11:33 12/07/2022

Thanh Hóa: Dự án “trùm mền” và các vấn đề giáo dục làm “nóng kì họp Hội đồng nhân dân tỉnh

Thiên Anh -

Sáng 11-7, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Tại kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ xem xét quyết định 48 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, chủ trương đầu tư các dự án...

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn giữ được ổn định và tiếp tục phát triển.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP của địa phương này ước đạt 13,41%, đứng thứ 3 cả nước. Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển; nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng khá cao so với cùng kỳ và kế hoạch cả năm, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 18,3%, dịch vụ tăng 7,8%, thuế sản phẩm tăng 36,06%. Thu ngân sách Nhà nước trên 26 nghìn tỷ đồng, gần đạt dự toán cả năm và tăng cao so với cùng kỳ.

Cũng tại kỳ họp quan trọng này, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét, quyết định các nội dung:

Thứ nhất, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII và một số báo cáo quan trọng khác.

Các báo cáo kết quả hoạt động của HĐND và các Ban của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 – 2021; các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của các Ban HĐND tỉnh. Các báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Thứ hai, nghe Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp. Nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV.

Thứ ba, xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, các dự thảo nghị quyết kèm theo và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 49 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Thứ tư, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên của UBND tỉnh về những vấn đề mà cử tri, Nhân dân và đại biểu quan tâm.

Thứ năm, HĐND tỉnh tiến hành công tác nhân sự, miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 do nhận nhiệm vụ mới; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cũng tại kỳ họp, dự kiến sẽ chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề của nhiều dự án được tỉnh giao đất qua nhiều năm các nhà đầu tư không triển khai dù được gia hạn nhiều lần, trong khi nhiều nhà đầu tư lại không có đất để triển khai dự án.

Kỳ họp này cũng chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về các nội dung: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa.

Theo dự kiến kỳ họp rút ngắn xuống còn hai ngày rưỡi, từ ngày 11 đến hết buổi sáng 13-7 so với dự kiến diễn ra trong ba ngày.