20:06 04/02/2021

Thị trường có thể giằng co với thanh khoản giảm

Hà Anh

Áp lực bán trong phiên tới sẽ gia tăng khi một bộ phận nhà đầu tư quyết định chốt lời một phần danh mục trước kỳ nghỉ Tết. Xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng xu hướng ngắn hạn có thể nghiêng về giằng co trong 3 phiên tới với việc thanh khoản suy giảm dần

BSC dự kiến thị trường sẽ không có biến động lớn trước kỳ nghỉ lễ khi các nhà đầu tư tập trung chuẩn bị cho dịp lễ tết trong những ngày tới.
BSC dự kiến thị trường sẽ không có biến động lớn trước kỳ nghỉ lễ khi các nhà đầu tư tập trung chuẩn bị cho dịp lễ tết trong những ngày tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/2/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/2, chỉ số VnIndex tăng 0,09 điểm – đương đương 0,08%, lên mức 1.112,19 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 0,06 điểm – tương đương 0,03%, đóng cửa ở mức 223,68 điểm.

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần. Nếu Vn-Index đóng cửa cao hơn vùng 1115-1118 điểm, chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1180-1200 điểm trong thời gian tới.

Dòng tiền vào thị trường có thể bị suy giảm đôi chút do các nhà đầu tư hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. Điều này có thể khiến diễn biến thị trường có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong cận tết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét giải ngân tăng tỷ trọng trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin vẫn nên tận dụng các phiên tăng điểm mạnh của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn".

Sẽ không có biến động lớn trước kỳ nghỉ lễ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Xu hướng tăng điểm mạnh của VN-Index đã hạ nhiệt trong phiên hôm nay. Dòng tiền đầu tư có dấu hiệu chững lại Khi thị trường chỉ có 9/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản giảm mạnh, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường cân bằng cho thấy hoạt động mua bán đang suy yếu trước kỳ nghỉ tết Nguyên Đán. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. BSC dự kiến thị trường sẽ không có biến động lớn trước kỳ nghỉ lễ khi các nhà đầu tư tập trung chuẩn bị cho dịp lễ tết trong những ngày tới".

Xu hướng trung hạn vẫn là tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ ba liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nghỉ Tết đang dần lan rộng hơn trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là đến kỳ nghỉ Tết.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 cuối của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 nên xác suất thị trường tăng điểm trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tới sẽ gia tăng khi một bộ phận nhà đầu tư quyết định chốt lời một phần danh mục trước kỳ nghỉ Tết. Theo đó, xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng xu hướng ngắn hạn có thể là nghiêng về giằng co trong 3 phiên tới với việc thanh khoản suy giảm dần.

Những nhà đầu tư đã mua một phần danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) trong phiên 1/2 và phiên 2/2 có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn. Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm trong thời gian tới. Giao dịch sử dụng margin nắm giữ qua kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày không được khuyến khích tại thời điểm hiện tại".

Dòng tiền vẫn còn hỗ trợ thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tạm thời dừng lại và thăm dò trạng thái cung – cầu sau nhịp hồi phục khá nhanh. Với động thái VNIndex chốt phiên ở mức tăng điểm nhẹ, cho thấy dòng tiền vẫn còn hỗ trợ cho thị trường. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ tiếp tục trải qua tình trạng khó khăn trong phiên giao dịch tiếp theo do tác động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến thị trường, tạm thời nên chốt lời ngắn hạn đối với một số vị thế lướt để giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.