10:28 16/03/2021

Thái Lan & những sáng kiến để "phá băng" ngành du lịch

Tường Bách

Từ cuối tháng 2/2021, Thái Lan đã có sáng kiến để thu hút khách du lịch trở lại. Đó là chương trình "cách ly villa", trước mắt dành cho phân khúc khách nghỉ dưỡng cao cấp. Các nhóm khách quốc tế giàu có bắt đầu đến Thái Lan để tham gia các chương trình cách ly tại khu nghỉ dưỡng sân golf. Thái Lan tin rằng, nếu chương trình thành công sẽ biến nước này thành điểm đến du lịch trong giai đoạn tới.
Theo báo Bangkok Post, từ cuối tháng 2 đã có 59 du khách nước ngoài đến tỉnh Phuket và cách ly ở một khu nghỉ dưỡng sân golf trong 14 ngày. Họ thuộc giới "nhà giàu" đến từ Anh, Mỹ, Pháp, Phần Lan và là một trong những nhóm đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình "cách ly nghỉ dưỡng". Sau đó, một số điểm du lịch khác của Thái Lan cũng áp dụng mô hình này. Chẳng hạn, theo Trung tâm Quản lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), 41 du khách Hàn Quốc đã đến các sân golf ở Nakhon Nayok để cách ly.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 1.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 2.
Theo đó, 5 ngày đầu trong thời gian cách ly, các du khách buộc phải ở trong phòng của mình, được theo dõi, chăm sóc bởi các nhân viên y tế và định kỳ xét nghiệm theo quy định. Sau đó, họ có thể đi lại, sử dụng các tiện ích trong khuôn viên khách sạn và bắt đầu trải nghiệm các dịch vụ du lịch đẳng cấp: chơi golf, tắm biển, dùng bữa bên bể bơi và dịch vụ spa.... Sau 14 ngày cách ly và chơi golf tại đây, họ sẽ được phép bay đến Chiang Mai để tiếp tục du lịch. Ước tính các du khách Hàn Quốc này phải trả hơn 433.000 USD cho 2 tháng ở đây bên cạnh chi phí cách ly vào khoảng 2.300 USD.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 3.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 4.
Ngoài cách ly tại các khu nghỉ dưỡng sân golf, du khách đến Thái Lan mới đây lại có thêm một lựa chọn là cách ly trên một du thuyền cá nhân trong vòng hai tuần. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng sáng kiến mới này có thể đem về cho du lịch nước này 1,8 tỷ baht (58 triệu USD). Theo chương trình này, các du khách có xét nghiệm âm tính với Covid-19 (khi đến sân bay) sẽ được hít thở khí trời trên boong tàu của du thuyền cách bờ biển khoảng 10km ở Phuket. Trong thời gian cách ly trên du thuyền, du khách phải luôn đeo vòng theo dõi sức khỏe do cơ quan y tế Thái Lan cung cấp nhằm theo dõi nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể. Thiết bị này cũng gắn hệ thống định vị GPS. Sau khi kết thúc thời gian cách ly, cơ quan y tế sẽ phân tích dữ liệu và nếu đủ điều kiện, du thuyền sẽ được cập bến tại Phuket.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 5.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 6.
Bộ Du lịch Thái Lan dự kiến chương trình này có thể thu hút hơn 100 du thuyền tham gia và từ 300 đến 500 du khách trong năm 2021. Các tour du lịch cho phép du khách cách ly tại các khu nghỉ dưỡng hay du thuyền này dự kiến sẽ được triển khai rộng rãi hơn trong tháng 4 hoặc tháng 5 tại các tỉnh có các địa danh nổi tiếng gồm Phuket, Krabi và Chiang Mai. Thái Lan đã từng bước đón du khách trở lại từ tháng 10/2020. Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng du lịch Thái Lan công bố sẽ đề xuất một kế hoạch cho du khách cách ly tại các điểm du lịch nổi tiếng, bao gồm cả các khu nghỉ dưỡng ở biển. Những nỗ lực này là nhằm cứu vãn ngành du lịch đang tổn thất nặng nề suốt một năm qua. Đại dịch Covid-19 đã khiến lượng du khách tới Thái Lan sụt giảm mạnh, từ mức 40 nghìn đến 50 nghìn xuống còn vài trăm du khách mỗi ngày.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 7.
Thái Lan & những sáng kiến để phá băng ngành du lịch - Ảnh 8.
Việc mở cửa trở lại du lịch quốc tế nhưng trước mắt tập trung vào phân khúc hạng sang, những du khách có khả năng ở lại dài ngày, chi tiêu nhiều và có nhu cầu với dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng cao cấp, được coi là bước "thăm dò" của Thái Lan đối với việc "phá băng" cho ngành du lịch. Sáng kiến "cách ly villa" hay "cách ly du thuyền" của Thái Lan có thể là bài học cho nhiều nước để cứu vãn ngành du lịch trong cơn khủng hoảng Covid-19.

(Theo Nikkei Asia)