Sếp VinaCapital: Cổ phiếu bất động sản “rất hấp dẫn”

An Huy

26/06/2013, 10:48

Nhận định này của ông Andy Ho được đưa ra trong bối cảnh VN-Index đang hướng tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm

Tháng 6 này đang có khả năng trở thành tháng giảm điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 5/2012.
Tháng 6 này đang có khả năng trở thành tháng giảm điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 5/2012.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của công ty quản lý quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam, VinaCapital, cho rằng, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam như cổ phiếu Eximbank và Vingroup là “rất hấp dẫn”.

Nhận định này của ông Andy Ho được đưa ra trong bối cảnh VN-Index đang hướng tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây.

Theo số liệu từ hãng tin tài chính Bloomberg, cổ phiếu của Vingroup, công ty bất động sản niêm yết lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đã giảm 9,6% trong tháng này. Hệ số P/E (giá/thu nhập) của cổ phiếu này đang ở mức 10,8 lần, một mức thấp kỷ lục.

Cổ phiếu ngân hàng Eximbank đã giảm 1,3% trong tháng 6, đưa hệ số P/E về mức 6,9 lần. Tính từ đầu tháng đến hôm qua, chỉ số VN-Index giảm 8,8%, đưa hệ số P/E về mức 10,8 lần, thấp nhất trong 3 tháng.

Tháng 6 này đang có khả năng trở thành tháng giảm điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 5/2012.

“Nếu nhìn vào dài hạn, cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đang rất hấp dẫn”, ông Andy Ho nói trong một cuộc trao đổi với Bloomberg. VinaCapital hiện đang quản lý số tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Trong 3 năm qua, quỹ Vietnam Opportunity Fund của VinaCapital đạt mức lợi nhuận 14% mỗi năm, cao thứ nhì trong số 37 quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam được Bloomberg theo dõi.

Theo ông Andy Ho, Chính phủ Việt Nam hiện đang “rất tích cực” trong việc giải quyết một số vấn đề còn tồn tại trong nền kinh tế, trong đó có vấn đề nợ xấu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây đã giảm điểm khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố có thể thu hẹp chính sách hỗ trợ tăng trưởng một khi thị trường việc làm của nước này phục hồi bền vững.

Tuy nhiên, tính từ khi ông Andy Ho đưa ra dự báo vào tháng 12 năm ngoái rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng điểm, chỉ số VN-Index đến nay đã tăng 14%.

Ngoài cổ phiếu Eximbank và Vingroup, ông Andy Ho cũng cho biết là ông chuộng các cổ phiếu của Ngân hàng Quân đội, Công ty Nam Long và công ty địa ốc Khang Điền. VinaCapital hiện nắm cổ phần 5% trong Eximbank và cổ phần 10,3% trong Khang Điền.

Tính từ đầu tháng đến hôm qua, khối ngoại đã bán ròng 71,1 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đưa tháng 6 này có khả năng trở thành tháng bán ròng mạnh nhất của các nhà đầu tư nước ngoài kể từ tháng 1/2012, theo dữ liệu của Bloomberg.

Mặc dù vậy, các quỹ ngoại vẫn mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay, với mức mua ròng là 182,7 triệu USD, mạnh nhất trong cùng kỳ từ năm 2010.

Ông Andy Ho cho rằng, thị trường sẽ còn chứng kiến một vài biến động trong ngắn hạn, tạo ra “nhiều cơ hội” cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy