11:00 05/10/2018

Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh

Bảo Anh

Thanh khoản thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong 3 tháng qua giảm khoảng 27% so với quý 2/2018

Quý 3 là thời điểm mà doanh số bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của nhiều khách hàng kiêng mua nhà trong tháng này.
Quý 3 là thời điểm mà doanh số bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của nhiều khách hàng kiêng mua nhà trong tháng này.

Ngày 4/10, CBRE Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2018 với nội dung đáng chú ý là thanh khoản toàn thị trường căn hộ sụt giảm mạnh so với quý trước đó.

Theo khảo sát của CBRE, trong 3 tháng qua, thị trường chung cư Hà Nội có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán trong quý.

Lý giải về sự sụt giảm này, Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, cho rằng theo quy luật, quý 3 là thời điểm mà doanh số bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của nhiều khách hàng kiêng mua nhà trong tháng này.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng muốn chờ đợi các dự án lớn sẽ mở bán vào những tháng cuối năm để có thêm lựa chọn. Điều này làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và chủ đầu tư vì thế cũng ém dự án để chờ tung hàng vào thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, đại diện CBRE cho rằng, mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ ở các dự án lớn chuẩn bị được mở bán vẫn gia tăng. Điều này cho thấy thị trường sẽ sôi động vào những tháng cuối năm.

Về giá bán, mức giá thứ cấp trung bình là 1.118 USD/m2, biến động từ 0,1% đến 1,5% theo quý. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và đầy đủ tiện ích có mức tăng 3-5%.

Về nguồn cung tương lai, CBRE cho biết quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung lớn từ các dự án trung có quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung từ phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên thị trường với con số dự kiến chiếm khoảng hơn 60% tổng nguồn cung chung cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Cũng theo CBRE, tâm điểm thị trường nhà ở Hà Nội đang có xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với nhiều dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức. Nguyên do là tại khu vực phía Tây Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội đi vào hoạt động sẽ trở thành tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nối các huyện lân cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội. Bên cạnh đó, việc huyện Hoài Đức được phê duyệt lên quận cũng sẽ đưa địa bàn này trở thành khu trung tâm tài Chính – kinh tế mới của Thủ đô trong tương lai.

Về thị trường biệt thự, liền kề, quý 3 ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 646 căn, đến từ 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Hà Nội Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai dự án là Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có quy mô nhỏ và khoảng cách không quá xa đến trung tâm thành phố nên đạt tỷ lệ khả quan.

Kết quả khảo sát doanh số bán hàng, cho thấy, có 521 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán ra trong quý 3, cải thiện đang kể so với quý trước với khoảng 220 căn bán được.

Về diễn biến thị trường, giá thứ cấp biệt thự trong quý 3 ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía Tây tại một số quận như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

Theo bà Nguyễn Hoài An nhận định, trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được mở bán bao gồm cả mở bán lần đầu và mở bán giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

Trước ý kiến quan ngại xảy ra tình trạng "bong bóng" ở phân khúc chung cư, bà An khẳng định không có sự tăng đột biến nên thị trường vẫn phát triển lành mạnh. Dự kiến dài hạn, giá bán có xu hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có biến động lớn như thời kỳ trước.