09:36 28/10/2016

“Sai phạm tại TKV có dấu hiệu hình sự”

Bảo Quyên

Vụ việc cụ thể và xảy ra ở đơn vị nào của TKV thì Thanh tra Chính phủ chưa thể công bố

Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì họp báo ngày 27/10.<br>
Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì họp báo ngày 27/10.<br>
“Quá trình thanh tra tại TKV đã xuất hiện những sự việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự, nên Thanh tra Chính phủ đã trao đổi, thảo luận với viện kiểm sát và cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ hơn những sai phạm này”.

Thông tin được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đưa ra tại cuộc họp báo quý 3 của cơ quan này, ngày 27/10.

Theo ông Khánh, cuộc thanh tra tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện đã kết thúc, nhưng đây là một tập đoàn lớn, có quy mô hoạt động và khối lượng công việc khá nhiều nên việc tổ chức thanh tra phải làm rất bài bản, có trọng tâm, trọng điểm.

“Kết quả thanh tra bây giờ đang ở những bước trao đổi với bộ ngành và cả TKV. Đây là việc bình thường vì theo quy định, có những việc phải lắng nghe, để có kết luận thấu tình đạt lý”, ông Khánh cho hay.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tại TKV sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

“Vụ việc cụ thể và xảy ra ở đơn vị nào của TKV thì Thanh tra Chính phủ chưa thể chia sẻ với báo giới vào thời điểm này. Khi nào có kết luận cuối cùng và có ý kiến chỉ đạo của cấp thẩm quyền, các thông tin sẽ được công bố rộng rãi”, ông Khánh nói.

Cũng tại cuộc họp báp, Phó tổng thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, hiện cơ quan này đã tiếp tục thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Trong đó, riêng vụ thanh tra tại MobiFone đang trong giai đoạn kết thúc với sự tham gia của một số bộ ngành.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc có triển khai thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương, ông Ngô Văn Khánh cho hay, không chỉ Bộ Công Thương, mà trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, Thanh tra Chính phủ quan tâm đến tất cả các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thì các đơn vị Thanh tra Chính phủ có quyền thanh tra trực tiếp.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình và nhiệm vụ được giao cũng như căn cứ yêu cầu cụ thể, Thanh tra Chính phủ có thể tự tiến hành thanh tra hoặc theo yêu cầu, chỉ đạo của cấp trên.

Về kết quả thanh tra quý 3, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý vừa qua, toàn ngành đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 42.656 tỷ đồng, 347 ha đất; kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 8.689 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân; ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1.146 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.