15:34 23/10/2017

Sở hữu tài sản khủng, ông chủ Facebook tiêu tiền như thế nào?

Kim Tuyến

Nhà sáng lập Facebook và vợ có cuộc sống khá giản dị và dự định dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập, giám đốc điều hành Facebook.
Mark Zuckerberg - nhà sáng lập, giám đốc điều hành Facebook.

Tháng 5/2012, 8 năm kể từ khi ra đời, Facebook chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York. Đây là vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử lúc bấy giờ.

Kể từ đó, trung bình mỗi năm Mark Zuckerberg lại "bỏ túi" thêm 9 tỷ USD vào tài sản của mình, và hiện con số này được ước tính vào khoảng 74 tỷ USD.

undefined - Ảnh 1.

Dù là một trong những trùm công nghệ giàu nhất thế giới, Zuckerberg có cuộc sống khá giản dị và khiêm tốn cùng vợ và hai con gái nhỏ.

undefined - Ảnh 2.

Giống như nhiều CEO công nghệ khác tại thung lũng Silicon, Zuckerberg thích mặc "đồng phục". Anh thường mặc chiếc áo phông màu xám và áo hoodie.

undefined - Ảnh 3.

Zuckerberg hiện vẫn lái những chiếc xa tương đối rẻ tiền như Acura TSX, sedan hiệu Volkswagen hay Honda Fit, có giá chưa tới 30.000 USD.

undefined - Ảnh 4.

Dù vậy, anh lại khá phóng khoáng khi mua bất động sản. Tháng 5/2011, Zuckerberg chi 7 triệu USD để mua căn nhà rộng hơn 450 m2 tại Palo Alto và thiết kế "trợ lý thông minh nhân tạo" theo ý mình. Năm sau đó, anh chi 30 triệu USD để mua 4 căn nhà quanh đó và lên kế hoạch xây dựng lại.

undefined - Ảnh 5.

Theo tờ Curbed San Francisco, Zuckerberg cũng sở hữu một căn nhà ở Mission, San Francisco rộng hơn 500m. Anh mua căn nhà này vào năm 2013 và chi hơn 1 triệu USD để xây dựng lại.

undefined - Ảnh 6.

Năm 2014, ông chủ Facebook chi 100 triệu USD mua hai căn nhà trên đảo Kauai trên biển Thái Bình Dương.Zuckerberg ít khi đi du lịch giải trí. Tuy nhiên, mỗi khi anh đi du lịch, Facebook sẽ chi trả toàn bộ chi phí. Năm 2015, chi phí đi lại và bảo vệ an ninh của Zuckerberg lên tới gần 5 triệu USD.

undefined - Ảnh 7.

Zuckerberg ít khi đi du lịch giải trí. Tuy nhiên, mỗi khi anh đi du lịch, Facebook sẽ chi trả toàn bộ chi phí. Năm 2015, chi phí đi lại và bảo vệ an ninh của nhà sáng lập lên tới gần 5 triệu USD.

undefined - Ảnh 8.

Năm 2017, chi phí này có lẽ sẽ tăng lên nhiều khi Zuckerberg đã dành mùa hè đi du lịch khắp nước Mỹ để thực hiện mục tiêu cá nhân là đặt chân tới tất cả các bang của Mỹ trong năm.

undefined - Ảnh 9.

Tuy vậy, mục tiêu chính của nhà sáng lập Facebook là dùng tiền làm từ thiện chứ không phải để tiêu pha.

undefined - Ảnh 10.

Zuckerberg là thành viên của tổ chức từ thiện Giving Pledge, cùng với Bill Gates, Warren Buffett, và hơn 100 tỷ phú khác cam kết quyên phần lớn tài sản của mình làm từ thiện. Anh dự định bán 99% cổ phiếu Facebook để thực hiện các sứ mệnh từ thiện.

undefined - Ảnh 11.

Zuckerberg hiện nắm quyền kiểm soát tuyệt đối với tương lai của Facebook nhờ quyền biểu quyết đa số. Từ tháng 4/2016, cổ phiếu của mạng xã hội này đã tăng hơn 50% và Zuckerberg cho biết đang dự dịnh đẩy nhanh việc bán cổ phần của mình để tài trợ cho quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative do anh và vợ Priscilla Chan thành lập. Zuckerberg dự kiến bán 35 – 75 triệu cổ phiếu Facebook, trị giá khoảng 6 – 12 tỷ USD, trong 18 tháng tới.

undefined - Ảnh 12.

Chan Zuckerberg Initiative được thành lập vào năm 2015, tập trung vào sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng vững mạnh.

undefined - Ảnh 13.

Hiện Chan Zuckerberg Initiative đang giúp giải quyết các vấn đề cả ở Mỹ và trên toàn cầu. Năm ngoái, Zuckerberg và Chan đầu tư 3 tỷ USD vào hoạt động nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị một số bệnh trên thế giới vào cuối thế kỷ này. Đầu năm 2017, họ hợp tác với startup nhà ở Landed, dành 5 triệu USD để giúp ít nhất 60 giáo viên tại thành phố Redwood và phía đông Palo Alto, California mua nhà.