22:18 17/03/2022

Thị trường cần thêm thông tin hỗ trợ

Hà Anh

Phiên giao dịch hôm nay nhìn chung có diễn biến khá giống với hai phiên hồi phục nhẹ trước đó với mức tăng nhẹ và thanh khoản dưới mức trung bình...

BVSC nhận định xu hướng sắp tới của thị trường có thể chỉ dao động trong xu hướng từ 1420-1520, và cần tích lũy, chờ thêm các thông tin hỗ trợ đủ mạnh mới có thể thiết lập xu thế tăng mới.
BVSC nhận định xu hướng sắp tới của thị trường có thể chỉ dao động trong xu hướng từ 1420-1520, và cần tích lũy, chờ thêm các thông tin hỗ trợ đủ mạnh mới có thể thiết lập xu thế tăng mới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/3, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.461,34 điểm, tăng 2,01 điểm – tương đương +0,14%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, đóng cửa ở mức 446,16 điểm.

Cần tích luỹ, chờ thêm thông tin hỗ trợ để thiết lập xu thế tăng mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong thời gian tới thị trường sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ thông tin dịch bệnh tại Trung Quốc. Bởi lẽ việc thực hiện phong tỏa nhiều thành phố, nhiều cơ sở sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn hàng xuất đi từ Trung Quốc. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng tới triển vọng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Áp lực tăng giá nhiều mặt hàng sẽ tạo rủi ro lớn hơn về lạm phát.

Thanh khoản giảm dần trong giai đoạn hiện nay do lo ngại bối cảnh có nhiều rủi ro, bên cạnh đó các cơ hội kinh doanh khác cũng đang mở ra khi nền kinh tế mở của bình thường trở lại. Phòng Phân tích nhận định xu hướng sắp tới của thị trường có thể chỉ dao động trong xu hướng từ 1420-1520, và cần tích lũy, chờ thêm các thông tin hỗ trợ đủ mạnh mới có thể thiết lập xu thế tăng mới”.

VN-Index có thể sẽ quay trở lại ngưỡng 1470-1475

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong biên độ 6 điểm suốt cả ngày hôm nay với thanh khoản khiêm tốn, cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá lưỡng lự với việc bắt đáy. Kết phiên, VN-Index chỉ tăng 2 điểm, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Dòng tiền dường như tiếp tục rời khỏi những cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Dầu khí, Thép, Phân bón, Than,… để chạy về với Ngân hàng, Bất động sản. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay trở lại ngưỡng 1470-1475".

VN-Index tiếp tục đà hồi phục để thu hựp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên giao dịch hôm nay nhìn chung có diễn biến khá giống với hai phiên hồi phục nhẹ trước đó với mức tăng nhẹ và thanh khoản dưới mức trung bình. Chỉ khác một điểm là phiên hôm nay cũng là ngày đáo hạn của VN30F2203 nên áp lực bán trong phiên ATC đã có sự gia tăng để thu hẹp mức tăng của VN-Index (+0,14%), thậm chí VN30 (-0,19%) còn kết phiên trong sắc đỏ. Ảnh hưởng này là tương đối nhỏ và có thể được căn chỉnh ngay trong phiên tiếp theo. Việc FED nâng lãi suất 0,25% trong đêm qua là động thái đã được dự báo trước và đã phản ánh vào giá nên điều này trong ngắn hạn cũng sẽ không có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục hiện tại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh mạnh về hỗ trợ dài hạn quanh 1.410 điểm (MA200)".

Khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục hồi phục nhưng thận trọng gần vùng cản và lùi bước trở lại. Với động thái này, có khả năng VNIndex sẽ tiếp tục bị cản và lùi bước để kiểm tra lại vùng thấp 1.440 – 1.450 điểm trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tạm thời vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn".

Chú ý xu hướng vào từng nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,470 điểm (tức là đường trung bình 100 phiên) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục cải thiện do ảnh hưởng từ phiên cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, đặc biệt thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng với xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng 45-50% danh mục và chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bán lẻ, Xây dựng và VLXD”.

Vùng 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đã thoái lui từ dưới vùng kháng cự 1.470 điểm và thu hẹp đà tăng cho đến cuối phiên chỉ còn tăng nhẹ 0,14%. Khối lượng giao dịch tăng mạnh 25,43% và ở mức cao nhất trong 3 phiên gần đây cho thấy áp lực bán gia tăng. Trong khi đó, khối lượng giao dịch vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực cầu giá thấp vẫn thận trọng.

Với diễn biến này, vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới. Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, khả năng chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Khi đó, VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại vùng 1.425 - 1.400 điểm”.

Dòng tiền tiếp tục giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước duy trì nhịp hồi phục sang phiên thứ 3 liên tiếp bất chấp tâm lý nhà đầu tư thận trọng với phiên đáo hạn hợp đồng tương lai và các quỹ ETF sẽ cơ cấu vào ngày mai. Thanh khoản phiên này tuy có tăng so với phiên hôm qua nhưng vẫn ở mức thấp, tuy vậy dòng tiền hoạt động sôi nổi ở nhóm cổ phiếu nhỏ với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 19.697 tỷ đồng so với mức 16.459 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Tổng cộng có 683 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 799 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp với biên độ hẹp khi dòng tiền “né” nhóm cổ phiếu bluechips và giao dịch sôi động ở nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Thanh khoản tuần này thấp khi nhà đầu tư thận trọng với các sự kiện có thể gây biến động đối với nhóm cổ phiếu bluechips như: đáo hạn hợp đồng tương lai và các quỹ ETF cơ cấu. Do vậy, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm kiếm cơ hội cũng đã nằm trong kịch bản dự phóng của nhà đầu tư tuần này. Tuy nhóm cổ phiếu bluechips giảm điểm phiên hôm nay nhưng độ rộng vẫn ở mức cân bằng và nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng quốc doanh.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ và thanh khoản toàn thị trường sẽ tăng trở lại vào ngày mai khi các quỹ ETF hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục”.

VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.455

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, trong khi tín hiệu của VNMidcap tạm được cải thiện lên Tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNSmallcap. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang ở trạng thái kỹ thuật Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm vào đầu ngày với tín hiệu chưa được cải thiện tại rổ VN30. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày vừa vượt qua tại 1455 điểm trong khi VNMidcap cũng kiểm định lại hỗ trợ MA10 ngày với mục tiêu củng cố tín hiệu kỹ thuật vừa thay đổi. Nếu lực cầu từ vùng giá thấp có thể chiếm ưu thế trở lại, giúp VN-Index hồi phục lại về phía cuối ngày, chỉ số này sẽ có cơ hội kéo dài nhịp hồi phục lên kháng cự 1475 điểm, nơi hội tự của đường MA10 và MA100 ngày. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới mốc 1452-1455 điểm, VN-Index sẽ cần kiểm định lại mức đáy gần nhất quanh 1435 điểm”

Đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480 của VN-Index vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp tăng điểm tích cực trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán cân tỷ trọng gia tăng sau hai phiên hồi phục khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480 của VN-Index vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.