15:35 12/07/2021

Sàn HoSE có kỷ lục thanh khoản mới, vốn ngoại “vét” ròng gần 1.400 tỷ

Kim Phong

Thị trường đã không tệ thêm trong phiên chiều nay, dù cổ phiếu rất nhiều mã vẫn giảm sâu hơn phiên sáng. Một số blue-chips phục hồi đã giúp tạo đáy cho VN-Index lúc gần 2h. Thanh khoản xác lập kỷ lục mới ở sàn HoSE kể từ khi hệ thống mới vận hành...

VN-Index không xấu thêm trong phiên chiều và được kéo hồi nhẹ về cuối.
VN-Index không xấu thêm trong phiên chiều và được kéo hồi nhẹ về cuối.

Thị trường đã không tệ thêm trong phiên chiều nay, dù cổ phiếu rất nhiều mã vẫn giảm sâu hơn phiên sáng. Một số blue-chips phục hồi đã giúp tạo đáy cho VN-Index lúc gần 2h. Thanh khoản xác lập kỷ lục mới ở sàn HoSE kể từ khi hệ thống mới vận hành.

Tính riêng buổi chiều sàn HoSE khớp thành công xấp xỉ 10.639 tỷ đồng. Mức giao dịch này bằng khoảng 58% phiên sáng, nhưng thị trường đã không xấu đi thêm. Mức đáy của VN-Index trong buổi sáng được giữ vững và chỉ số này hồi nhẹ về cuối phiên.

Sau nhịp hồi cuối phiên sáng, thị trường không tận dụng được đà mà đầu giờ chiều tiếp tục bị bán mạnh hơn. VN-Index giảm liên tục và thủng nhẹ mức đáy buổi sáng trước khi qua đầu. Diễn biến này cho thấy lực cầu bắt đáy đã có hiệu lực nhất định.

Tại đáy buổi chiều VN-Index giảm 5,72% so với tham chiếu trong khi đáy phiên sáng giảm 5,46%. Đến cuối phiên chỉ số đã thu hẹp một chút mức giảm, còn -3,77%. Như vậy mức phục hồi 30 phút cuối phiên và đợt ATC cũng giúp chỉ số lấy lại được khoảng 2%.

Chỉ số VN30-Index đóng cửa còn giảm 3,43% so với tham chiếu, tức là cũng hồi lại được hơn 2,6% so với đáy. Rổ này có tới 4 mã đảo chiều thành công: MSN đóng cửa tăng 2,57% so với tham chiếu; NVL tăng 1,55%, VJC tăng 0,93% và MWG tăng 0,06%. So với đáy, các cổ phiếu này phục hồi cực mạnh: MSN tăng 9,5%, NVL tăng 4,6%, VJC tăng 4,9%, MWG tăng 7%.

Dĩ nhiên có hàng loạt cổ phiếu lớn khác cũng phục hồi, nhưng mức giảm vẫn rất sâu so với tham chiếu: VCB phục hồi 3,9% so với đáy nhưng vẫn giảm chung cuộc 2,46%; VHM phục hồi 3,2%, vẫn còn giảm 4%; VIC phục hồi 2,3%, vẫn giảm 4,24%; VNM phục hồi 2,4%, còn giảm 0,8%; HPG hồi 2,2%, còn giảm 4,97%... VN30 vẫn còn 3 mã giảm sàn là CTG, SBT, VPB.

Cả sàn HoSE đóng cửa với độ rộng cực hẹp: 36 mã tăng/374 mã giảm, trong đó 121 mã giảm sàn. Chỉ riêng điều này cũng phản ánh một giao dịch quá tiêu cực. VN-Index bốc hơi 50,84 điểm, chỉ kém phiên ngày 6/7 vừa qua một chút.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn giảm rất sâu hôm nay.
Cổ phiếu ngân hàng vẫn giảm rất sâu hôm nay.

Điểm tốt là lực cầu bắt đáy đã chặn được sức ép rơi trong buổi chiều. Thị trường không đảo chiều nay, mà có thêm một đợt bán mới kéo dài đến khoảng 2h mới kết thúc. Đây thường là khoảng thời gian nhà đầu tư phải xử lý margin nếu không sẽ bị giải chấp. Lực cầu đã đỡ được thời gian này và đẩy hồi nhẹ lên về cuối.

Thanh khoản sàn HoSE chính thức có kỷ lục mới hôm nay, với tổng giá trị 31.616 tỷ đồng và khớp lệnh 29.049 tỷ đồng. Mức giao dịch này đều vượt qua kỷ lục tháng 6. Điều này chứng tỏ hệ thống giao dịch mới vận hành tốt và sẵn sàng cho ngưỡng thanh khoản cao hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng mua vào rất tốt. Sàn HoSE nhận được lượng vốn ròng 1.398,2 tỷ đồng, nghĩa là riêng chiều, mức mua ròng tới gần 1.100 tỷ đồng. STB được mua ròng cực mạnh hơn 12,9 triệu cổ phiếu, tương đương 21% thanh khoản cả ngày. Giá trị mua ròng đạt 333,5 tỷ đồng. STB có mức phục hồi khoảng 4,8% so với đáy nhưng vẫn dưới tham chiếu tới 2,41%. STB là một trong những mã giảm chạm sàn lúc hoảng loạn.

SSI, HPG cũng là hai mã được mua ròng tốt, lần lượt đạt 202,8 tỷ và 179 tỷ đồng. KDH, DXG, KBC, VRE, VHM, NVL, DGC, HSG, PVT là những mã được mua ròng từ 30 tỷ đồng trở lên. Phía bán ròng có PVB là mã đáng kể nhất với 23,2 tỷ đồng ròng.

Phiên mua ròng ngàn tỷ hôm nay là một tín hiệu khá lạc quan vì thêm một lần nữa xuất hiện trong thời khắc thị trường hoảng loạn. Trong hai tuần trở lại đây dòng vốn ngoại giao dịch mua ròng trở lại sau nhiều tháng bán liên tục.