
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 13/11/2025
Hà Anh
24/02/2023, 20:54
Sau giao dịch, ông Việt đã giảm tỷ lệ tại Hòa Phát xuống còn 26,3 triệu cổ phiếu, tương đương 0,45% vốn điều lệ công ty.
Ông Hoàng Quang Việt - Thành viên HĐQT thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG-HOSE).
Theo đó, ông Hoàng Quang Việt, Thành viên HĐQT HPG đã hoàn tất giao dịch bán thoả thuận 2 triệu cổ phiếu HPG trong khoảng từ ngày 20 đến ngày 22/2 cho hai con trai. Sau giao dịch, ông Việt đã giảm tỷ lệ tại Hòa Phát xuống còn 26,3 triệu cổ phiếu, tương đương 0,45% vốn điều lệ công ty.
Bên nhận chuyển nhượng là con trai Hoàng Nhật Minh và con gái Hoàng Nhật Anh, mỗi người nhận 1 triệu cổ phiếu HPG và hiện cùng sở hữu tỷ lệ 0,02% vốn tại Hoà Phát.
Trước đó, vào tháng 7/2022, ông Nguyễn Ngọc Quang - thành viên HĐQT cũng chuyển nhượng thành công 5 triệu cổ phiếu HPG cho con gái Nguyễn Hà My và giảm tỷ lệ sở hữu xuống 108,8 triệu cổ phiếu, tương đương 1,87% vốn điều lệ của công ty.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG hồi phục mạnh kể từ khi chạm đáy vào ngày 10/11/2022 là 12.100 đồng/cổ phiếu và hiện đã tăng lên 21.500 đồng/cổ phiếu tương ứng tăng khoảng 78%.
Được biết, HĐQT HPG đã công bố kế hoạch kinh doanh sản xuất năm 2023. Theo đó, HPG đặt mục tiêu doanh thu đạt 150.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng.
Được biết, năm 2022, doanh thu hợp nhất của HPG đạt 142.771 tỷ đồng, giảm 8.095 tỷ đồng, tương ứng giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ đồng, giảm 26.077 tỷ đồng, tương ứng giảm 76% so với năm 2021 và thấp hơn kế hoạch là 160.000 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 25.000 – 30.000 tỷ.
Hội đồng quản trị đề xuất trích quỹ khen thưởng phúc lợi 42,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, HPG không trích quỹ thù lao Hội đồng quản trị và Quỹ Khen thưởng Ban Điều hành do kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch.
Lợi nhuận còn lại là 8.402 tỷ đồng, Hội đồng quản trị Hòa Phát đề xuất sử dụng toàn bộ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Khối ngoại hôm nay lại bán ròng 1218.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1367.2 tỷ đồng.
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản so với USD đang làm gia tăng khả năng nhà chức trách nước này can thiệp để đảo ngược...
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 10//2025 với tổng giá trị phát hành mới đạt 66 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với với tháng trước và đánh dấu tháng thứ 6 tăng trưởng liên tiếp…
Lượng hàng bắt đáy khá lớn T3, T2 về tài khoản nhưng không bán nhiều và cũng không tạo sức ép hạ giá là một tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên nhìn vào các nhịp T+ gần nhất thì vẫn cần phải chờ thêm ngày cuối tuần. Nếu thị trường ổn định ở ngưỡng thanh khoản thấp như hiện tại thì quá trình tạo đáy có thể sẽ kéo dài thêm một chút.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: