Tái cơ cấu, VNPT đã "di chuyển" hơn 40.000 người

Thủy Diệu

30/12/2015, 10:33

Trong hành trình tái cơ cấu, VNPT đã "di chuyển" hơn... 40.000 nghìn người rời khỏi tập đoàn

Với hơn 40.000 nghìn "rời khỏi" tập đoàn VNPT được xem là "cuộc di chuyển" lớn chưa từng có&nbsp;<span style="font-size: 11pt; font-family: 'Times New Roman';">trong công cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp từ trước đến nay tại Việt Nam.</span><div style="font-weight: normal;"><b style="font-size: 11pt; font-family: 'Times New Roman';"><br></b></div>
Với hơn 40.000 nghìn "rời khỏi" tập đoàn VNPT được xem là "cuộc di chuyển" lớn chưa từng có&nbsp;<span style="font-size: 11pt; font-family: 'Times New Roman';">trong công cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp từ trước đến nay tại Việt Nam.</span><div style="font-weight: normal;"><b style="font-size: 11pt; font-family: 'Times New Roman';"><br></b></div>

Trong quá trình tái cơ cấu, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã di chuyển hơn 40.000 người khỏi tập đoàn. “Cuộc di chuyển” này được xem là lớn chưa từng có trong công cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp từ trước đến nay tại Việt Nam.

Cụ thể, trong năm 2014 – 2015, VNPT đã di chuyển 20.000 cán bộ công nhân viên “rời khỏi” tập đoàn. Số lượng này đến từ việc tách Học viện Bưu chính Viễn thông và Tổng công ty Viễn thông di động (MobiFone) ra khỏi VNPT về trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó, hàng chục nghìn lao động cũng “rời VNPT” sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông tách Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được tách khỏi tập đoàn VNPT (ngày 1/1/2013) về trực thuộc Bộ. 

Ngoài ra, cùng với việc chia tách trên, trong quá trình tái cơ cấu, VNPT đã chi ra hơn 300 tỷ đồng đồng để giải quyết lao động dôi dư với khoảng hơn 3.000 người.

Như vậy, tính tổng cộng, VNPT đã “di chuyển” tới hơn 40.000 nghìn lao động để không còn “gắn mác” trực thuộc VNPT. Theo đó, số lượng bộ máy, văn phòng, bộ máy hành chính của tập đoàn cũng giảm tới 38%. 

“Đây là một sự biến động lao động rất lớn trong quá trình tái cơ cấu VNPT”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói. 

Một lãnh đạo cấp cao của VNPT cho VnEconomy biết, với vấn đề ít nhiều mang tính chất “nhạy cảm” là giải quyết hàng nghìn lao động dôi dư thì VNPT đã thực hiện một cách công khai, minh bạch, bằng cách áp dụng tiêu chuẩn KPI và BSC (thẻ điểm cẩn bằng – đánh giá hiệu suất công việc) đối với tất cả các cán bộ công nhân viên.

“Trước đây lao động làm việc yếu nhưng không có sở cứ gì đánh giá, bây giờ áp dụng hệ thống đánh giá KPI và BSC thì ai làm yếu là biết ngay. Mà đã yếu rồi thì sẽ phải nhận mức lương thấp, vì chúng tôi trả lương theo sản phẩm, theo năng lực và đóng góp”, vị này nói.

Theo ông, khi công đoàn tập đoàn trích quỹ phúc lợi để hỗ trợ thì rất nhiều người lao động đã xin nghỉ, bởi vậy, việc giải quyết hàng nghìn lao động dôi dư của tập đoàn diễn ra khá êm ả, không bị xáo trộn gì.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, VNPT sau tái cơ cấu vẫn là một tập đoàn hùng mạnh, với ba tổng công ty (gồm Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT-VinaPhone), Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) và Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net), theo đúng mô hình phát triển trong tình hình mới.

Trong khi đó, Nhà nước lại có thêm hai tổng công ty đặc biệt là MobiFone và VNPost; có một Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và có Cục Bưu Bưu điện trung ương trở lại vị trí ban đầu khi ra đời từ năm 1965 phục vụ chuyên biệt cho cơ quan Đảng, Nhà nước.  

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cho biết, t

rong điều kiện đồng thời tập trung nhân lực để triển khai tái cơ cấu một cách toàn diện, nhưng tập đoàn VNPT vẫn đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì tốc độ ổn định và doanh thu lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước đều tăng so với năm 2014.

“Chỉ một năm 2015 thôi nhưng VNPT đã đi được một bước dài. Có thể khẳng định công cuộc tái cơ cấu VNPT đến hiện tại đã thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy