23:03 19/12/2022

Thị trường cần thêm thời gian tích lũy

Hà Anh -

Với việc thị trường tuần trước chốt tuần duy trì gần như đi ngang chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn điều chỉnh để bước vào đợt hồi phục mới, tuy nhiên phiên mở đầu tuần này thị trường tiếp tục điều chỉnh khiến khả năng đợt hồi phục có thể đến chậm hơn, thời gian điều chỉnh có thể kéo dài thêm...

Theo TVSI, trong phiên ngày mai, chỉ số dự báo sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ mạnh 2 tuần gần đây là quanh mốc 1030 điểm.
Theo TVSI, trong phiên ngày mai, chỉ số dự báo sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ mạnh 2 tuần gần đây là quanh mốc 1030 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/12, chỉ số VN-Index giảm -14.08 điểm, đóng cửa 1038.4 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm -0.75 điểm, đóng cửa 212.24 điểm.

VN-Index nhiều khả năng vẫn tiếp tục xu hướng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa với sắc xanh duy trì đến gần cuối phiên giao dịch. Ngay sauy đó, hoạt động chốt lãi diễn ra khá mạnh trong phiên giao dịch ATC và khiến thị trường giảm 14 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực với 1/19 ngành tăng điểm cho thấy áp lực bán diễn ra trên toàn bộ nhóm ngành cổ phiếu.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thanh khoản nằm ở mức trung bình 20 phiên cho thấy tín hiệu giao dịch mạnh theo chiều bán. VN-Index nhiều khả năng vẫn tiếp tục xu hướng tích lũy cho đến khi có các thông tin mới trên thị trường".

Điều chỉnh sẽ là cơ hội mua vào với kỳ vọng VN-Index tiếp tục hồi phục sau điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu tuần với phiên điều chỉnh giảm, mặc dù phần lớn thời gian thị trường giao dịch trong trạng thái khá tích cực (VN-Index tăng điểm nhẹ) nhưng lực cung tăng dần về cuối phiên đã làm thị trường chốt phiêm giảm điểm, VN-Index chốt phiên giảm -14.08 điểm (-1.34%) với khối lượng giao dịch ở mức khá.

Với việc thị trường tuần trước chốt tuần duy trì gần như đi ngang chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn điều chỉnh để bước vào đợt hồi phục mới, tuy nhiên phiên mở đầu tuần này thị trường tiếp tục điều chỉnh khiến khả năng đợt hồi phục có thể đến chậm hơn, thời gian điều chỉnh có thể kéo dài thêm.

Tuy nhiên, việc VN-Index giảm không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái vận động của thị trường trong giai đoạn hiện tại, như chúng tôi liên tục phân tích và nhận định thì thị trường đang trong khu vực điều chỉnh của đợt hồi phục đầu tiên, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index trong đợt điều chỉnh này là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và kỳ vọng sau điều chỉnh VN-Index sẽ tiếp tục có đợt tăng tiếp theo hướng tới 1.150 điểm. Với góc nhìn ngắn hạn, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang vận động trong sóng hồi phục và chưa xác định uptrend, chúng tôi dự báo quá trình hồi phục của thị trường sẽ song hành với các giai đoạn điều chỉnh và biên giao động của VN-Index (VN30) theo thời gian sẽ hẹp dần. Giai đoạn hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên sau khi kết thúc downtrend, do đó sóng hồi phục có thể còn tiếp tục tiếp diễn (giai đoạn hồi phục đầu tiên luôn là giai đoạn hồi phục mạnh) do đó, trong các giai đoạn điều chỉnh như hiện tại vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư trung, dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu đợt sóng hồi tiếp theo. Mục tiêu của VN-Index sau giai đoạn điều chỉnh sẽ hướng tới 1.150 điểm như đã phân tích ở trên.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của chúng tôi, thị trường đang trong sóng hồi tích cực (chưa xác nhận uptrend) và hiện tại đang vận động trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index tiếp tục hồi phục sau điều chỉnh. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua, các dòng cổ phiếu có tính chất dẫn dắt thị trường và các cổ phiếu có xu hướng vận động tích cực đang hình thành kênh uptrend mới".

