17:36 26/12/2020

Thị trường sẽ diễn biến giằng co tạo nền giá mới

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 28-31/12/2020

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 28-31/12/2020.

Phiên giao dịch cuối tuần (25/12), chỉ số VnIndex tăng 16,96 điểm – tương đương tăng 1,59%, đóng cửa ở mức 1084,42 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 15,44 điểm – tương đương tăng 8,72%, lên 192,46 điểm.

Sẽ diễn biến giằng co tạo nền giá mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, Vn-Index có thể sẽ thử thách lại vùng kháng cự 1100±10 điểm. Tuy vậy, diễn biến của thị trường vẫn sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong quá trình hướng đến thử thách vùng kháng cự trên. Hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Về tổng thể, chúng tôi vẫn đang thiên về khả năng thị trường sẽ đi vào giai đoạn diễn biến giằng co tạo nền giá mới trong vùng 1045-1100 điểm trong ngắn hạn.

Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại ở mức 25-45% cổ phiếu; Các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập"

Nhiều khả năng sẽ quay lại ngưỡng 1.100 trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, VN-Index một lần nữa quay trở lại ngưỡng 1,080 điểm trong phiên hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào thị trường với 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản thị trường suy giảm, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực phản ánh xu hướng bắt đáy của các nhà đầu tư sau đợt điều chỉnh mạnh ngày hôm qua. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với việc quay trở lại ngưỡng 1,080 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1,100 điểm trong tuần tới nhờ dòng tiền nội tại thị trường vẫn đang lan tỏa ổn định".

Nhịp tăng sẽ tiếp tục thử thách áp lực từ vùng 1.100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Dòng tiền vẫn đang hỗ trợ VN-Index và áp lực bán tạm thời hạ nhiệt. Nhịp tăng hiện tại có thể sẽ được nới rộng và thị trường sẽ tiếp tục thử thách áp lực từ vùng 1100 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng của thị trường nhưng cũng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ, những cổ phiếu chịu áp lực bán lớn tại vùng cản nên thu hẹp dần để tránh rủi ro bất ngờ".

Đà tăng của chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 16,9 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay tương ứng mức tăng 1,58%. Thị trường nghiêng hoàn toàn về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 693 mã tăng xanh so với 252 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 11399,88 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 592,21 triệu cổ phiếu.

Sau khi giảm điểm kiểm tra lại mốc hỗ trợ MA(10) vào đầu giờ sáng, VN-Index đã nhanh chóng hồi phục đà tăng điểm ngắn hạn khi vượt trở lại đường EMA(5). Cây nến tăng điểm phiên hôm nay dần được hình thành và đến hết phiên giao dịch VN-Index đã tạo cây nên Bullish Engufling. Tổng kết lại, VN-Index đã tạo cây nến tuần là bullish hammer với thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước đó, biểu thị xu hướng tăng điểm vẫn tiếp diễn. Cây nến đảo chiều phiên hôm nay cũng giúp VN-Index thoát mô hình three inside down patten. Trong tuần tới, VN-Index sẽ kiểm nghiệm lại vùng kháng cự 1095 – 1100. Nếu không vượt qua được kháng cự mạnh này và lặp lại phiên giảm điểm như phiên 23/12, cần phải chú ý mô hình double top

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ tiến lên kiểm định lại vùng kháng cự ngắn hạn 1095 - 1100. Vùng kháng cự kế tiếp là vùng 1120 – 1130 điểm".

Thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Với việc vượt lên trên MA5, dấu hiệu suy yếu trong tín hiệu kỹ thuật Tích cực của VN-Index, VN30 đã tạm thời được xóa bỏ, mặc dù hai chỉ số này chưa vượt qua đỉnh gần nhất. Trong khi đó, đà tăng của các chỉ số đại diện cho phân khúc vừa và nhỏ được củng cố trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định lại mức cao nhất trong tuần tại 1094 điểm còn VN30 kiểm định mốc 1058 điểm. Sau đó, thị trường có thể dần thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày để VN-Index kiểm định lại hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1080 điểm.

Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ MA5 vẫn được duy trì sau 1-2 phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua kháng cự tại 1085 điểm về phía cuối tuần để hướng lên mục tiêu cao hơn tại 1125-1130 điểm. Theo đó, chúng tôi mở vị thế mua thăm dò tại một số cổ phiếu có xung lực mạnh ở vùng giá thấp hoặc trong phiên điều chỉnh; hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.