10:12 04/05/2019

Quỹ đầu tư công nghệ 100 tỷ USD của SoftBank có thể sắp IPO

Diệp Vũ

Quỹ này được thành lập vào năm 2017 và đã trở thành quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới

Với thành công của Vision Fund, SoftBank đã không giấu giếm kế hoạch mở một quỹ đầu tư thứ hai - Ảnh: Reuters.
Với thành công của Vision Fund, SoftBank đã không giấu giếm kế hoạch mở một quỹ đầu tư thứ hai - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank đang tính phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Vision Fund, quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 3/5.

Quỹ này được thành lập vào năm 2017 và trở thành quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới. Các khoản đầu tư đã được quỹ rót vào những công ty công nghệ đình đám như ứng dụng gọi xe Uber, công ty thiết kế con chip ARM, "đế chế" truyền thông và trò chơi trực tuyến Tencent, hay công ty chia sẻ không gian làm việc WeWork.

Với thành công của Vision Fund, SoftBank đã không giấu giếm kế hoạch mở một quỹ đầu tư thứ hai.

Nguồn tin từ ngân hàng xác nhận với hãng tin Reuters rằng SoftBank đang đàm phán với các ngân hàng về một vụ IPO của SoftBank. Điều này phù hợp với thông tin mà Wall Street Journal đưa ra trước đó.

Theo nguồn tin, các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ tháng trước và quy trình chính thức còn chưa khởi động nhưng có thể sớm bắt đầu.

Wall Street Journal nói rằng ngoài ý định tiến hành một vụ IPO cho Vision Fund, SoftBank còn đang thảo luận với quốc gia vùng Vịnh Oman về rót thêm vốn đầu tư cho quỹ. Đến nay, gần như toàn bộ vốn của Vision Fund đến từ hai nước vùng Vịnh khác là Saudi Arabia và Abu Dhabi.

Trong một sự kiện ở Los Angeles cách đây ít hôm, lãnh đạo của Vision Fund cho biết quỹ đang có kế hoạch tăng gấp đôi số nhân viên trong vòng 18 tháng tới để đáp ứng tốc độ ký kết các thỏa thuận đầu tư của SoftBank.