17:06 04/02/2021

Blog chứng khoán: "Năm cùng tháng tận", thanh khoản tụt giảm

iTrader

Thanh khoản nhỏ hôm nay chỉ phản ánh không khí Tết đang đến, chứ không có nét tiêu cực nào. Mua ít, bán nhỏ nên thị trường lình bình đi ngang, giao dịch không có cảm hứng

Thanh khoản nhỏ hôm nay chỉ phản ánh không khí Tết đang đến, chứ không có nét tiêu cực nào. Mua ít, bán nhỏ nên thị trường lình bình đi ngang, giao dịch không có cảm hứng.

Hôm nay không giao dịch. Vài setup rất đẹp bị bỏ lỡ. Đầu giờ sáng VN30 tụt xuống hỗ trợ 1105.xx rồi hồi lên chạm vùng cản 1124-1125. Vùng cản 1124-1125 chặn VN30 trong cả phiên. Đẹp nhất là sau 11h VN30 chưa tới 1125 thì F1 đã retest đỉnh 1134. Lúc đó VNI cũng vừa đẹp chạm cản 1117.xx. Hai chỉ số hội tụ ở vùng cản thì rất khó vượt qua. Đó là setup Short ngon nhất.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch chậm, thanh khoản giảm là điều có thể nhìn thấy trước. Tâm lý nghỉ Tết sẽ còn rõ hơn trong vài ngày cuối cùng. Phái sinh đạt thanh khoản cực cao với hơn 30,8 ngàn tỷ giá trị danh nghĩa. Đây là mức thanh khoản kỷ lục vì suốt lịch sử, chỉ có 3 phiên giá trị danh nghĩa vượt ngưỡng 30k tỷ, với kỷ lục 31,9k tỷ hôm 27/1 và 31,5k tỷ hôm 25/1 vừa qua.

Thanh khoản phái sinh rất cao, basis F1 chuyển sang -2,7 điểm tức là lực Short gia tăng. Đây có thể là dấu hiệu của hoạt động phòng vệ tăng lên vì nguyên tắc phòng vệ là lấy lãi chỗ này bù lỗ chỗ khác. Nếu thị trường cơ sở sụt giảm do biến động bất ngờ nào đó thì lãi Short phái sinh sẽ bù lại phần nào. Phòng vệ được thì không nhất thiết phải bán cổ phiếu để tránh rủi ro.

Ngược lại thanh khoản trên thị trường cơ sở lại yếu đi nhiều. Giá trị khớp lệnh hai sàn giảm 19% xuống còn số khá thấp gần 12,1k tỷ. So với trung bình tuần đạt đỉnh thì mức giao dịch này giảm khoảng 34%.

Thanh khoản giảm không phải là tín hiệu xấu vì biến động giá cũng bình thường, nghĩa là cả cung lẫn cầu đều giảm. Đầu lệnh hôm nay chỉ có 485,1k, tổng mua khoảng 880,7 triệu cổ, tổng bán 932,5 triệu. Đặc biệt mức bán này là thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Bán không nhiều và không hạ giá thì cầu yếu cũng đỡ được. Nhờ đó dao động giá hẹp, ít biến động.

Với thanh khoản giảm và giảm cả tổng cung, áp lực bắt đáy đang giảm đi và thể hiện nhu cầu giữ lại nhiều hơn là chốt lời. Đây là tiền đề tốt cho cơ hội tăng sau này. Dĩ nhiên phía mua cũng không thể hiện động lực thuyết phục vì với lượng bán ít, nếu mua hăng máu hơn thì đã đẩy được dao động lên và giá tăng mạnh hơn.

Hiện thị trường không có rủi ro nào khác ngoài yếu tố covid và bất thường có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán thế giới. Chứng khoán Mỹ có nguy cơ tạo đỉnh khá cao vì kết quả kinh doanh cũng sắp xong, gói cứu trợ thì bàn thảo còn lâu. Một yếu tố cũng phải nhắc tới là biến động lãi suất gần đây khi nhu cầu vốn bắt đầu tăng trở lại. Ví dụ lãi suất qua đêm liên ngân hàng tại Việt Nam giữ quanh 0,1%-0.5% suốt từ tháng 5 năm ngoái thể hiện nhu cầu vốn thấp, thanh khoản dư thừa. Tuần này lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại. Thời điểm trước covid lãi suất qua đêm trong khoảng 2%-3%. Nếu lãi suất trở lại mức bình thường thì dòng vốn dư thừa sẽ giảm đi. Mặt bằng lãi suất hiện đã chạm đáy và chỉ có thể tăng lên chứ không thể giảm thêm. Hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường trở lại cũng sẽ làm tăng nhu cầu vốn.

Niềm tin phổ biến lúc này là thị trường sẽ mạnh lên sau kỳ nghỉ Tết nên không có lý do gì để phải bán cổ phiếu nếu không cần tiền. Cứ nhìn lượng hàng tích lũy lại từ đáy đến hôm nay cũng đủ thấy niềm tin này khá vững. Thị trường cũng trải qua vòng T+3 đầu tiên một cách suôn sẻ thậm chí là khá mạnh. Thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh kiểm định lại đáy hay hình thành nhịp tăng chữ V có lẽ phải chờ sau Tết mới biết được.

VN30 hôm nay dừng ở 1.117,74. Kháng cự gần nhất là 1121; 1125-1126; 1128; 1133; 1136; 1140; 1144-1145. Hỗ trợ 1116-1115; 1111; 1108; 1105. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: "Năm cùng tháng tận", thanh khoản tụt giảm - Ảnh 1.

Thanh khoản F1 cao kỷ lục, basis chuyển sang âm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.