10:56 16/07/2010

Thị trường lao động trực tuyến tăng trưởng mạnh

Lý Hà

Mức tăng trưởng 40% của nhu cầu nhân lực trực tuyến so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy kinh tế đang tăng trưởng

Cơ hội tìm việc làm đang tăng lên- Ảnh: Việt Tuấn.
Cơ hội tìm việc làm đang tăng lên- Ảnh: Việt Tuấn.
Trong quý 2/2010, xây dựng dân dụng, kế toán/kiểm toán, ngân hàng, điện/điện tử, cơ khí là năm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất. Đặc biệt, lần đầu tiên ngành cơ khí nằm trong nhóm năm ngành nghề dẫn đầu, thay thế cho hàng không/du lịch/khách sạn.

VietnamWorks.com, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam ngày 14/7/2010 đã công bố bản Báo cáo Thông số nhân lực trực tuyến quý 2/2010. Theo đó, thị trường nhân lực trực tuyến trong quý vừa qua đã có những tăng trưởng mạnh mẽ với chỉ số cầu tăng 28% và chỉ số cung tăng 27% so với quý 1/2010. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số cầu nhân lực trực tuyến đã tăng 40%.

Theo ông Chris Harvey, Tổng giám đốc VietnamWorks.com, mức tăng trưởng 40% của nhu cầu nhân lực trực tuyến so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy kinh tế đang tăng trưởng. Các doanh nghiệp đã tự tin hơn trong việc tuyển thêm người để mở rộng quy mô kinh doanh.

Bản báo cáo cũng cho thấy, thị trường nhân lực trực tuyến trong quý 2/2010 dồi dào nguồn cung nhân sự thuộc ngành tài chính. Không chỉ bộ phận kế toán mà cả hai ngành nghề ngân hàng và kế toán/kiểm toán đều có nguồn cung nhân lực trực tuyến cao nhất trong thị trường nhân lực trực tuyến. Tiếp đến là bộ phận hành chính/thư ký chiếm 39%, bán hàng, kế toán/tài chính, hành chính/thư ký, IT-phần mềm và marketing vẫn là nhóm năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. Trong đó, bán hàng đứng đầu danh sách nhưng chỉ tăng 18% trong khi hành chính/thư ký – xếp hạng 3 – có chỉ số tăng cao nhất danh sách với 28%.

Về cung nhân lực trực tuyến, nhóm năm bộ phận chức năng có nguồn cung nhân lực trực tuyến cao nhất gồm có kế toán/tài chính, hành chính/thư ký, nhân sự, dịch vụ khách hàng và bán hàng. So với quý 1/2010, trong khi cung nhân lực trực tuyến của bộ phận kế toán/tài chính tăng 46% và hành chính/thư ký tăng 41; cung nhân lực trực tuyến của cả hai bộ phận nhân sự và bán hàng đều tăng 28%, đối với bộ phận dịch vụ khách hàng tăng 23%.

So với quý 1/2010, cơ hội việc làm tại tất cả các địa phương đều tăng, trong đó tỷ lệ tăng tại Tp.HCM cao nhất với mức 30%; Hà Nội tăng 26% và Đà Nẵng tăng 19%.

Hà Nội vẫn là địa phương có nhu cầu nhân lực cao nhất, mức chênh lệch hơn 10% so với địa phương đứng thứ hai là Tp.HCM. Cơ hội việc làm tại Bình Dương, Đà Nẵng và Bắc Ninh vẫn rất thấp dù đây là những địa phương nằm trong nhóm năm địa phương có nhiều cơ hội việc làm nhất. Kết quả này cho thấy thực tế tìm việc làm trực tuyến tại những địa phương ngoài Hà Nội và Tp.HCM vẫn là một thách thức.

Trong số 6 cấp bậc do VietnamWorks.com phân loại, thị trường lao động trong quý 2/2010 đang cần nhất là lực lượng nhân sự có kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, các cấp bậc như trưởng nhóm/giám sát và trưởng phòng cũng có nhu cầu nhân lực cao.

Chỉ số cung – cầu nhân lực trực tuyến không phải là số lượng việc làm hay số lượng hồ sơ tìm việc đăng trên trang web www.vietnamworks.com, mà là chỉ số thể hiện xu hướng của thị trường lao động trong từng ngành nghề cụ thể, từng cấp bậc và trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.