó quảng bá mạnh mẽ cho hai loại vaccine Covid-19 do hai công ty Sinopharm và Sinovac của nước này phát triển, với hàng triệu liều đã được chuyển tới các nước đang phát triển, chủ yếu ở châu Á và Mỹ Latinh. 

Trong khi đó, các quốc gia EU đến nay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào vaccine do công ty Mỹ Pfizer phát triển, chậm chân hơn nhiều so với Anh, Mỹ cùng nhiều nước đang phát triển đã triển khai tiêm chủng vaccine toàn dân. 

Cơ quan quản lý dược phẩm của Hungary đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinopharm thay vì đợi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) của EU quyết định đưa vaccine này vào danh sách các loại vaccine gồm của Pfizer, Moderna và AstraZeneca cũng như Sputnik-V. 

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết vaccine của Sinopharm sẽ được giao tới nước này làm 4 đợt trong vòng 4 tháng và đủ để tiêm cho 2,5 triệu người dân nước này, tương đương 25% dân số. 

Thủ tướng Orban thông tin thêm rằng chính phủ nước này đã theo dõi việc tiêm chủng vaccine của Trung Quốc tại nước láng giềng Serbia.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Hungary (MOK) cảnh bảo rằng chính phủ nên tiếp tục "theo dõi các quy định an toàn dược phẩm một cách minh bạch và chỉ phê duyệt các sản phẩm theo quy định của Cơ quan Dược phẩm châu Âu". 

Khi được hỏi liệu việc nghiên cứu đánh giá vaccine của Sinopharm đã hoàn tất trước khi phê duyệt, cơ quan quản lý dược phẩm OGYEI của Hungary cho biết đã ra quyết định bởi vaccine này đáp ứng các điều kiện theo nghị định mới ban hành của chính phủ. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá vaccine này. 

Theo OGYEI, Trung tâm Y tế Công cộng Quốc gia của nước này sẽ kiểm tra từng lô vaccine, đồng thời nhấn mạnh rằng trên thế giới đã có 16 triệu người được tiêm vaccine của Sinopharm một cách an toàn. 

Đến nay, Hungary, quốc gia với dân số gần 10 triệu người, ghi nhận gần 365.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 12.374 ca tử vong. Chính phủ nước này đã gia hạn các biện pháp hạn chế, bao gồm lệnh giới nghiêm sau 8h tối và đóng cửa các nhà hàng, tới 1/3/2021.