17:00 12/03/2019

Sắp có số liệu chính thức về người nước ngoài mua nhà Việt Nam?

ĐỨC HUY

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bộ Xây dựng yêu cầu 5 tỉnh thành báo cáo tình hình người nước ngoài mua nhà Việt Nam.
Bộ Xây dựng yêu cầu 5 tỉnh thành báo cáo tình hình người nước ngoài mua nhà Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, cơ sở để Bộ gửi văn bản đi các tỉnh, thành phố là ngày 20/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, trong đó có quy định về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Xây dựng cũng đang được Chính phủ giao xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó có đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Do đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều theo 2 giai đoạn: trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua, loại mua căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

Ngoài ra, các địa phương cũng phải báo cáo tình hình thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều.

Cụ thể, phải báo cáo về việc thực hiện quy định công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. Báo cáo về việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về việc mua bán, sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn.

Trước đó, cuối năm 2018, Công ty CBRE Việt Nam công bố báo cáo cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2018, lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại Tp.HCM thông qua đơn vị này đã đứng vị trí số 1 với 31% tổng lượng giao dịch. 

So với các năm trước, đây là một bước nhảy vọt của nhà đầu tư Trung Quốc vào thị trường căn hộ Việt Nam, theo thống kê qua kênh của CBRE. Bên cạnh Trung Quốc, khách mua đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, con số mà CBRE đưa ra gây nhiều ý kiến tranh cãi.