21:09 14/01/2021

Thị trường vẫn đang tích lũy để bứt phá

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/1/2021

SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.
SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1, VN-Index tăng 1,35 điểm – tương đương tăng 0,11% lên 1.187,4 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,22 điểm, tương đương giảm 0,1% xuống 222,27 điểm.

Tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng 1.200-1.220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1200-1220 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua. Đồng thời, nếu chỉ số xuyên thủng mức 1179 điểm thì có rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực.

Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Tiếp tục có sự cân bằng về cung cầu vào cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex chủ yếu dao động quanh mốc tham chiếu trong suốt thời gian giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư cải thiện với 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại trở lại mua ròng trên sàn HSX nhưng vẫn bán ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ tiếp tục có sự cân bằng về cung cầu vào phiên cuối tuần".

Điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng là cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường bị bán ngay từ đầu phiên nhưng cầu bắt đáy vẫn xuất hiện sau đó để giúp chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc xanh nhẹ. Với việc thị trường chỉ có thể hồi phục nhẹ với mức tăng thấp hơn mức giảm trước đó và thanh khoản vẫn ở mức cao cho thấy bên bán nắm thế chủ động hơn trong hai phiên gần đây.

Kịch bản sóng elliot tiếp tục được để ngỏ với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Nếu trong các phiên tiếp theo, thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1.200-1.211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

Chúng tôi cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới. Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường".

Vẫn đang tích lũy để bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán vẫn đang tích lũy để bứt phá qua các ngưỡng cản tâm lý quan trọng nên mức độ điều chỉnh rung lắc khá mạnh. Dòng tiền vẫn duy trì tốt ở trong thị trường cũng như những cổ phiếu đang có xu hướng tốt chưa bị đánh mất.

Do vậy các nhà đầu tư có thể nắm giữ hoặc lựa chọn các cổ phiếu đang trong nhịp tăng để gia tăng tỉ trọng và chờ đợi thị trường bước qua mục tiêu mới trong tương lai".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.