08:49 10/09/2013

Thanh khoản vẫn kém, địa ốc tìm hướng kinh doanh mới

Song Hà

Giới đầu tư bất động sản đang áp dụng chiến lược "không chỉ là giữ tiền mà phải làm cho tiền đẻ ra tiền"

Xu hướng cho thuê và cho thuê lại căn hộ đang ngày càng tăng lên tại nhiều dự án.<br>
Xu hướng cho thuê và cho thuê lại căn hộ đang ngày càng tăng lên tại nhiều dự án.<br>
Khi thị trường bất động sản vẫn đang ở vào giai đoạn lình xình, một chiến lược kinh doanh hợp lý được cho là sẽ giúp giới đầu tư đi qua được cuộc khủng hoảng kéo dài suốt gần 5 năm nay.

Một trong những giải pháp khá phổ biến hiện nay trong giới đầu tư bất động sản là áp dụng chiến lược cho thuê và cho thuê lại các bất động sản, mà theo họ rao bán vào thời điểm này chả khác nào rẻ như bèo.

Động thái này của các chủ đầu tư lẫn khách hàng cá nhân càng được ủng hộ hơn khi mới đây, Bộ Xây dựng đã chính thức trình thủ tướng cho phép mở rộng đối tượng người nước ngoài mua và thuê nhà tại Việt Nam. Một bức tranh với gam màu sáng hơn về phân khúc cho thuê và thuê lại đang được kỳ vọng sẽ mở ra một lối thoát mới cho thị trường địa ốc cả trong ngắn lẫn dài hạn.

Theo đại diện Công ty Refico, chủ đầu tư dự án Watermark đường Lạc Long Quân, Hà Nội, dù thị trường chưa qua khỏi giai đoạn khó khăn, song trước những tín hiệu cho thấy thị trường sắp chạm đáy, công ty này sẽ tung ra một kế hoạch bán hàng khá sốc với việc cam kết cùng khách hàng cho thuê lại căn hộ với lợi tức lên đến 14%.

Cụ thể là trong năm đầu tiên sau khi nhận bàn giao căn hộ, khách hàng sẽ được chủ đầu tư cam kết dùng căn hộ đó để cho thuê với giá trị có thể lên tới hơn 80 triệu đồng/tháng. Đây là căn hộ hoàn thiện với đầy đủ nội thất do chủ đầu tư ưu đãi cho các khách hàng.

Và ngay cả khi căn hộ đó có cho thuê được hay không, chủ đầu tư vẫn cam kết thanh toán với khách hàng số tiền này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ đầu tự sẽ chịu toàn bộ rủi ro về tài chính và biến động kinh tế trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, đổi lại, Refico kỳ vọng sẽ tăng được thanh khoản của dự án lên nhờ những chính sách bán hàng “khá đặc biệt” của mình.

Tất nhiên, đại diện Refico cho rằng, chỉ những chủ đầu tư nào có dự án tốt và vị trí đắc địa mới hy vọng thành công với phương thức đầu tư mới này. Dự án Watermark của doanh nghiệp này có tổng diện tích hơn 2.000m2, 128 căn hộ cao cấp, nằm trên đường Lạc Long Quân, cạnh Hồ Tây.

Trong khi đó, đối với tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp đang sở hữu chuỗi bất động sản lớn khắp cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội. Từ gần hai năm nay, do thị trường trầm lắng, Vingroup đã chỉ đạo các đơn vị tạm ngừng việc bán ra căn hộ tại một số dự án.

Theo lý giải của Vingroup là do doanh nghiệp này không muốn bán hàng theo kiểu “bán lấy được”, giảm giá ồ ạt như những doanh nghiệp khác. Ngoài việc giữ hình ảnh và uy tín cho mình, theo Vingroup, việc không giảm giá và tạm dừng việc bán hàng còn nhằm bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng đã ký hợp đồng và thanh toán mua căn hộ trong các đợt trước đó.

Bên cạnh việc tạm dừng mở bán, Vingroup cũng đề ra một chiến lược rõ ràng với tất cả các dự án bất động sản của mình, khi giữ lại một tỷ lệ căn hộ, biệt thự nhất định để cho thuê, không bán.

Thực tế, ngoài hai doanh nghiệp nói trên, theo khảo sát của VnEconomy, phương thức bán hàng kèm cam kết cho thuê hoặc giữ sản phẩm lại để cho thuê đang được khá nhiều doanh nghiệp bất động sản áp dụng. Đơn cử như Flamingo Đại Lải Resort, Vinacapital… Tại tòa cao ốc căn hộ Azura Đà Nẵng do VinaLiving làm chủ đầu tư, doanh nghiệp này cam kết sẽ cho thuê lại căn hộ của khách hàng với lợi nhuận 400 triệu đồng/2 năm đầu. Chủ nhân căn hộ Fusion Suites Danang Beach cũng được chủ đầu tư cam kết có thể thu được lợi nhuận không nhỏ trong 3 năm đầu bằng việc cho thuê lại mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Tây Hồ Tây, giải pháp cho thuê và cho thuê lại căn hộ hiện nay là những cách làm tốt của các chủ đầu tư để tìm ra hướng đi mới trong thị thường bất động sản. Nhưng đây cũng là cơ hội cho giới đầu tư sở hữu bất động sản có chất lượng mà giá lại ở mức thấp như hiện nay.

“Warren Buffet đã từng đưa ra 2 nguyên vàng trong đầu tư, trong đó nguyên tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền và nguyên tắc số 2 là không quên nguyên tắc số 1. Với bất động sản, khi mà những tín hiệu đang cho thấy thị trường có chiều hướng tốt hơn, không chỉ là giữ tiền mà phải làm cho tiền đẻ ra tiền mới là nhà đầu tư thông minh thực sự”, ông Tùng nói.