16:15 20/11/2009

“Shop” bao cao su thân thiện

Sự thân thiện của nhân viên bán hàng là điều quan trọng nhất, “đánh tan” tâm lý ngượng ngùng cho khách hàng

Một trong những ưu thế của các cửa hàng chuyên bán bao cao su là chỉ bán sản phẩm có thương hiệu. Ảnh: Hồng Thái.
Một trong những ưu thế của các cửa hàng chuyên bán bao cao su là chỉ bán sản phẩm có thương hiệu. Ảnh: Hồng Thái.
Bao cao su không còn nằm khiêm tốn trong các tủ thuốc lá ven đường hoặc tại các nhà thuốc tây. Mặt hàng tế nhị, khó nói này đang được trưng bày bắt mắt tại các cửa hàng chuyên biệt.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến đám cưới, Minh Thư hẹn vài người bạn thân ra quán cà phê để… xả stress. Câu chuyện đang hồi rôm rả thì một người bạn chợt hỏi: “Cậu định sử dụng biện pháp tránh thai nào khi chưa muốn có con?”. Minh Thư ngớ người: “Mình chưa nghĩ đến”.

Thân thiện để tránh ngại ngùng

Nhiều biện pháp được đưa ra, nào là thuốc uống, thuốc tiêm, tính chu kỳ… Cuối cùng, sử dụng bao cao su có vẻ là ổn nhất trong trường hợp của Thư.

Sự xuất hiện của các cửa hàng chuyên về bao cao su đã đáp ứng được nhu cầu cho các bạn gái như Minh Thư. Các cửa hàng này đang ngày càng ăn nên làm ra. Quy mô nhất hiện nay là chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Núi Lửa. Từ cửa hàng đầu tiên trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) đến nay Núi Lửa đã có 12 cửa hàng, kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu. Thị trường sôi động hơn với sự xuất hiện của các cửa hàng như Chuyện Lạ, Chuyện Nhỏ, Nhịp Yêu…

Tốt nghiệp trường dược, hai cô bạn thân thuộc thế hệ 8X là Thuý Vân và Mai Phương đã mở ba cửa hàng Chuyện Lạ. Vân cho biết, mở một cửa hàng như vậy cần số vốn khoảng 50 triệu đồng.

Đa số các loại bao cao su trên thị trường hiện nay có xuất xứ từ các nước Anh, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia. Hàng Việt Nam chỉ có mỗi hiệu OK. Hàng ngoại có giá từ 12.000 – 220.000 đồng/hộp, hàng Việt Nam từ 3.000 – 4.000 đồng/hộp.

Nhãn hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến là Durex của Anh. Kế đến là các nhãn hiệu như Sagami, Fuji, Innova, Romantic… Phân khúc thị trường phân biệt rõ hàng bình dân và hàng cao cấp. Sản phẩm bình dân có giá từ 800 – 1.000 đồng/cái, cao cấp có giá hơn 10.000 đồng/cái.

Ngoài bao cao su, các cửa hàng còn có thêm các sản phẩm như màng phim tránh thai, que thử thai, gel bôi trơn… Tại cửa hàng Loveland trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, ngoài các sản phẩm bao cao su của Đức, Nhật còn có bán cả đồ lót cho nam và nữ.

Ưu thế của các cửa hàng chuyên bán bao cao su so với xe thuốc lá bán kèm bao cao su và nhà thuốc là sự chuyên nghiệp, tạo được sự tin tưởng ở khách hàng. Sự thân thiện của nhân viên bán hàng là điều quan trọng nhất, “đánh tan” tâm lý ngượng ngùng cho khách hàng.

Hơn nhau nhờ tư vấn

Ái, nhân viên bán hàng kiêm tư vấn của hệ thống Núi Lửa kể, để có thể tư vấn được cho khách hàng, Ái phải trải qua khoá huấn luyện khoảng 10 ngày để học về tất cả các sản phẩm.

Tỷ lệ khách hàng nam, nữ ngang nhau và có những vấn đề cần tư vấn khác nhau. Nam thường cần tư vấn những vấn đề liên quan đến “cậu nhỏ” hoặc thích thử nghiệm các loại bao khác nhau để có cảm giác mới. Còn nữ thì do tâm lý nên đến cửa hàng thường chọn loại đã sử dụng quen.

Thuý Vân cho biết, trung bình Chuyện Lạ có khoảng 22 – 30 khách mỗi ngày. Không chỉ tư vấn về sản phẩm, Chuyện Lạ còn thu hút khách bởi khả năng tư vấn. Chẳng hạn như khách nam thường tư vấn về những bệnh nhạy cảm, nữ cần tư vấn về tâm lý nhiều hơn.

Vân kể về một khách hàng nữ, chị bị chứng trầm cảm sau khi sinh, trong khi chồng chị lại thuộc “týp” người mạnh sinh lý. Chị đến cửa hàng để tìm một loại bao cao su mới để có cảm giác với chồng. Qua tư vấn, nguyên nhân thật sự của chị chính là trong thời gian chị sinh con, chồng chị đã ngoại tình. Chị bị ám ảnh bởi chuyện đó. Nhờ tư vấn, chị đã vượt qua nỗi ám ảnh, bỏ qua quá khứ… và chị đã trở thành khách hàng thân thiết của Chuyện Lạ.

Ngoài chuyện được tư vấn, các quý ông chọn cửa hàng là do chất lượng sản phẩm được bảo đảm. Với các loại bao cao su bày bán dọc đường thì chuyện phơi mưa nắng sẽ làm bao có độ giòn, dễ rách… Thanh Tâm, nhân viên tư vấn cộng đồng cho biết, để bao cao su có hiệu quả tối đa không chỉ cần bao cao su tốt mà cách sử dụng mới là quan trọng.

Để cạnh tranh với các cửa hàng khác, Vân cho biết, cửa hàng của cô chú trọng vào phong cách phục vụ giúp khách hàng bớt ngại ngùng, tư vấn nhiệt tình và chỉ bán những sản phẩm có thương hiệu.

Minh Cúc (SGTT)