Giá vàng, USD đồng loạt tăng

Diệp Vũ

14/12/2015, 11:43

Với cuộc họp của FED, tuần này được coi là một tuần mang tính cột mốc đối với giá vàng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>

Giá vàng thế giới tăng nhẹ kéo giá vàng miếng trong nước sáng đầu tuần hôm nay (14/12) đi lên. Giá USD ngân hàng tăng sát mức 22.550 đồng, trong khi giá USD tự do lên ngưỡng 22.650 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,09 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,15 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 32,92 triệu đồng/lượng và 33,17 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ tuần trước đến nay, giá vàng miếng chủ yếu ở trong khoảng 33,1-33,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Một mặt, giá vàng trong nước chịu sức ép giảm của giá vàng quốc tế, mặt khác được hỗ trợ bởi tỷ giá USD/VND có chiều hướng tăng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước và thế giới đang có chững lại trước thềm cuộc họp được chờ đợi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cuộc họp cuối cùng trong năm 2015 của FED kéo dài 2 ngày sẽ bắt đầu vào đêm mai (15/12) theo giờ Việt Nam.

Theo dự báo của phần đông chuyên gia, trong cuộc họp này, FED sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất USD sau gần 1 thập kỷ, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm.

Một động thái nâng lãi suất của FED có thể đẩy tỷ giá USD tăng và khiến những tài sản không sinh lãi như vàng mất giá.

Với cuộc họp của FED, tuần này được coi là một tuần mang tính cột mốc đối với giá vàng.

Số liệu về các hợp đồng quyền chọn vàng tại Mỹ cho thấy các nhà giao dịch dự báo giá vàng sẽ sớm về mốc 1.000 USD/oz. Hôm thứ Sáu tuần trước, ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định giá vàng sẽ chỉ còn 950 USD/oz vào đầu năm 2016 nếu FED tăng lãi suất.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 9%, hướng tới năm mất giá thứ ba liên tục.

Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.077,2 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York.

Hiện giá vàng thế giới đang ở gần mức đáy 6 năm, và quy đổi tương đương khoảng 29,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là gần 1,1 USD đổi 1 Euro, không có nhiều thay đổi so với thứ Sáu tuần trước.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.630 đồng (mua vào) và 22.650 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với cuối tuần. So với hôm thứ Sáu, giá USD tự do đã tăng 10 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết được điều chỉnh tăng khá mạnh sau một thời gian ổn định.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.475 đồng (mua vào) và 22.545 đồng (bán ra), tăng 35 đồng/USD so với hôm thứ Sáu.

Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.455 đồng và 22.545 đồng, tăng 25 đồng so với thứ Sáu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy