10:58 01/11/2021

Thái Lan miễn cách ly cho du khách từ 63 quốc gia, trong đó có Việt Nam

Tường Bách -

Ngành du lịch Thái Lan đang đặt cược vào chính sách mở cửa, đặc biệt là đối với các cửa ngõ chính như thủ đô Bangkok, để tạo ra một sự tái khởi động hiệu quả...

Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan (AoT) nói rằng họ dự kiến sẽ đón khoảng 7.000 du khách từ nước ngoài, trong số 30.000 hành khách đến sân bay Suvarnabhumi vào ngày hôm nay (1/11), ngày đầu tiên đất nước Thái Lan mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế.

Trong hi đó, ngày 31/10, báo Bangkok Post đưa tin, Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo Thái Lan sẽ tiếp nhận thêm du khách từ 17 quốc gia/vùng lãnh thổ khác mà không cần cách ly, nếu những du khách này đã được tiêm đầy đủ vaccine và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính từ ngày 1/11/2021.

17 quốc gia/vùng lãnh thổ bổ sung được Bộ Ngoại giao công bố là: Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan, Lào, Myanmar, Philippines, Croatia, Indonesia, Kuwait, Maldives, Mông Cổ, Nepal, Oman, Romania, Slovakia, Sri Lanka, và Luxembourg.

Trước đó, hôm 21/10, Thái Lan đã thông báo cho phép du khách đã được tiêm chủng đầy đủ từ 46 quốc gia/vùng lãnh thổ có nguy cơ thấp nhập cảnh vào nước này mà không cách ly từ ngày 1/11. Như vậy, số quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách này hiện nay đã tăng lên 63.

Những du khách đã được tiêm đầy đủ vaccine từ 63 quốc gia/vùng lãnh thổ trên sẽ có thể tự do tham quan các bãi biển, chùa và những hòn đảo nhiệt đới của Thái Lan sau khi cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi đến nơi. Du khách sẽ có thể đi đến gần như mọi nơi ở Thái Lan và không còn bị giới hạn ở lại trong 17 "vùng xanh" trong 7 ngày đầu tiên của chuyến đi.

Còn những du khách đã được tiêm chủng từ các quốc gia không có trong danh sách trên sẽ có thể đến thủ đô Bangkok và 16 khu vực khác, nhưng họ sẽ bị giới hạn ở điểm đến ban đầu trong 7 ngày đầu tiên trước khi được phép đi du lịch ở nơi khác.

Những du khách đã được tiêm đầy đủ vaccine sẽ có thể tự do tham quan các bãi biển, chùa và những hòn đảo nhiệt đới của Thái Lan.
Những du khách đã được tiêm đầy đủ vaccine sẽ có thể tự do tham quan các bãi biển, chùa và những hòn đảo nhiệt đới của Thái Lan.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Bangkok đã có ít nhất 70% cư dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, trong khi tất cả các quy trình đã sẵn sàng. Tình hình tại các tỉnh dự kiến sẽ mở cửa như Krabi và Phangnga cũng tương tự. Tuy nhiên, nếu các khu vực thí điểm khác - chẳng hạn như Chiang Mai - chưa sẵn sàng mở cửa trở lại do những ca lây nhiễm gần đây, tỉnh trưởng sẽ quyết định có tiếp tục kế hoạch hay không.

Trong khi đó, Bộ Du lịch và Thể thao cùng Bộ Ngoại giao cũng sẽ thảo luận về việc thực hiện "bong bóng du lịch" xuyên biên giới để đảm bảo rằng khách du lịch sẽ không phải đối mặt với cách ly bắt buộc khi trở về nước. Ông Phiphat cho biết mục tiêu của ngành du lịch trong 2 tháng cuối năm là thu hút được 1 triệu lượt du khách tới Thái Lan, trong đó riêng tháng 11 sẽ đạt khoảng 300.000 lượt du khách.

Theo Bộ trưởng Phiphat, số lượng du khách quốc tế tới Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay là 85.845 lượt, trong đó có 38.699 lượt tham gia chương trình “hộp cát” Phuket và đóng góp 2,25 tỷ baht (67,6 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương. Chi tiêu của mỗi người trong chuyến đi tới Phuket đã tăng lên 60.000 baht so với mức 45.000 - 47.000 baht thời trước Covid-19. Điều này cho thấy "ngành công nghiệp không khói" nên tập trung nhiều hơn vào việc thu hút khách du lịch chi tiêu cao trong tương lai.