11:28 23/09/2014

“Tay chân” của Nhà nước Hồi giáo dọa giết con tin Pháp

Diệp Vũ

Vụ bắt cóc diễn ra chỉ vài giờ sau khi IS kêu gọi tấn công công dân Mỹ, Pháp và các nước khác trong liên minh chống IS

Tổng thống Pháp Francois Hollande - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande - Ảnh: Reuters.<br>
Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, một công dân nước này đã bị bắt cóc ở miền Đông Algeria vào ngày Chủ nhật vừa rồi. Những kẻ thực hiện vụ bắt cóc công bố một đoạn băng video đe dọa sẽ giết công dân Pháp này nếu Paris không ngừng việc can thiệp vào Iraq.

Tác giả của vụ bắt cóc trên là Caliphate Soldiers, một nhóm có quan hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đoạn băng đe dọa được nhóm này đưa lên mạng Internet ngay sau khi Bộ Ngoại giao Pháp ra thông báo về vụ bắt cóc vào ngày 22/9. Trong đoạn băng, Caliphate Soldiers nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc và đưa ra một người đàn ông tự nhận là Herve Groudel, 55 tuổi, đến từ Nice thuộc miền Nam nước Pháp.

Nhóm bắt cóc nói sẽ giết Gourdel nếu Paris không dừng các hoạt động can thiệp vào Iraq. Sau đó, Bộ Ngoại giao Pháp lên tiếng xác nhận đoạn băng video này là thật.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói, vụ bắt cóc con tin Pháp không cản trở quyết tâm của Pháp tham gia vào liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS. “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc có thể làm để giải cứu con tin. Nhưng một nhóm khủng bố không thể làm Pháp thay đổi lập trường”, ông Fabius tuyên bố khi đang ở New York tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Vụ bắt cóc nói trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên IS Abu Muhammad al-Adnani kêu gọi các tín đồ tấn công công dân Mỹ, Pháp và công dân các nước khác gia nhập liên minh nhằm triệt hạ IS.

“Một công dân Pháp đã bị bắt cóc vào ngày Chủ nhật ở Algeria, tại vùng Tizi Ouzou, khi đang đi nghỉ tại đó”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp cho hay.

Thứ Sáu tuần trước, Pháp đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của nước này nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq. Pháp tuyên bố sẽ làm tất cả mọi việc để giải phóng các khu vực nằm dưới sự chiếm đóng của phiến quân IS. Hôm qua, Pháp nâng mức cảnh báo tại 30 trong số các đại sứ quán của nước này tại Trung Đông và châu Phi.

Một tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande nói, ông đã trao đổi với Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal về vụ bắt cóc và hai nước đang hợp tác ở mọi cấp độ để tìm và giải cứu con tin.

Các nhà ngoại giao phương Tây và các nguồn tin tình báo nói rằng, hiện có khoảng dưới 10 con tin vẫn đang nằm trong tay IS. Nhóm này mới đây đã hành quyết hai con tin người Mỹ và một con tin người Anh, đồng thời dọa giết một công dân Anh khác.

Trước đây, nhóm Caliphate Soldiers là một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Bắc Phi, hay còn gọi là AQIM. Tuy nhiên, hôm 14/9, Caliphate Soldiers đã tuyên bố tách khỏi AQIM và thề trung thành với IS.

Đoạn băng video mà Caliphate Soldiers công bố về vụ bắt cóc công dân Pháp được mở đầu với hình ảnh của Abu Bakr al-Baghdadi, chỉ huy của IS, trên nền là bài phát biểu của phát ngôn viên IS Adini hôm thứ Hai đe dọa Pháp, các nước trong liên minh chống IS và Iran.

“Chúng ta, Caliphate Soldiers ở Algeria, tuân lệnh lãnh tụ Caliph Abu Bakr al-Baghdadi, cho Hollande, Tổng thống của nhà nước Pháp tội lỗi, 24 giờ đồng hồ để giảm sự thù địch chống lại Nhà nước Hồi giáo, nếu không công dân Pháp này sẽ bị hành quyết… Để cứu mạng sống của anh ta, các ngươi phải chính thức tuyên bố chấm dứt chống lại Nhà nước Hồi giáo”, đoạn video nói.

Trong đoạn băng, Gourdel ngồi gần hai phần tử có vũ trang trong trang phục kín mít màu đen và mang súng trường. Công dân Pháp này mới tới Algeria hôm 20/9 và bị bắt hôm 21/9.

“Tôi đang ở trong tay của Caliphate Soldiers, một nhóm vũ trang Algeria. Nhóm này yêu cầu tôi đề nghị ngài Tổng thống Hollande không can thiệp vào Iraq. Họ đang giữ tôi làm con tin và tôi xin ngài Tổng thống hãy làm mọi điều để giúp tôi thoát khỏi tình trạng tồi tệ này. Tôi xin cảm ơn ngài”, Gourdel nói.

Bạn vè và người thân của Gourdel xác nhận với phóng viên Reuters ở Nice, Pháp rằng, người đàn ông xuất hiện trong đoạn băng trên chính là Gourdel.