20:01 04/03/2023

Thị trường sẽ cần vài phiên tích luỹ trước khi quay lại tăng điểm

Hà Anh -

Thị trường trong ngắn hạn đang không có nhiều cơ hội giải ngân khi kịch bản tích cực vẫn chỉ là kỳ vọng tích lũy cạn kiệt.

Theo TVSI, việc giảm điểm với thanh khoản thấp thường sẽ có các nhịp phục hồi kiểm tra lại ngưỡng giảm trước đó.
Theo TVSI, việc giảm điểm với thanh khoản thấp thường sẽ có các nhịp phục hồi kiểm tra lại ngưỡng giảm trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 6-10/3/2023.

Trong tuần, chỉ số VN-Index giảm 14,79 điểm, tương đương 1,42% xuống 1024,77 điểm, với 3 phiên giảm điểm. Cùng chung xu hướng, HnxIndex giảm 2,43 điểm, tương đương 1,17% xuống 204,89 điểm, ghi nhận 4 phiên giảm.

Thị trường sẽ cần vài phiên tích luỹ trước khi quay lại tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở mức thấp, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ cần thêm một vài phiên tích lũy trước khi quay lại tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 1065-1075 điểm.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường trong tuần tới. Đối với hoạt động trading, nhà đầu tư có thể xem xét mở vị mua trading ngắn khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1000-1018 điểm.”.

Khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.020-1.040

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"VN-Index tiếp tục kiểm định ngưỡng 1,040 ngay từ lúc mở cửa, tuy nhiên chỉ số đã bật xuống ngay sau đó và giằng co quanh ngưỡng 1,030 trước khi lùi tiếp xuống kết phiên tại 1,024.77, giảm gần 13 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành giảm mạnh nhất là Bán lẻ, Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục xu hướng bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.020-1.040".

Thị trường chưa thể tạo uptrend trong thời gian ngắn sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Tuần này thị trường tiếp tục xu hướng giảm khi VN-Index chốt tuần ở 1024,77 điểm (- 14,49 điểm, -1,42%) với khối lượng tiếp tục sụt giảm thấp hơn bình quân 5 tuần vừa qua, tốc độ điều chỉnh của tuần này dù không quá mạnh tuy nhiên VN-Index đang nằm ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1025 điểm (nếu VN-Index thủng ngưỡng này thị trường sẽ trở lại xu hướng downtrend trung hạn) đồng thời VN-Index gần như đã không còn duy trì được kênh hồi phục ngắn hạn, với trạng thái hiện tại kịch bản tích cực nhất có thể kỳ vọng là VN-Index duy trì biên độ dao động hẹp với khối lượng dao dịch cạn kiệt để đi vào vùng tích lũy, trường hợp xấu hơn có thể VN-Index sẽ quay trở lại kênh downtrend trung hạn để hướng tới việc test lại đấy 920-950. Xét theo phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn đang vận động bên ngoài kênh downtrend trung hạn, vẫn có hy vọng VN-Index sẽ dừng đà giảm và hướng tới dao động đi ngăng (sideway) khi khối lượng dao dịch đang giảm xuống ngưỡng cạn kiệt.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi vẫn luôn đề cập đến tình huống thị trường chưa thể tạo uptrend trong thời gian ngắn sắp tới, VN-Index cần một khoảng thời gian tích lũy cạn kiệt tương đối dài sau khi hình thành đáy để có thể tạo uptrend mới. Mặt khác giai đoạn hiện tại tình hình Vĩ mô trong thời gian tới vẫn là một ẩn số khó dự đoán đặc biệt là ở thị trường tín dụng, trái phiếu cũng như nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái và cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp tục leo thang. Xét tổng thể thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang khá hấp dẫn cho đầu tư trung - dài hạn, mặt khác đang có nhiều dòng cổ phiếu chủ chốt vẫn đang vận động tích cực và không rơi vào xu hướng downtrend như Bank (BID, VCB...) hay công nghệ (FPT).... nên có thể kỳ vọng khả năng phân hóa của các dòng cổ phiếu và cơ hội giải ngân vẫn sẽ xuất hiện trong giai đoạn hiện tại. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy, phục hồi sớm và tiếp tục duy trì uptrend, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. Các nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm như hiện nay để tăng tỷ trọng giải ngân.

