17:17 18/09/2019

Samsung, LG, Sony, TCL sẵn sàng gỡ ứng dụng Netflix tại Việt Nam

Thủy Diệu

Các doanh nghiệp sản xuất tivi thông minh tại Việt Nam cam kết sẽ loại bỏ tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên điều khiển từ xa theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước

Tại thị trường Việt Nam, cả bốn thương hiệu tivi lớn nhất gồm Samsung, LG, Sony, TCL đều có cài đặt sẵn ứng dụng dịch vụ Netflix.
Tại thị trường Việt Nam, cả bốn thương hiệu tivi lớn nhất gồm Samsung, LG, Sony, TCL đều có cài đặt sẵn ứng dụng dịch vụ Netflix.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã làm việc với bốn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tivi lớn tại Việt Nam trong việc phổ biến quy định pháp luật hiện hành về quản lý nội dung, trong đó có tính năng truy cập dịch vụ Netflix.

Bốn hãng sản xuất tivi gồm: Công ty TNHH TCL Electronics Việt Nam (TCL), công ty TNHH Samsung Vina Electronics Việt Nam (Samsung), công ty TNHH Sony Electronics Việt Nam (Sony), công ty TNHH LG Electronics Việt Nam(LG).

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, các doanh nghiệp sản xuất tivi thông minh này cam kết sẽ loại bỏ tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên điều khiển từ xa theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Netflix vẫn chưa có biểu hiện tuân thủ pháp luật

Dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix được cung cấp tại Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây. Đến nay Netflix có khoảng 300.000 thuê bao. Để sử dụng dịch vụ, người dùng Việt phải trả gói cước theo tháng sử dụng và thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế, với mức tiền từ 180.000 - 260.000 đồng/tháng.

Ứng dụng dịch vụ Netflix cung cấp nội dung truyền hình đến người xem (chủ yếu là phim điện ảnh, truyền hình, phim tài liệu, chương trình tạp kỹ, trò chơi truyền hình) qua mạng Internet từ nước ngoài xuyên biên giới vào Việt Nam.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, mặc dù đã chính thức cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt, thu phí thuê bao hằng tháng đối với người dùng, nội dung truyền hình được chuyển ngữ sang tiếng Việt bằng phụ đề, tuy nhiên, đến nay, Netflix vẫn chưa có biểu hiện chấp hành quy định của Việt Nam về quản lý nội dung và dịch vụ.

Cụ thể, Netflix chưa thực hiện thủ tục cần thiết để có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng Internet tại Việt Nam; nội dung truyền hình cung cấp trên dịch vụ của Netflix không được biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam; phim điện ảnh, phim truyền hình chưa thực hiện các yêu cầu về biên tập, cấp phép phổ biến phim; thực hiện thanh toán quốc tế trực tiếp từ tài khoản thanh toán quốc tế của người dùng Việt Nam và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho nhà nước.

Về mặt nội dung trên dịch vụ, vì không thực hiện biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam nên nhiều nội dung cung cấp trên Netflix đã vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam (nhiều nội dung truyền hình, phim về bạo lực, khiêu dâm, sử dụng ma túy, chống đối nhà nước Việt Nam…).

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho rằng, theo quy định của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, để được cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, trong đó có dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet (còn gọi là OTT TV), các doanh nghiệp phải được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép.

Đồng thời nội dung trước khi cung cấp trên dịch vụ phải được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật về báo chí.

Những bằng chứng vi phạm trên, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết cũng đã gửi trực tiếp đến đại diện pháp lý của Netflix.

Các hãng sản xuất tivi cam kết gỡ bỏ ứng dụng Netflix

Hiện có nhiều cách để sử dụng dịch vụ Netflix, trong đó, các SmartTV có cài đặt sẵn ứng dụng dịch vụ Netflix. Tại thị trường Việt Nam, cả bốn thương hiệu tivi lớn nhất gồm Samsung, LG, Sony, TCL đều có cài đặt sẵn ứng dụng dịch vụ Netflix.

Người xem có thể truy cập ứng dụng dễ dàng hơn thông qua phím bấm Netflix trên điều khiển từ xa của các dòng sản phẩm SmartTV của bốn hãng này được sản xuất từ năm 2018.

Theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, với sản lượng hàng năm lên tới khoảng 2 triệu SmartTV được cung cấp tại thị trường Việt Nam, việc bốn doanh nghiệp nêu trên tích hợp cố định phím truy cập ứng dụng dịch vụ Netflix trên điều khiển từ xa của tivi vô hình chung đã quảng bá rộng rãi cho dịch vụ Netflix - một dịch vụ cung cấp nội dung truyền hình không chấp hành quy định pháp luật Việt Nam về biên tập, biên dịch đối với nội dung nước ngoài.

Tại các buổi làm việc với các hãng sản xuất tivi trên nhằm phổ biến quy định pháp luật hiện hành về quản lý nội dung, dịch vụ và thiết bị đầu cuối thu xem truyền hình, trao đổi về tính năng truy cập dịch vụ Netflix được các doanh nghiệp tích hợp cố định trên điều khiển từ xa của ti vi thông minh (Smart TV) bán ra tại thị trường, Cục này cho biết cũng đã khuyến nghị các nhà sản xuất tivi cần rà soát lại tính pháp lý của các đối tác hợp tác kinh doanh dịch vụ để đảm bảo các ứng dụng OTT TV cài đặt sẵn trên SmartTV không vi phạm pháp luật.

"Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp (nhà sản xuất tivi) này vô hiệu hóa tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên hệ điều hành của SmartTV", thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết.

Cũng theo thông tin từ cơ quan quản lý, đại diện cả bốn doanh nghiệp Samsung, LG, Sony, TCL đều cam kết khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sẽ triển khai các biện pháp ngăn chặn để không trở thành phương tiện phát tán dịch vụ không phù hợp quy định pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

"Khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sẽ thực hiện gỡ bỏ ứng dụng Netflix trên SmartTV, đồng thời, phím Netflix trên điều khiển từ xa của ti vi sẽ được vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống cập nhật phần mềm, doanh nghiệp có thể gỡ bỏ ứng dụng này trên kho ứng dụng đối với các sản phẩm SmartTV đã được bán ra thị trường", đại diện một hãng sản xuất tivi trên cho biết.