11:59 16/08/2012

Thiếu mặt bằng, VSIP Hải Phòng lo nhỡ cơ hội thu hút đầu tư

Hoài Ngân

Câu chuyện của Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng có thể coi là hy hữu trong bối cảnh thu hút đầu tư tại Việt Nam hiện nay

Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng hiện đang đứng trước tình huống khó xử là giải phóng mặt bằng không kịp để phục vụ các nhà đầu tư, giữa lúc nhiều khu công nghiệp khác đang bỏ hoang đất sạch.

Theo báo cáo của VSIP Hải Phòng, hiện nay tiến độ giải phóng mặt bằng các lô đất của các nhà đầu tư quá chậm so với yêu cầu và VSIP vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên nhanh chóng hoàn tất việc giải phóng mặt bằng thêm 183 ha đất thuộc giai đoạn 1.2 và 1.3 ngay trong quý 3/2012 để VSIP tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư mới.

Chủ đầu tư cũng đề xuất Công ty Điện lực Hải Phòng sớm hoàn thành việc xây dựng đường dây cấp điện đến Trạm Biến áp Bắc Sông Cấm trước ngày 15/8/2011.

Bên cạnh đó, VSIP Hải Phòng cũng đề nghị UBND thành phố sớm phê duyệt các quy hoạch chi tiết 1/500 của VSIP và điều chỉnh quy mô tầng cao công trình lô đất P1-RM2 từ trung tầng (5-12 tầng) thành thấp tầng (2- 4 tầng) nhằm thu hút nhà đầu tư đô thị đầu tiên là Công ty TDC vào đầu tư.

Mặc dù đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng đã thu hút 2 dự án FDI lớn đến từ Nhật Bản là dự án nhà máy sản xuất máy photocopy của Kyocera Mita Việt Nam với mức vốn đầu tư 187,5 triệu USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư và khởi công xây dựng cuối năm 2011 và dự án sản xuất các sản phẩm kim loại, trang thiết bị và dụng cụ y tế của Công ty Zeon Việt Nam với mức vốn đăng ký 25 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong tháng 2/2012.

Đến nay, dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng giải phóng mặt bằng được 486,8 ha. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại các lô đất công nghiệp, thuộc Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng có nhiều nhà đầu tư đăng ký thuê đất, còn một số hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng như tuyến đại lộ Đông - Tây, nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2 và việc triển khai quỹ đất công nghiệp tiếp theo đều đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Đến hết tháng 6/2012, VSIP Hải Phòng đã thu hút được 7 nhà đầu tư với diện tích đất cho thuê đạt 50,2 ha và tổng vốn đăng ký đầu tư 492,2 triệu USD. Trong 6 tháng cuối năm, VSIP Hải Phòng dự kiến sẽ thu hút thêm 3 nhà đầu tư với diện tích đất đăng ký 20 ha, tổng vốn đầu tư 130 triệu USD và đó là lý do tại sao chủ đầu tư dự án này hết sức lo lắng về tiến độ giải phóng mặt bằng.

Thông tin từ VSIP cũng cho biết, một số nhà đầu tư đang triển khai dự án nhưng không được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ đang yêu cầu VSIP chịu tiền phạt.

VSIP cho biết đang làm việc với một số tập đoàn lớn về các dự án đầu tư với tổng số vốn khoảng 300 triệu USD, nhưng cũng do các vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên VSIP Hải Phòng đang “gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư”.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Dương Anh Điền đã tiến hành kiểm tra thực địa tiến độ và giải quyết các vướng mắc, khó khăn của Dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

Sau cuộc làm việc này, ông Dương Anh Điền cũng đã có chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tập trung cao nhất trong công tác phối hợp, tạo điều kiện cho Dự án VSIP Hải Phòng có thể triển khai theo đúng kế hoạch, tránh bỏ lỡ thời cơ vì những dự án đã đăng ký thuê đất hoặc đang có ý định đăng ký thuê đất tại VSIP Hải Phòng.