16:26 19/03/2021

Sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật cho "visa vaccine" từ tháng 4

Nhật Dương

Đại diện các Bộ, ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan đến "visa vacicne" sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 19/3. Ảnh - VGP/Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 19/3. Ảnh - VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 19/3, đại diện các Bộ, ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan đến "visa vaccine" đối với người nước ngoài sẽ được hoàn thiện, sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo, ý kiến của các Bộ: Thông tin và Truyền thông , Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng và các nhà mạng về công tác chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật; nghiên cứu, đề xuất chính sách, hướng dẫn cụ thể để thực hiện chủ trương "visa vaccine" trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép, với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Theo đó, đối với người dân trong nước, thông tin tiêm chủng sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, thực hiện liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng, mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, tới đây khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng…Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine Covid-19 và được cung cấp công cụ giám sát thông tin người dân đã tiêm vaccine Covid-19.

Đối với người nước ngoài, đại diện các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021. "Hệ thống kỹ thuật phải tính đến những trường hợp phức tạp nhất, sẵn sàng để triển khai ngay sau khi có chính sách cụ thể về visa vaccine", Thường trực Ban Chỉ đạo lưu ý. 

Về chính sách, hướng dẫn cụ thể, Bộ Y tế cho biết tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở các nước.

Đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch cũng bày tỏ đồng tình với chủ trương, phương châm của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế về vấn đề "visa vaccine".

Theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, tính đến hết ngày 18/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho 27.546 người.

Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế và sức khỏe những trường hợp này đều đã bình phục.