17:49 25/10/2020

Thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước?

Hoài Thu

Kể từ đầu năm đến nay, ông Biden dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden - Ảnh: CNBC.
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden - Ảnh: CNBC.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa tới ngày 3/11, nước Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử tổng thống và quyết định xem ai sẽ là “ông chủ” của Nhà Trắng. Đối đầu với ông Trump là ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden - chính trị gia kỳ cựu và là phó tổng thống Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama. 

ÔNG JOE BIDEN DẪN TRƯỚC

Theo kết quả thăm dò bầu cử toàn quốc của BBC trong 14 ngày qua, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ phiếu bầu 51%. Trong khi đó, ông Trump theo sau với tỷ lệ 43%.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước? - Ảnh 1.

Nguồn: BBC.

Kể từ đầu năm đến nay, ông Biden dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Tỷ lệ phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Dân chủ này thường dao động quanh mức 50% trong các cuộc thăm dò vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2016 cho thấy một thực tế rằng số lượng phiếu bầu không quan trọng bằng phiếu bầu đó đến từ bang nào. Hầu hết các bang tại Mỹ hầu như luôn bầu cho ứng viên của một đảng trong tất cả kỳ bầu cử. Điều này có nghĩa là chỉ có một vài bang quyết định kết quả chung cuộc. Và đây trở thành các bang mà hai ứng viên đang dồn công sức và tiền bạc để thu hút cử tri. 

Hiện tại, chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tập trung mạnh tại các bang mà ông giành chiến thắng 4 năm trước. Tỷ lệ chiến thắng tại các bang Iowa, Ohio và Texas của ông Trump năm 2016 là khoảng 8-10%. Tuy nhiên, hiện tại, ở các bang này, ông Trump đều đang bị ông Biden theo sát nút, theo kết quả thăm dò ngày 23/10 của Real Clear Politics và AP. 

Đó là một trong những lý do nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng khả năng tái đắc cử của ông Trump đang "ở mức thấp". Trang phân tích chính trị FiveThirtyEight nhận định ông Biden "có ưu thế" giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, tờ Economist cũng cho rằng ông Biden "có khả năng cao" sẽ đánh bại ông Trump. 

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước? - Ảnh 2.

AI CHIẾN THẮNG TRONG CÁC CUỘC TRANH LUẬN BẦU CỬ?

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước? - Ảnh 3.

Một số hình ảnh tại cuộc tranh luận bầu cử của hai ứng viên tổng thống Mỹ - Ảnh: BBC.

Ông Trump và ông Biden đã có hai cuộc tranh luận bầu cử được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 29/9, được xem là một "sự kiện hỗn loạn" khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ. Tuy nhiên, kết quả thăm dò được thực hiện ngay sau đó cho thấy đây sự kiện mang lại lợi thế cho ông Biden.


Trong cuộc thăm dò của CBS News và YouGov với cử tri tại các bang chủ chốt theo dõi cuộc tranh luận, 48% cho rằng ông Biden là người thắng cuộc, trong khi đó chỉ 41% nhận định tương tự với ông Trump. Đây là kết quả tương đồng với kết quả trung bình của các cuộc thăm dò toàn quốc. Tuy vậy, gần 70% người được hỏi cho biết cuộc thăm dò khiến họ cảm thấy "khó chịu".


Trong khi đó, cuộc thăm dò của CNN cho thấy tới 60% người tham gia nói rằng ông Biden thắng tranh luận, trong khi chỉ 28% nhận định tương tự với ông Trump.


Cuộc tranh luận bầu cử thứ hai và cũng là cuối cùng diễn ra ngày 22/10, trong đó đơn vị tổ chức tắt míc của mỗi ứng viên khi đối thủ đang phát biểu - điều được cho là đã kiềm chế ông Trump khá nhiều và tập trung nhiều hơn vào các chính sách của hai ứng viên. 


Thăm dò sau cuộc tranh luận này của CNN cho thấy nhiều người nhận xét phần tranh luận của ông Biden "ấn tượng hơn" so với ông Trump, với tỷ lệ lần lượt là 53% và 39%. Tỷ lệ này trong cuộc thăm dò của YouGov lần lượt là 53% và 35% nghiêng về ông Biden. 


CÁC CUỘC THĂM DÒ BẦU CỬ CÓ ĐÁNG TIN?

Càng gần tới ngày bầu cử, các công ty thăm dò bầu cử càng đẩy mạnh hoạt động. Các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc là công cụ hữu hiệu để xác định ứng viên nào đang giành ưu thế hơn trên toàn quốc. Tuy vậy, đây chưa chắc là cơ sở tốt để dự báo kết quả cuộc bầu cử.


Ví dụ, năm 2016, dù dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò và giành được nhiều hơn ông Trump tới hơn 3 triệu phiếu bầu, bà Hillary Clinton vẫn thua cuộc. Nguyên nhân là Mỹ sử dụng hệ thống bầu cử gián tiếp được gọi là cử tri đoàn, vì vậy người giành được nhiều phiếu bầu toàn quốc cao hơn chưa chắc giành thắng lợi chung cuộc.


Nhiều người có thể dễ dàng khẳng định thăm dò bầu cử hoàn toàn sai nếu nhìn vào kết quả bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác.

Năm 2016, hầu hết các cuộc thăm dò cho kết quả bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump vài điểm phần trăm và điều này đúng với thực tế là bà giành được nhiều hơn ông Trump 3 triệu phiếu bầu. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò năm 2016 gặp phải một vấn đề. Đó là không lấy đủ mẫu thăm dò tại các bang chủ chốt. Trong đó, tại một số bang, ông Trump vượt lên dẫn trước ở sát thời điểm bầu cử. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các công ty thăm dò đã rút kinh nghiệm từ sai lầm đó.


Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay thậm chí tồn tại nhiều biến số hơn do đại dịch Covid-19 và tác động của cuộc khủng hoảng y tế này với cả nền kinh tế lẫn cách cử tri Mỹ đi bầu cử vào ngày 3/11. Vì vậy, vẫn cần xem xét kết quả các cuộc thăm dò cùng với nhiều yếu tố khác.