13:08 26/08/2016

Taxi tự lái bắt đầu thử nghiệm tại Singapore

Thăng Điệp

Cuộc đua công nghệ xe tự lái đang trở nên sôi động trên toàn thế giới

Taxi tự lái của NuTonomy - Ảnh: CNN.<br>
Taxi tự lái của NuTonomy - Ảnh: CNN.<br>
Cuộc đua công nghệ xe tự lái đang trở nên sôi động trên toàn thế giới. Trong diễn biến mới nhất của cuộc đua này, ngày 25/8, taxi tự lái bắt đầu được thử nghiệm tại Singapore.

Theo hãng tin CNN, công ty công nghệ khởi nghiệp (startup) có tên NuTonomy với trụ sở tại Massachusetts, Mỹ đã đưa taxi tự lái vào thử nghiệm ở đảo quốc sư tử.

Công nghệ taxi tự lái đã được NuTonomy thử nghiệm tại Singapore từ tháng 4 năm nay. Đầu tháng 8, NuTonomy ký một thỏa thuận hợp tác với Chính phủ Singapore, mở đường cho loại taxi tự lái do công ty chế tạo bắt đầu được thử nghiệm trên đường phố ở nước này.

Ban đầu, xe có hai chiếc taxi tự lái được chạy thử nghiệm ở khu vực phía Bắc của Singapore. NuTonomy dự kiến sẽ có khoảng hơn chục chiếc taxi loại này được thử nghiệm vào cuối năm.

Trong quá trình thử nghiệm, NuTonomy sẽ cho phép hành khách được sử dụng miễn phí dịch vụ taxi tự lái. Hành khách sẽ gọi xe thông qua một ứng dụng của NuTonomy. Kết thúc mỗi hành trình, hành khách sẽ được thăm dò ý kiến về trải nghiệm dịch vụ và góp ý nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ.

“Chúng tôi không muốn tất cả hành khách đều là những nam thanh niên 20 tuổi sành công nghệ. Chúng tôi muốn hành khách thuộc mọi tầng lớp đi xe của mình”, ông Karl Iagnemma, nhà đồng sáng lập NuTonomy nói với CNN.

Trên mỗi chiếc taxi tự lái chạy thử nghiệm sẽ có một kỹ sư an toàn ngồi ở ghế lái để kiểm soát chiếc xe trong trường hợp cần thiết và trả lời các câu hỏi của hành khách.

“Thi thoảng vẫn có những thứ bất ngờ xuất hiện trước chiếc xe mà bạn chưa từng gặp bao giờ. Đó là lý do vì sao chúng tôi phải có một tài xế để đảm bảo an toàn”, ông Iagnemma nói.

Trước đây, NuTonomy nói rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ taxi tự lái không có tài xế an toàn từ vào năm 2018.

Taxi tự lái đi vào thử nghiệm ở Singapore 1 tuần sau khi công ty dịch vụ chia sẻ xe Uber tuyên bố sẽ đưa xe tự lái vào thử nghiệm ở Pittsburgh, Mỹ vào cuối tháng này. Hãng xe Ford mới đây cũng công bố sẽ tung ra xe tự lái vào năm 2021. Trong khi đó, hãng BMW đã hợp tác với công ty xe tự lái Mobileye nhằm đưa xe tự lái ra đường vào cùng khoảng thời gian trên.

Theo dự kiến, Chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra quy định về xe tự lái. Chính sự thiếu vắng các quy định rõ ràng về xe tự lái ở Mỹ đã khiến NuTonomy quyết định thử nghiệm taxi tự lái ở Singapore.

“Ở Singapore, chúng tôi không phải đối mặt với nhiều bất ổn” như ở Mỹ, ông Iagnemma cho biết.