Ray Dalio khuyên nhà đầu tư nắm nhiều vàng hơn

Điệp Vũ

08/10/2025, 09:15

“Vàng là một tài sản tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục. Nếu nhìn từ góc độ phân bổ tài sản chiến lược, nhà đầu tư có lẽ nên rót 15% giá trị danh mục vào vàng"...

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio - Ảnh: CNBC.
Nhà quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio - Ảnh: CNBC.

Nhà sáng lập công ty quản lý quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, tỷ phú Ray Dalio, cho rằng nhà đầu tư nên phân bổ lượng vốn lên tới 15% giá trị danh mục vào vàng, dù giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 4.000 USD/oz.

“Vàng là một tài sản tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục. Nếu nhìn từ góc độ phân bổ tài sản chiến lược, nhà đầu tư có lẽ nên rót 15% giá trị danh mục vào vàng, vì vàng thường tăng giá rất tốt khi những bộ phận thông thường của danh mục suy giảm”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Dalio phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Greenwich diễn ra ở thành phố Greenwich, bang Connecticut, Mỹ.

Năm nay, giá vàng đã tăng khoảng 51%. Phiên ngày 7/10, giá vàng giao sau tại New York đóng cửa trên mức 4.000 USD/oz và giá vàng giao ngay cũng đã tiến rất sát mức giá này.

Ông Dalio cho rằng môi trường toàn cầu hiện nay có nhiều điểm tương đồng với đầu thập niên 1970, với lạm phát dai dẳng, các chính phủ chi tiêu mạnh tay và mức nợ nần cao làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư vào những tài sản trên giấy và tiền giấy.

“Bây giờ rất giống với giai đoạn đầu của những năm 1970. Vậy nên rót tiền vào đâu? Nếu bạn mua nợ, nợ đang rất nhiều nên nợ không phải là một kênh giữ tiền hiệu quả”, ông nói.

Gợi ý mà ông Dalio đưa ra khác biệt với hướng dẫn về cấu trúc danh mục đầu tư truyền thống mà các nhà tư vấn tài chính thường đưa ra với khách hàng của họ.

Một danh mục truyền thống thường phân bổ 60% vốn vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu, trong khi những tài sản khác như vàng và hàng hóa cơ bản thường chỉ chiếm tỷ lệ một con số vì khả năng tạo thu nhập thấp.

Ông Dalio nhấn mạnh vai trò nổi bật của vàng với tư cách một tài sản phòng hộ trong bối cảnh cung tiền tăng mạnh và địa chính trị bất định. “Vàng là tài sản duy nhất mà một nhà đầu tư có thể nắm trong tay mà không phải phụ thuộc vào một ai đó khác có trả tiền hay không”, ông nói.

Một số nhân vật quan trọng khác trong giới tài chính Mỹ cũng lên tiếng về vàng trong thời gian gần đây.

Tương tự ông Dalio, CEO Jeffrey Gundlach của công ty quản lý quỹ DoubleLine Capital đề xuất tỷ trọng vàng ở mức cao trong danh mục, lên tới 25%. Ông tin rằng vàng sẽ tiếp tục có mức tăng giá vượt trội trong môi trường có áp lực lạm phát và sự suy yếu của đồng USD.

CEO Ken Griffin của công ty quản lý tài sản Citadel thì nhận định rằng việc nhà đầu tư bắt đầu xem vàng là một tài sản an toàn hơn so với USD là một diễn biến “thực sự đáng lo ngại”.

“Mọi người đều đang tìm cách giảm nắm giữ USD, tức là giảm rủi ro có thể đến từ nợ công của Mỹ đối với danh mục đầu tư của họ”, ông Griffin nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy