14:59 02/04/2016

Tân Chủ tịch nước “đã làm là làm thực sự”

Nguyên Vũ

Một số nhận định và kỳ vọng của các vị đại biểu Quốc hội đối với tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tân Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang - Ảnh: Như Phúc.<br>
Tân Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang - Ảnh: Như Phúc.<br>
Sáng 2/4, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi nhậm chức, ông nói: “Tôi nguyện làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân”.

Đây cũng là điều được nhiều vị đại biểu Quốc hội kỳ vọng ở các vị lãnh đạo cấp cao mới. Tuy nhiên, với mỗi chức danh khác nhau, kỳ vọng, gửi gắm của các vị đại biểu cũng khác nhau.

Đại biểu Phùng Khắc Đăng (Sơn La) mong muốn, tân Chủ tịch nước sẽ giải quyết tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan điều hành đất nước, giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc. 

“Tôi cũng mong nhận được thông điệp mạnh mẽ hơn của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng trong điều kiện mới để tạo niềm tin của nhân dân”, đại biểu Đăng nói.

Nhìn lại nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại biểu Phùng Khắc Đăng cho biết ông băn khoăn nhiều về vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang, mới có danh nghĩa, chưa có thực quyền. Vì thế, nhiệm kỳ mới nên tháo gỡ bằng cơ chế, phân quyền phân cấp, để Chủ tịch nước thực hiện đúng chức năng quyền hạn được giao, ông nói.

“Chúng tôi đã nghiên cứu tiểu sử, tân Chủ tịch nước có học hàm học vị cao, có kiến thức tổng hợp toàn diện, tôi tin tưởng trong vị trí mới, ông có thể tập hợp được đội ngũ xung quanh mình để thực hiện tốt nhiệm vụ”, đại biểu Đăng bày tỏ.

“Nước mình chỉ có một nguyên thủ quốc gia là Chủ tịch nước”, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) nhấn mạnh.

Chia sẻ băn khoăn về quyền hạn trong thống lĩnh lực lượng vũ trang của Chủ tịch nước, ông Hùng nhắc lại đề nghị ông đã từng nêu, là nếu nhất thể hoá (Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước) thì mới thực sự là thống lĩnh.

Đại biểu Hùng cũng bày tỏ, ông rất tin tưởng tân Chủ tịch nước sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

“Quá trình làm Bộ trưởng, ông Trần Đại Quang rất tích cực, những vấn đề tôi chất vấn, Bộ trưởng đều giải quyết tốt, đã hứa là làm, mà đã làm là làm thực sự”, đại biểu Hùng nhận xét.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm nhìn nhận, so với các khoá Chủ tịch nước trước đây thì người tiền nhiệm của ông Trần Đại Quang có hai điểm nổi bật là gần dân và tư tưởng chống tham nhũng được chuyển tải tốt hơn. Nhưng vị Chủ tịch nước tiền nhiệm chưa đủ quyền và lực để giải quyết nhiều vấn đề.

Nhấn mạnh vị Chủ tịch mới mặc dù có sức trẻ, có tri thức, nhưng đại biểu Kiêm cho rằng vẫn phải có đủ quyền hạn và điều kiện để làm việc. 

“Tôi hy vọng tân Chủ tịch có học hàm học vị, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp sẽ phát huy khả năng để giải quyết tốt những vấn đề tham nhũng, tiêu cực đang khiến cử tri bức xúc”, ông Kiêm gửi gắm.