Savills: Phần lớn chủ đầu tư không muốn vay tiếp để làm dự án

Nguyên Trang

10/07/2012, 14:44

Xu hướng giảm giá trên thị trường bất động sản Hà Nội dường như vẫn tiếp tục diễn ra, theo khảo sát của Savills Việt Nam

Thị trường bất động sản Hà Nội đã trải qua 4 quý sụt giảm liên tiếp ở nhiều phân khúc khiến không ít chủ đầu tư đã cảm thấy chán nản.
Thị trường bất động sản Hà Nội đã trải qua 4 quý sụt giảm liên tiếp ở nhiều phân khúc khiến không ít chủ đầu tư đã cảm thấy chán nản.

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2/2012 vẫn rơi vào trầm lắng ở hầu hết các phân khúc và xu hướng giảm giá dường như vẫn tiếp tục diễn ra, theo khảo sát của Savills Việt Nam.

Cũng tương tự khảo sát của một số công ty nghiên cứu thị trường khác, báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2/2012 của Công ty Savills Việt Nam công bố sáng 10/7 cho thấy, tình hình thị trường vẫn chưa có nhiều chuyển biến khả quan.

Theo đó, ở phân khúc căn hộ, khảo sát của Savills cho thấy, trong quý vừa qua, thị trường Hà Nội có đến 10 dự án mới gia nhập thị trường, cung cấp thêm 4.200 căn hộ. Trong khi đó, tổng nguồn cung sơ cấp đạt xấp xỉ 12.000 căn, tăng 23% so với quý trước. Các quận như Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp, chiếm khoảng 51% thị phần.

Giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp dao động từ 16,5 - 64 triệu đồng/m2, tùy vị trí và loại căn hộ trung hay cao cấp. Tỷ lệ hấp thụ trung bình giảm khoảng 8%, đạt mức khoảng 15% do tính thanh khoản trên thị trường ở hầu hết các dự án không cải thiện nhiều.

Nếu tính loại căn hộ có giao dịch thành công thì hạng C chiếm thị phần lớn nhất, khoảng 71% tổng số căn hộ được bán ra trong quý. Tỷ lệ giao dịch thành công của các dự án hạng C cũng được cải thiện, tăng khoảng 9% so với quý trước, đạt mức 20%. Trong khi loại hình căn hộ hạng A không có thay đổi, chỉ đạt khoảng 2%, hạng B là 10%.

Đáng chú ý là giá chào bán căn hộ trên thị trường thứ cấp giảm ở hầu hết các quận, huyện. Trong đó, giá căn hộ tại quận Hoàng Mai giảm mạnh nhất với khoảng 7%, các quận khác giảm từ 4 - 6% so với quý trước.

Tuy nhiên, khảo sát của Savills cho thấy, giá chào bán thứ cấp ở quận Hà Đông và huyện Gia Lâm không có nhiều thay đổi do mức giá ở hai khu vực này đã giảm khá nhiều trong 4 quý liên tiếp, hiện ở mức thấp hơn nhiều so với các quận khác trên địa bàn.

Nghiên cứu của Savills cũng chỉ ra rằng, người mua hiện nay trên thị trường phần lớn là người sử dụng cuối cùng, tức là thị trường gần như vắng bóng các nhà đầu tư, lướt song. Tuy nhiên, do số lượng người mua có khả năng chi trả giới hạn trong khi nguồn cung hiện tại khá lớn, nên người mua có nhiều lựa chọn hơn khi mua căn hộ chung cư. Trong bối cảnh đó, có 3 yếu tố có thể tác động đến quyết định mua căn hộ của người mua, đó là: giá bán (dưới 25 triệu đồng/m2), tiến độ dự án và uy tín của chủ đầu tư.

Khảo sát của Savills cho thấy, từ nay cho đến quý 4/2012, thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 10.000 căn hộ. Còn trong 3 năm tới, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón thêm 50 dự án, trong đó có 46 dự án đã xác định được sẽ tung ra thị trường khoảng 39.000 căn hộ. Đây là một lượng cung tương đối lớn, theo Savills, chắc chắn nó sẽ tác động đến thị trường theo hướng có lợi cho người mua cả về giá cả và các thỏa thuận đi kèm.

Ở phân khúc biệt thự và nhà liền kề, tình hình lại có phần bi đát hơn khi giá chào bán có xu hướng tiếp tục giảm trên khắp các quận, huyện, trong đó giá ở vùng 2 giảm mạnh hơn vùng 1 (từ 1 - 5%).

Tuy nhiên, dù giá giảm mạnh, song nhìn chung giá chào bán của phân khúc này vẫn ngự ở mức cao so với mặt bằng thu nhập của người dân hiện nay. Chẳng hạn như giá đất biệt thự, liền kề tại Cầu Giấy hiện trung bình vẫn khoảng 125 triệu đồng/m2, tiếp đến là các quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm. Đất tại các khu vực ngoại thành như Quốc Oai, Mê Linh, Đan Phượng…vẫn ở mức 21 triệu đồng/m2.

Theo Savills, trong thời gian tới, áp lực đối với các chủ đầu tư ở phân khúc này là không hề nhỏ khi dự kiến có tới 69 dự án sẽ gia nhập thị trường trên 15 quận, huyện với tổng quy mô 9.800 ha. Tuy nhiên, niềm an ủi đối với các chủ đầu tư hiện hữu là phần lớn các dự án nói trên vẫn chưa được khởi công hoặc đang trong giai đoạn lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng.

Hơn nữa, tâm lý thích sở hữu nhà liền đất riêng biệt vẫn được cho là đang thịnh hành đối với phần lớn người dân tại Hà Nội hiện nay.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực nhất, theo khảo sát của Savills thì cứ 5 người được hỏi vẫn có 1 người cho biết họ vẫn quan tâm đến thị trường bất động sản, vẫn muốn mua nhà, tức chiếm khoảng 20%.

Trong khi đó, thất vọng hơn lại đến từ các chủ đầu tư với kết quả khảo sát cho thấy, đa số các chủ đầu tư dự án bất động sản không có kế hoạch tiếp tục vay vốn để đầu tư.

Trong bối cảnh đó, Savills nhận định, giá nhà, đất, đặc biệt là biệt thự và nhà liền kề, vẫn có xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy