10:16 26/12/2020

Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo

Phương Thảo

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo ra mắt ngày 26/12 tại Flamingo Đại Lải Resort với hơn 120 tác phẩm nghệ thuật, được đóng góp bởi gần 70 nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Nhân sự kiện này, bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo cũng chính thức diện kiến công chúng.Cách thủ đô Hà Nội 40km về phía Bắc, Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flaming có vị trí ven hồ Đại Lải, thuộc quần thể nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort. Đây là bảo tàng tư nhân ngoài trời độc đáo và tầm cỡ, kết tinh từ dự án Art In The Forest (AIF) – một dự án phi lợi nhuận tổ chức thường niên từ năm 2015 với sự đầu tư chỉn chu, từ nghệ sĩ, chất lượng tác phẩm đến không gian trưng bày. Trải dài trong không gian Flamingo Đại Lải Resort rộng 1,23 triệu m2, hòa mình trong màu xanh của thiên nhiên rộng lớn, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo gồm 56 tác phẩm điêu khắc bằng đá, nhôm, gỗ, thép không gỉ và gần 70 tác phẩm hội họa với các chất liệu sơn mài, sơn dầu, acrylic... Các tác phẩm này là thành quả sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc trong suốt 6 năm qua của nhiều nghệ sĩ đến từ Việt Nam, Canada, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Nepal, Italia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Tây Ban Nha... 
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 1.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 2.
Toàn bộ thành quả ấy được trưng bày rải rác trong resort, giấu mình dưới rừng thông. Trung tâm Bảo tàng là cụm các container – nơi hiện diện nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc nhỏ, đặt trên diện tích 4 ha và được thiết kế từ năm 2017. Đây cũng là địa điểm các nghệ sĩ làm việc, thực hành và thảo luận nghệ thuật đồng thời ấp ủ ý tưởng cho những sáng tác điêu khắc quy mô lớn. Hiện tại, khu vực này vẫn đang được mở rộng bằng cách lắp đặt thêm nhiều container mới.Container Bar nằm giữa rừng thông vi vu gió của Flamingo Đại Lải Resort – điểm dừng chân trên hành trình tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo. Nơi đây có những góc riêng để trò chuyện, hướng máy ảnh ra rừng thông rộng lớn hoặc thảnh thơi thưởng thức ly cà phê bên những tác phẩm nghệ thuật đương đại.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 3.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 4.
Không chỉ gây ấn tượng với lượng tác phẩm đồ sộ và tiếp tục được bổ sung hàng năm, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo còn là sự kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp nên thơ của tự nhiên và bàn tay kiến tạo tài hoa của con người. Nói cách khác, "không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam" góp phần tôn vinh vẻ đẹp của mỗi tác phẩm, giúp cho nghệ thuật ở nơi đây có thể sống đời độc lập cùng với cộng đồng. Trong khi AIF là về nghệ thuật trong rừng, ta cũng có thể nói rằng, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo là một "khu rừng nghệ thuật".Chia sẻ về sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo, bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Flamingo Holding Group khẳng định: Điều này đã hiện thực hóa khát vọng thành lập nên một không gian nghệ thuật có quy mô châu lục dành cho hội họa, một công viên điêu khắc ngoài trời độc đáo nằm trong lòng "Top 10 resort đẹp nhất thế giới". Đúng như tâm nguyện của những người sáng lập dự án. "Chính những tác phẩm nghệ thuật hôm nay sẽ là sự gom góp cho một không gian nghệ thuật rộng lớn của tương lai, để tinh thần nghệ thuật, trách nhiệm với nghệ thuật sẽ không ngừng lan tỏa", bà Hạnh cho biết.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 5.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 6.
Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo - Ảnh 7.
Nằm trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo, bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo cũng chính thức diện kiến công chúng.Cho đến thời điểm hiện tại, 6 mùa triển lãm được tổ chức, bộ sưu tập tác phẩm cũng ngày một dày hơn, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo đã kết nối những tâm hồn đồng điệu vị nghệ thuật và gửi gắm đến công chúng nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, đồng thời biến những vùng đất có dấu chân Flamingo trở thành sân chơi nằm ngoài vòng xoáy gánh nặng kinh tế - nơi chỉ còn lý tưởng, ước mơ và những trái tim yêu nghệ thuật.
Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo mở cửa từ 26/12/2020 và tiếp tục duy trì đến mùa triển lãm thường niên năm 2021.