Dự kiến thị trường có thể tiếp tục sideway

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục bị cản lại khi tiến gần vùng cản 1.065 điểm của VN-Index. Lực cung gia tăng cuối phiên sau diễn biến suy yếu của lực cầu khi tiến gần cản. Với trạng thái giao dịch thận trọng tại vùng giá cao vẫn chưa được cải thiện, dự kiến thị trường có thể tiếp tục sideway, nhưng lưu ý rủi ro lùi về kiểm tra hỗ trợ 1.030 điểm của VN-Index và có thể kém sắc hơn nữa trong thời gian sắp tới. Do vậy quý nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời chủ động chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường quay đầu hồi phục lại vùng cản trong phiên kế tiếp".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VFTMBulletBody VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng. Việc chỉ số đột ngột giảm mạnh trong phiên cùng với thanh khoản gia tăng đột biến cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình.

Mặc dù xu hướng hồi phục trong ngắn hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 102x và sâu hơn là 100x. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu”.

Thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng áp lực bán có dấu hiệu gia tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho thấy vị thế mua mới vẫn có rủi ro cao trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc 1.030

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Vẫn là vận động theo kiểu “sáng xanh, chiều đỏ” như các phiên gần nhất nhưng trong phiên hôm nay, đà giảm đã gia tăng trở lại và áp lực bán cũng tăng nhanh vào cuối phiên chiều. Chỉ số lại tiếp tục có phiên đóng cửa ở giá thấp nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 1038.4 điểm (-14.08 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1050.22 điểm (-13.85 điểm). Thanh khoản giao dịch thị trường tiếp tục gia tăng trở lại và trong phiên hôm nay thanh khoản giao dịch khớp lệnh trực tiếp của sàn HSX ghi nhận đạt 14,240 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nghiêng về số mã giảm điểm và trên sàn HSX, số mã tăng điểm chỉ chiếm 32%, số mã giảm điểm chiếm 51% và còn lại 17% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng với giá trị 109 tỷ đồng trên sàn HSX và lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, SHB, HCM, VCI, BID…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: SSI, VIC, VNM, KDH, HPG…

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, phần nào sẽ tiếp tục tác động đến phiên ngày mai. Mặc dù giảm điểm với biên độ gấp đôi hai phiên trước đó nhưng nhìn chung chỉ số vẫn đang giữ được vùng hỗ trợ tích cực quanh 1030 điểm. Nhìn chung, nhịp giảm điều chỉnh này đã được chúng tôi dự báo trước đó và chúng tôi cho rằng đây chỉ là nhịp rũ bỏ đơn thuần khi chỉ số đã đi ngang 2 tuần. Trong phiên ngày mai, chỉ số dự báo sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ mạnh 2 tuần gần đây là quanh mốc 1030 điểm. Nếu để mất vùng này, chỉ số sẽ cần mức lùi sâu hơn để đạt trạng thái cân bằng trở lại, dự báo là quanh vùng 1000 điểm".

VN-Index vẫn sẽ duy trì xu hướng đi ngang trong kênh giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang trong kênh giá 1.031 – 1.070 điểm, tuy nhiên trạng thái thận trọng quay lại vào cuối phiên hôm nay khi lực cung gia tăng trên diện rộng. Chỉ số đóng cửa tại 1.038,4 điểm, giảm 1,3% và ghi nhận mức thấp nhất trong phiên. Nến ngày của chỉ số VN-Index là Inverted Hammer đi cùng với khối lượng tương đương với bình quân 20 phiên, đạt hơn 852,3 triệu cổ phiếu.

Trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.031 – 1.029 điểm, tương đương với trung bình động 20 ngày. Nếu vẫn duy trì tốt trên khu vực 1.031 - 1.029 điểm, chỉ số VN-Index vẫn sẽ duy trì xu hướng đi ngang trong kênh giá hiện tại. Ngược lại nếu xâm phạm vùng hỗ trợ này, chỉ số VN-Index sẽ mở rộng đà điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 1.000 điểm”.

Dự báo bên bán chiếm ưu thế trở lại sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực chốt lãi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn không thay đổi so với phiên trước đó, cụ thể ở trạng thái Trung tính với VN-Index, VN30, HNX-Index và Tích cực với VNMidcap và VNSmallcap. Tuy nhiên, đã xuất hiện những cảnh báo cho thấy sự thiếu bền vững của các tín hiệu này.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc bên bán chiếm ưu thế trở lại sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực bán chốt lãi. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định hỗ trợ của đường MA20 ngày tại 1028 điểm và xuất hiện sự giằng co tại đây. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên MA20, chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục vào phiên sau đó để kiểm định lại kháng cự MA5, MA10 tại 1048 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1028 điểm, chỉ số có thể tiếp tục giảm để tìm sự hỗ trợ của lực cầu tại đường MA50 quanh mốc 1015 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.