22:22 27/10/2022

Thanh khoản cải thiện, nhịp hồi phục dự báo vẫn sẽ tiếp diễn

Thị trường đã thành công vượt qua mốc kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm và phần nào củng cố mốc thấp nhất hai phiên trước đó là đáy của nhịp điều chỉnh...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự của đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,048 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự của đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,048 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/10/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, chỉ số VN-Index tăng +34,65 điểm – tương đương +3,49%, đóng cửa ở mức 1.028,01 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số Hnx-Index cũng tăng +7,68 điểm – tương đương +3,73%, đóng cửa ở mức 213,63 điểm.

Cơ hội bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường đang tăng lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Cơ hội bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường đang tăng lên. Với kỳ vọng thị trường có thể hình thành nhịp tăng điểm ngắn hạn, chúng tôi duy trì khuyến nghị mua gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp điều chỉnh của thị trường giai đoạn này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý kiểm soát tỷ trọng danh mục phù hợp với khẩu vị chấp nhận rủi ro của từng cá nhân, đồng thời nên đặt các ngưỡng dừng lỗ ở mức 5-7% hoặc tại điểm hòa vốn cho các vị thế đang nắm giữ”.

Phiên tới, thị trường có thể gặp áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giằng co tại vùng 1,000 trong suốt cả phiên sáng, sang đến phiên chiều, VN-Index bật tăng mạnh và đóng cửa tại mốc 1028.01 điểm, tăng gần 35 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành có mức tăng mạnh nhất là Dịch vụ tài chính. 28/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên tăng điểm, trong đó có 9 mã tăng kịch trần.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng".

VN-Index hình thành vùng đáy ngắn hạn 960-1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường, VN-Index đã cải thiện xu hướng khi tăng điểm vượt lên vùng tâm lý, cũng như đáy ngắn hạn ngày 11/10/2022, giá thấp nhất năm 2021 tương ứng quanh 1.000 điểm, hình thành 2 đáy ngắn hạn phân kỳ, xác nhận mốc hỗ trợ mạnh 1.000 điểm. Kết phiên VN-Index có phiên tăng điểm 3,49% lên mức 1.028,01 điểm, đây là phiên tăng giá mạnh nhất kể từ nhịp điều chỉnh giảm giá mạnh từ vùng đỉnh 1.285-1.295 điểm cuối tháng 8/2022, thời điểm bắt đầu áp dụng chu kỳ thanh toán T+2.

VN-Index hình thành vùng đáy ngắn hạn 960-1.000 điểm và nỗ lực kết thúc xu hướng giảm giá mạnh khi VN-Index vượt lên vùng kháng cự 1.035-1.040 điểm tương ứng kháng cự nối các đỉnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08 đầu tháng 09/2022 đến nay. Sau đó VN-Index có thể rung lắc điều chỉnh để kỳ vọng xu hướng giảm giá trung hạn kéo dài từ vùng đỉnh 1.500-1.535 từ tháng 04/2022 đến nay kết thúc, khi đó dòng tiền đầu tư trung hạn sẽ xem xét gia tăng tỉ trọng đầu tư trở lại.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, trong các nhóm ngành như khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng..., các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay".

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường bất ngờ bật tăng sau ít thời gian thăm dò quanh 1.000 điểm của VN-Index và VN30-Index. Với quán tính tăng hiện có, có thể thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm vào đầu phiên tới. Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần cân nhắc áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng 1.030 – 1.050 điểm của VN-Index và khả năng lùi bước do mức tăng của thị trường có phần gấp gáp và chưa có động thái tích lũy tích cực. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và cần quan sát khả năng tích lũy để đánh giá lại trạng thái của thị trường".

Khả năng VN-Index sẽ tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Sự lan toả tích cực của dòng tiền đến các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý quanh 100x, hiện đã đảo vai trò trở thành điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 1040 (+-5) trước khi gặp áp lực rung lắc rõ nét hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng tại vùng kháng cự đã đề cập, chỉ mở mua mới quanh các vùng hỗ trợ đối với các mã mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự của đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,048 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu giảm dần, nhưng kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn là 1,050 điểm cho nên điều kiện cần để rủi ro ngắn hạn giảm mạnh là chỉ số VN-Index cần vượt mức kháng cự này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với phiên trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng với tỷ trọng thấp dưới 5%”.

Thanh khoản cải thiện, nhịp hồi phục dự báo vẫn sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp diễn đà hồi phục từ cuối ngày hôm qua, thị trường tăng điểm ngay từ sớm và đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Phiên hôm nay ghi nhận đà tăng tích cực từ toàn thị trường và ghi nhận sự bùng nổ ở nhiều nhóm ngành. Nhóm ngân hàng và chứng khoán là hai nhóm ngành tăng mạnh mẽ nhất ngày hôm nay và ngược lại, chỉ có nhóm ngành y tế giảm điểm nhẹ

VN-Index kết phiên ở 1,028.01 điểm (+34.65 điểm) và VN30 đóng cửa 1,028.50 điểm (+38.09 điểm). Thanh khoản được cải thiện rất tích cực và một lần nữa lại vượt qua mức bình quân giao dịch 20 phiên với thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX ghi nhận đạt 9,531.9 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường nghiêng về số mã tăng điểm khi trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 79%. Số mã giảm điểm chiếm 12% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục có phiên bán ròng với giá trị 171 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: KBC; HPG; STB; VIC; VHM;…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: VNM; FRT; MSN; VRE; DIG…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm dạng marubozu với giá đóng cửa cao nhất ngày đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại cho tín hiệu vô cùng tích cực. Thị trường đã thành công vượt qua mốc kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm và phần nào củng cố mốc thấp nhất hai phiên trước đó là đáy của nhịp điều chỉnh. Một điểm đáng chú ý là các nhóm ngành giảm điểm sâu như xây dựng hay chứng khoán cũng đã có sự hồi phục mạnh mẽ trở lại, đi kèm với sự dẫn dắt tích cực của nhóm vốn hóa lớn là nhóm ngành ngân hàng cho thấy nhịp hồi phục dự báo vẫn sẽ tiếp diễn. Mốc kháng cự kế tiếp mà chỉ số phải đối mặt là vùng tích lũy ngắn đi ngang trước khi giảm điểm hội tụ cùng đường MA (20) ở quanh mốc 1050 – 1060 điểm".

Thị trường có thể hướng đến vùng mục tiêu 1.060 – 1.070 điểm trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Một phiên đảo chiều tâm lý bất ngờ chỉ qua 1 đêm vì hôm qua tâm lý nhà đầu tư còn “chán” không buồn giao dịch! Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất trong 5 tháng vừa qua, phiên tăng mạnh nhất gần đâu cũng chính là phiên tạo đáy hồi tháng 5. Độ rộng thị trường tích cực cùng việc hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đóng cửa dư mua hàng triệu cổ phiếu giá trần cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường đã test thành công ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index phiên này không những lấy lại ngưỡng 1.000 điểm mà có thể là phiên kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ này. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang dần được cải thiện, ngoài tín hiệu phân kỳ đã xuất hiện ở 2 phiên trước đó, chỉ số VN-Index cũng đã vượt đường trung bình ngắn MA5 và chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu đảo chiều đi lên. Thị trường đang hướng đến tuần tăng thứ 2 trong 3 tuần, thêm 1 phiên tăng và thanh khoản khớp lệnh trên 10.000 tỷ đồng có thể lôi kéo dòng tiền đứng ngoài quay trở lại khi đa số các cổ phiếu đang có mức giảm rất sâu. Thị trường có thể hướng đến vùng mục tiêu 1.060 – 1.070 điểm trong tuần tới”

Khả năng xu hướng hồi phục của VN-Index vẫn tiếp diễn với mục tiêu gần là 1.050-1.060

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Tăng điểm mạnh mẽ trở lại sau các phiên nỗ lực tìm điểm cân bằng, chỉ số VN-Index lần lượt chinh phục vùng kháng cự 1.000 điểm và đã kiểm định thành công vùng cản tâm lý 1.020 điểm và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, đạt 1.028 điểm (+3,5%). Khối lượng cao vượt trội so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 572,3 triệu cổ phiếu cho thấy tín hiệu tích cực của bên mua trong ngắn hạn.

Với sự xác nhận của dòng tiền sau phiên hôm nay, xu hướng hồi phục trên chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn với các vùng mục tiêu gần là 1.050 – 1.060 điểm. Mặc dù, chỉ số có thể điều chỉnh trở lại trong phiên tới với hiệu ứng ngày cuối tuần.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu giảm sâu hơn thị trường và đang hồi phục trở lại từ đáy ngắn hạn. Trong khi đó với nhà đầu tư vẫn đang giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao từ các vùng đỉnh ngắn hạn, nên hạn chế bán ra và chờ đợi nhịp hồi phục của thị trường tiếp diễn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.