10:15 16/08/2010

Sữa Trung Quốc bị e sợ

Trong 13 nguồn cung sữa và sản phẩm sữa cho thị trường Việt Nam, không có tên Trung Quốc

Nhiều người tiêu dùng đã hình thành thói quen xem kỹ xuất xứ sản phẩm khi mua sữa.
Nhiều người tiêu dùng đã hình thành thói quen xem kỹ xuất xứ sản phẩm khi mua sữa.
Từ sau vụ sữa Trung Quốc nhiễm melamine, người tiêu dùng Việt Nam từ thành thị đến nông thôn đều cảnh giác, không chọn mua bất kỳ nhãn sữa nào có liên quan đến nguồn nhập từ Trung Quốc. Điều này đã khiến các doanh nghiệp sản xuất không dám nhập hàng từ Trung Quốc.

Nhờ vậy, ngay từ cuối năm 2009, kim ngạch nhập khẩu sữa của Trung Quốc đã giảm đến 92%. Theo các số liệu thống kê, trong năm 2009 nhập khẩu sữa từ Trung Quốc chỉ còn 200 ngàn USD, so với mức 2,6 triệu USD của năm 2008; giảm tới 92%. Còn trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc không còn đứng trong danh sách thị trường cung cấp sữa nhập khẩu cho Việt Nam nữa, mặc dù nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2010 đã lên đến 356,5 triệu USD, tăng 55,59% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự báo mới đây của bộ Công Thương, năm 2010 Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 750 triệu USD sữa và sản phẩm sữa, tăng 45,4% so với năm 2009 (tương ứng với mức tăng 234 triệu USD). Trong 13 nguồn cung sữa và sản phẩm sữa cho thị trường Việt Nam, không có tên Trung Quốc.

Những nhãn sữa đóng gói 0,5 – 1kg, hoặc sữa có bao bì hiệu Con bướm, Yily… từng bày bán trên thị trường trước đây, nay không còn trên thị trường. Ghi nhận tại chợ Kim Biên và Bình Tây, cả chục sạp bán hương liệu thực phẩm chỉ bày bán nguyên liệu sữa béo nhập từ Thái Lan hoặc Hàn Quốc, giá chừng 40.000 đồng/kg. Theo người bán thì giá sữa Trung Quốc cũng cỡ đó, nhưng nghe hiệu Trung Quốc khách chê, lại bị quản lý thị trường kiểm tra gắt gao, nên bán sữa Thái, hay Hàn cho chắc ăn.

Theo giới kinh doanh sữa, hàng Trung Quốc hiện nay chỉ còn nhập đường tiểu ngạch, với số lượng khá ít, chủ yếu bán cho các cơ sở sản xuất thực phẩm, chế biến nước giải khát.

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh hương liệu thực phẩm gần chợ Kim Biên, quận 5 lại cho biết: “Sữa béo hoặc sữa nguyên kem Trung Quốc muốn mua phải quen biết, giá rẻ hơn sữa Hàn Quốc 3.000 đồng/kg. Hàng nhập tiểu ngạch, số lượng chỉ còn khoảng 1/10 trước kia, nên chủ yếu bán cho cơ sở quen lâu năm dùng làm bánh, kem, làm vỏ bánh trung thu, trà sữa…” Theo quan sát của bà chủ này thì: “Không thấy có ai bán sữa Trung Quốc dạng đóng gói nhỏ 0,5 hay 1kg cho người tiêu dùng về uống trực tiếp như trước nữa”.

Minh Thành – Minh Cúc (SGTT)