14:49 24/11/2015

Thanh tra 4 dự án bất động sản tại Hà Nội

Bảo Anh

Trong số các dự án nói trên, dự án chung cư Sky City 88 Láng Hạ bị khiếu kiện nhiều nhất

Chung cư Sky City 88 Láng Hạ, một trong bốn dự án bị thanh tra đợt này.<br>
Chung cư Sky City 88 Láng Hạ, một trong bốn dự án bị thanh tra đợt này.<br>
Ngày 23/11, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ký quyết định về thanh tra làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh vi phạm của một số chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 4 dự án:

- Chung cư Yên Hòa - Thăng Long của chủ đầu tư Công ty TNHH Thăng Long;

- Dự án Sky City 88 Láng Hạ  - chủ đầu tư  là Công ty TNHH Hanotex;

- Trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội - chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội;

- Tòa nhà LOD số 38 Trần Thái Tông - chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài - LOD, đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là tập đoàn Phúc Lộc.

Đoàn thanh tra sẽ thanh tra công tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, quy hoạch chi tiết được duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận, giấy phép xây dựng được cấp, việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án.

Sau quá trình thanh tra nếu phát những sai phạm sẽ xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm. Đồng thời, kiến nghị việc sửa đổi bổ sung, hoàn chỉnh cơ chế chính sách trong quản lý, phát triển nhà ở để khắc phục những vướng mắc, tồn tại, nếu có.

Trong số các dự án nói trên, dự án chung cư Sky City 88 Láng Hạ là tổ hợp có nhiều điểm bất thường và bị khiếu kiện nhiều nhất, trong đó cư dân tố cáo chủ đầu tư đã thu phí đỗ xe sai quy định, chiếm dụng diện tích chung, chuyển đổi công năng trái quy định một số hạng mục trong toà nhà.

Cuối tháng 9 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội cũng thanh tra và phát hiện công trình này được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, nhưng đến  nay chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng.