07:38 09/05/2022

Thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro biến động mạnh

Hà Anh -

Trong khoảng thời gian trống thông tin như hiện tại, có lẽ thị trường đang chờ đợi một động lực nào đó để kéo thị trường khỏi vũng lầy 1300-1350 điểm này...

Theo BSC, với việc đóng phiên quanh vùng 1330, VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn và cần có thời gian để ổn định và thu hút dòng tiền trở lại trước khi có những sự hồi phục rõ ràng.
Theo BSC, với việc đóng phiên quanh vùng 1330, VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn và cần có thời gian để ổn định và thu hút dòng tiền trở lại trước khi có những sự hồi phục rõ ràng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 9-14/5/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (6/5), chỉ số VN-Index giarm 31,42 điểm, tương đương 2,31%, đóng cửa ở mức 1.329,26 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 343,46 điểm – giảm 15,29 điểm, tương đương 4,26%.

Thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro biến động mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đứng ngoài thị trường đối với nhà đầu tư nói chung ở thời điểm hiện tại khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro biến động mạnh.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt hoặc có tỷ trọng cổ phiếu thấp nên xác định rõ chiến lược trading ở giai đoạn hiện tại là giảm mua, tăng bán. Nên hạn chế tối đa việc mua đuổi cổ phiếu ở các mức giá cao trong các thời điểm thị trường tăng mạnh”.

VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Trái với diễn biến hồi phục của ngày hôm qua, VN-Index mở cửa đã tiếp tục đà rơi gần 20 điểm về sát ngưỡng 1330. Trong khoảng thời gian trống thông tin như hiện tại, có lẽ thị trường đang chờ đợi một động lực nào đó để kéo thị trường khỏi vũng lầy 1300-1350 điểm này.

Dòng tiền phiên hôm nay không tìm tới VN30 khi hầu hết các mã trong bộ chỉ số này đều chìm sắc đỏ và thanh khoản khiêm tốn. Độ rộng thị trường hầu như được chiếm lĩnh bởi bên gấu khi ngoại trừ ngành y tế với mức tăng không đáng kể 0.15% thì không còn ngành nào khác khoác lên mình sắc xanh trong phiên hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HNX và bán ròng trên sàn HSX.

Với việc đóng phiên quanh vùng 1330, VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn và cần có thời gian để ổn định và thu hút dòng tiền trở lại trước khi có những sự hồi phục rõ ràng".

VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục của thị trường không được tiếp diễn và quay đầu giảm điểm. Áp lực bán vẫn còn duy trì đến cuối phiên giao dịch nên VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần chậm lại và tạm thời nên giữ danh mục ở mức an toàn".

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm vào phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1,300 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể không xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1,300 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã thận trọng trở lại và dòng tiền vẫn suy yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài và quan sát thị trường ở những phiên giao dịch tới.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá đang giao dịch gần vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy trung hạn sẽ có chiều hướng gia tăng ở tuần giao dịch tới. Tuy nhiên, rủi ro trung hạn vẫn còn cao và xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục ưu tiên chiến lược hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 30-35% danh mục”.

Sẽ có sự giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap đã quay trở lại xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của các chỉ số hiện là vùng đáy cũ, thiết lập trong tuần giao dịch cuối tháng 4.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn tại 1300-1310 điểm. Sự giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá thấp, quanh ngưỡng hỗ trợ này. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên 1310 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại sau đó với kháng cự MA5 đang nằm ở vùng 135x điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến VN-Index tiếp tục đánh mất hỗ trợ tại 1310 điểm, chỉ số có thể kéo dài đà giảm để kiểm định vùng hỗ trợ mạnh ở vùng 1240-1270 điểm”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng 1.320 – 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Chỉ số VN-Index đã điều chỉnh và kiểm định vùng hỗ trợ 1.340 – 1.320 điểm trong phiên hôm nay, như nhận định trước đó. Chỉ số hình thành nến Inverted Hammer và đóng cửa tại mức 1.329,26 điểm (-2,3%). Thanh khoản tương đương với phiên liền trước và đạt 510 triệu cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên (648,3 triệu đơn vị).

Với quán tính giảm hiện tại, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại khu vực 1.320 – 1.300 điểm. Trong trường hợp chỉ số hình thành và hoàn tất mẫu hình 2 đáy trong các phiên tới, nhà đầu tư có thể bắt đầu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại”.

Hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường giảm phiên hôm nay không nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư khi giới đầu tư vừa dõi theo những diễn biến về căng thẳng giữa Nga và Ukraine vừa tiếp tục cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay ngoài việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì diễn biến giảm của thị trường ở nửa cuối phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh là tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu. Điều này khiến chỉ số VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ 1.330 điểm và nguy cơ sẽ retest mức đáy ngắn hạn tuần trước ở ngưỡng 1.260 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 14.792 tỷ đồng so với mức 15.419 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 511 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 591 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó”.

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến hồi phục giằng co trước khi tiếp tục lao dốc về cuối phiên.

Việc chỉ số giảm sâu cùng thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần chiếm ưu thế. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm định lại cạnh dưới của vùng hỗ trợ quanh 1320 (+-10) đã được đề cập trong các nhận định trước. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo lưu nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, chỉ bán một phần các vị thế ngắn hạn trong kịch bản chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đã đề cập và chờ mua lại khi chỉ số kiểm định vùng đáy ngắn hạn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.