07:24 03/07/2019

S&P 500 lập kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp

Bình Minh

Nhà đầu tư bớt lạc quan về thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung và đối diện nỗi lo mới về việc Mỹ dọa áp thuế hàng châu Âu

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư giảm bớt lạc quan về thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung và đối diện với nỗi lo mới về việc Mỹ dọa áp thuế quan lên thêm hàng hóa châu Âu.

Theo hãng tin Reuters, các chỉ số đã gần như đi ngang trong suốt phiên giao dịch. Tâm lý thận trọng thể hiện rõ trên thị trường sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa thêm 4 tỷ USD hàng hóa từ Liên minh châu ÂU (EU) vào danh sách dọa áp thuế để trả đũa trong cuộc chiến về trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Động thái của Washington làm gia tăng căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ-EU, giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mới chỉ "đình chiến" chứ chưa có hồi kết thực sự.

Tuy chỉ đạt mức tăng khiêm tốn, chỉ số S&P 500 - thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - vẫn lập kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp khi đóng cửa.

Trong tháng 6, chỉ số này tăng gần 7% nhờ hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ tìm được giải pháp để chấm dứt xung đột. Trong hai phiên đầu tháng 7, chỉ số tăng nhờ ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29/6 nhất trí tạm dừng áp thêm thuế quan và nối lại đàm phán, nhưng nhà đầu tư ở Phố Wall thể hiện sự hưởng ứng có phần dè dặt, bởi thỏa thuận còn thiếu chi tiết cụ thể.

Sự thận trọng được xem là cần thiết bởi các dữ liệu kinh tế Mỹ và toàn cầu thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc. Tâm điểm chú ý của giới đầu tư được cho là sẽ quay trở lại với chính sách tiền tệ và mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang cận kề.

"Thị trường có quan điểm chờ xem về vấn đề thương mại, chờ xem về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), chờ xem về lợi nhuận các công ty niêm yết. Tất cả những yếu tố này sẽ chiếm lĩnh tâm lý thị trường trong ít nhất hai tuần nữa", chiến lược gia Art Hogan thuộc National Securities ở New York phát biểu. "Tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào khi thị trường đi ngang (sideway) trong những phiên tới".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,26%, đạt 26.786,68 điểm. S&P 500 tăng 0,29%, đạt 2.972,98 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,22%, đạt 8.109,09 điểm.

Dữ liệu kinh tế ảm đạm đã khiến giá dầu thế giới sụt mạnh trong phiên ngày thứ Ba, cho dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng. Nhóm cổ phiếu năng lượng giảm 1,74%, trở thành nguồn áp lực giảm điểm mạnh nhất lên thị trường.

Tăng mạnh nhất là hai nhóm cổ phiếu phòng thủ gồm bất động sản và dịch vụ tiện ích, với mức tăng 1,82% và 1,24%.

Cổ phiếu hai hãng dầu lửa lớn Exxon Mobil và Chevron giảm hơn 1% mỗi cổ phiếu. Hãng dầu lửa Apache thậm chí chứng kiến giá cổ phiếu sụt hơn 6%.

Phát biểu ngày thứ Ba, Chủ tịch FED chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, bày tỏ nghi ngờ liệu cắt giảm lãi suất có phải là một hành động đúng đắn chừng nào còn chưa có thêm những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang thực sự yếu đi.

Thị trường vẫn đang kỳ vọng FED hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 30-31/7, cho dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã được nối lại.

Giới đầu tư hiện đang chờ bản báo cáo việc làm công bố vào ngày thứ Sáu tuần này, với kỳ vọng 160.000 công việc mới được tạo ra trong nền kinh tế Mỹ trong tháng 6, sau khi tăng trưởng việc làm có sự giảm sút mạnh trong tháng 5.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,24 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,3 lần số mã tăng.

Có tổng cộng 6,36 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,02 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.