12:29 22/03/2018

Sếp Facebook xin lỗi về bê bối dữ liệu, sẵn sàng ra điều trần

An Huy

“Đây là một sự vi phạm tín nhiệm lớn, và tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”, Zuckerberg nói

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn CNN ngày 21/3 - Ảnh: CNN.
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn CNN ngày 21/3 - Ảnh: CNN.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook đã lên tiếng xin lỗi về bê bối làm lộ dữ liệu người dùng, đồng thời tuyên bố sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này.

"Câu trả lời ngắn gọn là tôi sẽ ra điều trần nếu đó là điều đúng đắn cần phải làm", Zuckerberg nói trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền của hãng tin CNN tối ngày thứ Tư. "Chúng tôi sẽ cử người có hiểu biết tốt nhất. Nếu đó là tôi thì tôi sẵn lòng đi".

Đến nay, Zuckerberg chưa khi nào ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, dù đây là việc mà lãnh đạo nhiều công ty công nghệ lớn khác đã làm. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra vụ bê bối dữ liệu mà Facebook để dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng rơi vào tay công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, các nghị sỹ của cả Mỹ và châu Âu đều đã kêu gọi Zuckerberg ra điều trần.

Về vụ rò rỉ dữ liệu trên, Facebook nói số dữ liệu ban đầu được thu thập bởi một vị giáo sư nhằm phục vụ cho các mục đích nghiên cứu học thuật, phù hợp với quy định bảo mật của Facebook. Nhưng sau đó, dữ liệu này được chuyển cho Cambridge Analytica, vi phạm chính sách của Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết.

Cambridge Analytica, công ty có trụ sở ở London, được cho là đã sử dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook để phục vụ cho công tác tư vấn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Donald Trump.

Vào ngày thứ Tư, Zuckerberg lần đầu tiên lên tiếng công khai về vụ bê bối, phá vỡ sự im lặng trước đó bằng một bài viết trên trang Facebook cá nhân. Trong bài viết này, Zuckerberg thừa nhận Facebook đã phạm sai lầm và hứa sẽ có một loạt biện pháp để tăng cường bảo mật người dùng.

Tuy nhiên, việc Zuckerberg không thẳng thắn xin lỗi đã khiến nhiều người tỏ ra bất bình. Sau đó, khi xuất hiện trên CNN, nhà sáng lập Facbook đã đưa ra lời xin lỗi của mình.

"Đây là một sự vi phạm tín nhiệm lớn, và tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra", Zuckerberg nói. "Chúng tôi có trách nhiệm căn bản phải bảo vệ dữ liệu của người dùng".

Zuckerberg cũng nhắc lại lời hứa trước đó mà anh đưa ra trong dòng trạng thái trên Facebook về siết chặt khả năng các nhà phát triển ứng dụng được tiếp cận với dữ liệu người dùng, trong đó Facebook sẽ tự động xóa truy cập đối với bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng không mở trong vòng ít nhất 3 tháng. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ điều tra tất cả những ứng dụng truy cập một lượng lớn dữ liệu người dùng.

"Thật khó để biết chúng tôi sẽ phát hiện được những gì, nhưng chúng tôi sẽ rà soát hàng nghìn ứng dụng", Zuckerberg nói với CNN. "Đây sẽ là một công việc đòi hỏi sự tập trung".

Sếp Facebook cũng bày tỏ hối tiếc vì không mạnh tay hơn với Cambridge Analytica khi công ty này bắt đầu bị Facebook chú ý vào năm 2015. Vào thời điểm đó, Facebook đã yêu cầu và nhận được một chứng nhận chính thức từ Cambridge Analytica rằng công ty này đã xóa toàn bộ dữ liệu người dùng Facebook mà họ thu thập được qua các con đường không hợp thức.

"Tôi vẫn tin là khi người ta đã chứng nhận rồi, thì họ làm đúng như thế. Nhưng đây rõ ràng là một sai lầm của tôi", Zuckerberg nói. "Chúng tôi cần phải đảm bảo rằng mình sẽ không bao giờ phạm sai lầm thêm nữa".