17:27 17/03/2022

Blog chứng khoán: Chậm rãi chọn mua, cơ hội phía trước

iTrader

Những ảnh hưởng ngắn hạn đang dần được vượt qua, hôm nay thị trường ổn định trong bối cảnh phiên đáo hạn phái sinh và sự kiện FED tăng lãi suất. Dòng tiền đang mạnh trở lại và tình hình có thể tốt lên rõ hơn trong tuần tới...

VN30 không phải ánh rõ cơ hội ở cổ phiếu.
VN30 không phải ánh rõ cơ hội ở cổ phiếu.

Những ảnh hưởng ngắn hạn đang dần được vượt qua, hôm nay thị trường ổn định trong bối cảnh phiên đáo hạn phái sinh và sự kiện FED tăng lãi suất. Dòng tiền đang mạnh trở lại và tình hình có thể tốt lên rõ hơn trong tuần tới.

Nhìn chung các thông tin có thể dự đoán được thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. FED tăng lãi suất như thị trường dự kiến nên chứng khoán thế giới ổn định. Việt Nam có phiên đáo hạn nên sự thận trọng vẫn còn, tuy nhiên các cổ phiếu không liên quan đến VN30 thì tốt.

Mức biến động khoảng 5 điểm cuối ngày ở VN30 không phải là quá lớn. Trong phiên VN30 đi rất khó chịu và neo cao gần 1 tiếng cuối phiên sáng với basis F1 chiết khấu. Vì vậy cửa giảm intraday ở VN30 là cao hơn. Vài cổ phiếu tham gia vào màn ép điểm số cuối cùng, về cơ bản không tổn hại gì tới thị trường chung lẫn mặt bằng cổ phiếu VN30.

Dòng tiền hôm nay không mạnh ở VN30 mà vòng sang các cổ phiếu khác. Cổ phiếu bất động sản mạnh, cổ phiếu ngân ngân hàng trừ các mã bị ép trụ thì cơ bản vẫn ổn định. Với độ rộng vẫn thể hiện sự phân hóa thì cứ yên tâm chọn cổ phiếu, chỉ số không phải vấn đề lớn.

Thanh khoản hôm nay đã tốt lên chút ít và khớp lệnh hai sàn gần 22,2k tỷ. Nói chung chung giao dịch trên 20k tỷ là ổn, phù hợp với giai đoạn tích lũy chọn mua. Để dòng tiền mạnh lên thì cần có điểm nổ về thông tin, giờ chưa phải lúc. Ngày mau các quỹ ETF giao dịch, khả năng cao là thanh khoản sẽ mạnh hơn nữa. Tuy nhiên cũng nên loại trừ giao dịch mua của khối ngoại để có cái nhìn chính xác hơn về dòng tiền.

Thị trường đang đi về những ngày cuối tháng 3 và các rào cản ngắn hạn đang kết thúc. Sẽ rất khó để thị trường quay đầu tăng ngay, thậm chí những phiên giảm vẫn có thể xuất hiện. Đó sẽ là cơ hội để nhặt cổ phiếu phù hợp với kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới. Những gì xấu thể hiện trong quý 1 chưa tác động nhiều đến lợi nhuận và tăng trưởng dự kiến vẫn tích cực. Câu chuyện lạm phát sẽ chỉ có ý nghĩa trong dài hạn, ít nhất là khi giá dầu, giá hàng hóa cơ bản duy trì mặt bằng cao trong thời gian dài hơn, vì có độ trễ trong việc phản ánh vào giá hàng hóa tiêu dùng.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang ổn định, tăng giảm hàng ngày không phải là vấn đề lớn khi chọn được các cổ phiếu tốt. Chỉ số đi đâu là câu chuyện kỹ thuật về các trụ, nhưng năm nay sẽ không phải là xu hướng của chỉ số. Thị trường điều chỉnh giảm hoặc cổ phiếu giảm dưới ảnh hưởng của chỉ số là cơ hội mua. Cho tới hết tháng 3 vẫn là giai đoạn xây dựng lại danh mục.

Thị trường phái sinh hôm nay khó giao dịch vì F1 lẫn F2 giống nhau trong khi VN30 lại vận động hơi nhiễu. Giai đoạn đáng chú ý nhất là thời gian neo chỉ số quanh 1478.xx nửa sau buổi sáng là lực Short kiềm chế basis. Tuy nhiên các trụ của VN30 lại vận động không rõ ràng nên cũng không rõ khả năng nâng lên hay hạ xuống cuối ngày. Gần cuối phiên VN30 có một nhịp ép xuống khá mạnh, chạm 1470.xx với thanh khoản F1 tăng mạnh. Đó có thể là tín hiệu của ép chỉ số để “ăn” Short. Vì vậy Long F1 với kịch bản VN30 sẽ được đỡ tại 1470 và nếu Short quanh vùng VN30 đánh võng ở 1478.xx thì áp lực sẽ giảm tại vùng này. Cơ hội có thể là tăng đợt ATC. Tuy nhiên ATC F1 có tăng nhưng VN30 lại tiếp tục giảm, thành ra chả được gì khi để đáo hạn tự động.

VN30 chốt hôm nay tại 1469.92. Cản gần nhất ngày mai là 1474; 1478; 1482; 1490; 1497; 1502; 1508; 1512. Hỗ trợ 1467; 1460; 1455; 1449; 1443; 1440; 1437; 1433.

Short dăng sẵn cuối giờ sáng ở F1?
Short dăng sẵn cuối giờ sáng ở F1?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.