Thị trường trong ngắn hạn đang không có nhiều cơ hội giải ngân khi kịch bản tích cực vẫn chỉ là kỳ vọng tích lũy cạn kiệt. Đối với đầu tư trung - dài hạn, cho dù VN-Index có trở lại vận động trong kênh downtrend trung hạn thì khu vực 920-950 vẫn có thể trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh và là vùng đáy trung hạn do mặt bằng giá cổ phiếu đã giảm tương đối và trở nên hấp dẫn đồng thời có nhiều cổ phiếu chủ chốt vẫn vẫn động tích cực nên việc thị trường giảm điểm vẫn là cơ hội tăng tỷ trọng danh mục đầu tư”.

Xu hướng chính vẫn là giảm điểm khi điểm số theo khung tuần đang thấp dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Đà giảm quay trở lại ngay từ sớm và càng gia tăng về cuối phiên tạo áp lực lớn cho chỉ số. Kết phiên, chỉ số đã lại để mất vùng 1030 điểm và qua đó tiếp diễn đà giảm điểm trên đồ thị tuần.

VN-Index kết phiên ở 1024.77 điểm (-12.84 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1013.35 điểm (-15.38 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận mức gia tăng so với hôm qua với giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 5,987 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế lớn trong phiên hôm nay với chỉ có 18% số mã tăng điểm trên HSX. Số mã giảm chiếm 70% và còn lại 12% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 126.5 tỷ đồng trên HSX ngày hôm nay. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HSG, NKG, VNM, STB, BID…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG, SSI, VCB, KBC, VND…

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm Bearish Engufling với giá đóng cửa ở vùng thấp nhất ngày và phá vỡ vùng 1030 điểm, cho thấy áp lực giảm đang tăng dần. Theo khung tuần, với việc đóng cửa thấp hơn mốc 1030 điểm cũng cho thấy xu hướng giảm khung tuần vẫn sẽ tiếp diễn. Điều tích cực nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản giảm đang thấp hơn mức bình quân 10 phiên và việc giảm điểm với thanh khoản thấp thường sẽ dẫn đến nhịp hồi phục kiểm tra lại ngưỡng vừa mất là vùng 1030 điểm. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường chỉ đang trong nhịp hồi phục và xu hướng chính vẫn là giảm điểm khi điểm số theo khung tuần đang thấp dần.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm nhưng nhà đầu tư không cần phải vội bán mà nên bán vào các phiên phục hồi khi thanh khoản các phiên giảm vẫn thấp hơn mức bình quân giao dịch. Việc giảm điểm với thanh khoản thấp thường sẽ có các nhịp phục hồi kiểm tra lại ngưỡng giảm trước đó”.

VN-Index sẽ có nhịp kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần 1.020

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực. Phiên giảm điểm cũng cho thấy lực mua đã không đủ mạnh để có thể cải thiện xu hướng ở thời điểm hiện tại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có nhịp kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1020 điểm. Một sự giằng co nhất định có thể sẽ diễn ra với kháng cự phía trên của chỉ số nằm tại 1032 điểm (EMA5), tuy nhiên nhiều khả năng sau đó VN-Index sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1020 điểm để tìm sự hỗ trợ ở vùng thấp hơn. Trong kịch bản này, công cụ Fibonacci cho phép xác định một ngưỡng cản tại vùng 1000-1005 điểm và tiếp theo đó là vùng quanh 985 điểm, tạo bởi đáy thiết lập trong tháng 12. Kịch bản khả quan khi VN-Index vượt trở lại mốc 1032 điểm để hướng lên vùng 1050-1055 theo chúng tôi đang có xác suất ngày càng thấp hơn”.

Quán tính điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN Index quay lại với diễn biến thận trọng trong ngày cuối tuần với một cây nến đỏ thân dài trên đồ thị ngày. Mặc dù thu hẹp biên độ giảm trong phiên ATC tuy nhiên chỉ số vẫn điều chỉnh 1,2%, đạt 1.024,77 điểm. Khối lượng giao dịch trên HOSE cải thiện đáng kể so với ngày thứ Năm, đạt hơn 384,9 triệu đơn vị tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 20 phiên.

Trên đồ thị ngày, MA20 đã cắt xuống MA50 trong bối cảnh xu thế chính vẫn đang là xu hướng giảm ngắn hạn. Quán tính điều chỉnh có thể tiếp diễn trong những phiên tới với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.020 – 1.000 điểm”.

Tiếp tục giằng co với biên độ rộng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên với biên độ mở rộng. Áp lực bán gia tăng quanh ngưỡng cản gần 103x đã khiến cho chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm và phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực tăng điểm của phiên hồi phục trước đó.

Trong kịch bản VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1020, vùng hỗ trợ kế tiếp quanh 100x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.