12:53 07/06/2022

Tháng 6 sẽ không còn những cú sập mạnh nữa, VN-Index có thể về 1.350 điểm

Thu Minh

Chỉ số VN-Index đã phục hồi khá nhanh sau khi giảm mạnh xuống ngưỡng 1.165 điểm trong tháng 5. Tháng 6, VDSC kỳ vọng sẽ không có nhiều phiên bán tháo tương tự diễn ra. VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.240 – 1.350 điểm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ số VN-Index đã rất khó khăn chinh phục ngưỡng điểm cao trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng nợ vay ký quỹ gần như đã đạt đỉnh từ những tháng cuối năm 2021. Trong tháng 4 và tháng 5, thị trường trải qua nhiều phiên giảm điểm mạnh với mức giảm từ xấp xỉ 1,5 - 2% đến xấp xỉ 4,7 – 4,8%. Ngoài ra, tổng giá trị khớp lệnh tháng 5 đã giảm hơn 32% so với cùng kỳ. Ngoại trừ tháng 2/2021 là tháng Tết cổ truyền, thì đây là tháng có giá trị khớp lệnh thấp nhất trong 17 tháng qua trên sàn HSX.

SẼ KHÔNG CÒN CÚ SẬP MẠNH NHƯ THÁNG 5

"Dư nợ vay ký quỹ theo đó cũng đã giảm đáng kể. Điều này, ít nhất sẽ giúp thị trường tránh được những đợt giảm mạnh và sốc trong tháng 6, thường gây ra bởi tình trạng bán giải chấp", VDSC nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 6 vừa công bố. 

Sau khi mùa đại hội đồng cổ đông kết thúc, thị trường gần như đi vào vùng trống thông tin cho đến khi các tin tức về kết quả lợi nhuận quý hai của doanh nghiệp được công bố. Đây là lý do mà tháng 5, tháng 6 thường là thời điểm không thuận lợi của thị trường chứng khoán.

Xét về mặt thông tin, ở thời điểm hiện tại, có sự ảnh hưởng khá cân bằng giữa chiều thông tin tích cực và tiêu cực. Trong cán cân đó, nếu dòng tiền mới – mà chúng tôi kỳ vọng phần nhiều đến từ các quỹ ETF - tham gia tích cực, sẽ là trợ lực rất lớn cho chỉ số cũng như diễn biến thị trường.

Ngoài ra, xét về mặt định giá, nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt đã giảm về vùng giá hợp lý cho chiều nắm giữ. Song xét về yếu tố dòng tiền, vì thiếu thông tin hỗ trợ, khả năng thanh khoản sẽ chỉ cải thiện nhẹ so với mức bình quân của tháng 5. Cân nhắc đến các yếu tố thông tin, dòng tiền, hay định giá, có thể thấy thị trường đang ở thế cân bằng – yếu.

Do vậy, chiến lược đầu tư theo khối phân tích của VDSC là nên có một chút phòng thủ và cho mục tiêu trung – dài hạn sẽ phù hợp hơn trong giai đoạn này. Theo đó, thay vì “full margin” như thời gian trước, nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ đòn bẩy hoặc với nhà đầu tư thận trọng thì có thể duy trì tỷ lệ cổ phiếu: tiền mặt ở mức 70:30, để dành sức mua chờ cơ hội ở những phiên điều chỉnh mạnh của thị trường. Đồng thời, việc giải ngân cần có sự “kiên nhẫn”, chờ cổ phiếu ưa thích về vùng giá tốt để mua vào, thay vì theo tâm lý “FOMO” như trước đây.

Tháng 6 sẽ không còn những cú sập mạnh nữa, VN-Index có thể về 1.350 điểm - Ảnh 1

Chỉ số VN-Index đã phục hồi khá nhanh sau khi giảm mạnh xuống ngưỡng 1.165 điểm trong tháng 5. Tháng 6, VDSC kỳ vọng sẽ không có nhiều phiên bán tháo tương tự diễn ra. VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.240 – 1.350 điểm cho đến khi có thêm chất xúc tác để chỉ số xác định rõ xu hướng.

CƠ HỘI ĐẾN TỪ DÒNG TIỀN ETF

Trong khi dòng tiền từ nhà đầu tư khó có khả năng cải thiện mạnh trong tháng 6 do tâm lý đầu tư vẫn còn khá thận trọng, VnDirect kỳ vọng các quỹ ETF như DCVFM VN Diamond hay Fubon FTSE có thể duy trì được trạng thái hút ròng trong ngắn hạn nhờ các yếu tố nội tại thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang hấp dẫn hơn tương đối so với một số nước trong khu vực.

Tại ngày 3/6/2022, mức định giá P/E năm 2022 của VN-Index là 13.9x, với tăng trưởng EPS dự phóng năm 2022 là 18%. Hơn nữa, việc VNĐ đang mạnh hơn so với nhiều quốc gia như Thái Lan và Đài Loan cũng là một yếu tố tích cực hỗ trợ xu hướng hút ròng của các quỹ ETF tại các thị trường này. Việc tận dụng dòng tiền từ các quỹ ETF có lẽ là lựa chọn không tệ trong ngắn hạn.

Do đó, VDSC cho rằng cơ hội tích lũy những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục các quỹ ETF vẫn còn khả thi trong tháng này như FPT, PNJ, vốn chiếm tỷ trọng đáng kể trong danh mục của quỹ ETF DCVFM VN Diamond với mức ~16% tại ngày 3/6/2022. Ngoài ra, đây cũng là những cổ phiếu được hỗ trợ bở yếu tố bởi triển vọng kết quả kinh doanh Q2 và cả năm khả quan, giúp giảm thiểu rủi ro giảm giá khi quỹ này bị rút vốn.

Tháng 6 sẽ không còn những cú sập mạnh nữa, VN-Index có thể về 1.350 điểm - Ảnh 2

Ngoài ra, Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital mới đây cũng đã công bố thông tin được cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng cho quỹ ETF DCVFM VNMIDCAP mô phỏng biến động của chỉ số VNMIDCAP (VN70). Sự ra đời của quỹ này có thể sẽ là chất xúc tác tiềm năng cho những cổ phiếu dẫn đầu về vốn hóa trong bộ chỉ số VN70 sau khi thu hút thành công trong thời gian tới.