13:17 28/10/2020

Thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam

Ngân Nguyễn

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ

Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 vừa thành lập, tập hợp các nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm.

Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam vừa tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025 tại Hà Nội vào ngày 27/10/2020. Tham dự Đại hội có ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các cơ quan ban ngành, hơn 200 hội viên…

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số Một toàn cầu.

Ban chấp hành hiệp hội cho biết, tổ chức này hoạt động với mục đích bảo vệ quyền, lợi ích của hội viên. Ngoài ra, hội cũng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao giá trị, chất lượng nước mắm, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Đáng, Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, cho biết: Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt. Đất nước ta, suốt từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, ở đâu có biển, ở đó có nghề làm nước mắm. Không chỉ là quốc hồn, quốc túy của người Việt, nước mắm ngày càng biết đến rộng rãi và được ưa chuộng trên thế giới.

"Hiện nay, cả nước có gần 3000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200 triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99% bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt hoàn có thể đi năm châu bốn bể, vươn lên số Một toàn cầu, nếu biết nắm tay nhau, đồng lòng…", ông Đáng nói thêm.

Được biết, việc thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh, nhân dân miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do bão lũ lịch sử gây ra, do đó Hiệp hội đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng và kêu gọi khách mời tham dự Đại hội chung tay. Kết thúc Đại hội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng ngày, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cũng tổ chức đại hội thành lập tại Hà Nội với 117 hội viên từ 20 tỉnh, thành phố. Tổ chức này ra đời nhằm liên kết những nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống, vốn được cho là chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam trước sự cạnh tranh của nước mắm công nghiệp.

Như vậy, bên cạnh các hiệp hội nước mắm địa phương, Việt Nam hiện có 2 hiệp hội nước mắm quy mô toàn quốc, cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9.