14:33 12/08/2008

Thời điểm để mua nhà đất?

Văn Quang

Tâm lý nghe ngóng và chờ đợi trên thị trường nhà đất đã tạo ra một nguồn cung dồi dào với mức giá tương đối hợp lý

Hiện 80% người Việt Nam có nhu cầu nhưng không mua được nhà.
Hiện 80% người Việt Nam có nhu cầu nhưng không mua được nhà.
Theo công ty bất động sản CBRE Việt Nam, hiện 80% người Việt Nam có nhu cầu nhưng không mua được nhà.

“Mặc dù các dự án xây dựng từ năm 2001-2007 gần như đã bán hết, nhưng hầu hết những người có nhu cầu mua nhà lại đang phải ở nhà thuê 5-7 năm, thậm chí hàng chục năm”, ông Macc Townsend, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nói.

Theo thống kê của CBRE, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 12 dự án được đưa ra thị trường, với số lượng khoảng 8.000 căn hộ. Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng 30% trong tổng số căn hộ này đã được bán. Nguyên nhân không phải do lượng cầu giảm mà do giá bán căn hộ chưa hợp lý, người dân chưa dám mua.

Ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng giá bất động sản thời gian qua chỉ giảm đối với những căn hộ ít nhất 3 năm nữa mới hoàn thành, những căn hộ đã và chuẩn bị giao thì hầu như không giảm, hoặc giảm với mức độ rất ít.

Tại Hà Nội, theo CBRE Việt Nam, trong quý 2/2008, giá nhà tại các khu vực trung tâm đã giảm nhẹ so với quý 1/2008, trong khi giá nhà tại các dự án đang trong giai đoạn phát triển ban đầu hay các dự án ở các khu vực xa hơn có mức biến động mạnh hơn, giảm khoảng 15% so với quý 1/2008.

Mặc dù thời gian qua, thị trường bất động sản rơi vào suy thoái nhưng theo ông Thái, Việt Nam vẫn có thị trường, có mua có bán. Vì thế, doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục triển khai các dự án mới nhưng nên chuyển sang đầu tư vào những dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá phải chăng, tránh tâm lý cứ xin được đầu tư dự án, có đất trong tay là phải làm những dự án thật hoành tráng. Nếu còn tiếp tục nặng tâm lý này, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng CEO, nếu coi như đây là một kênh đầu tư thì người mua sẽ phải so sánh nó với những kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán...

 “Các kênh đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro trong khi tại thời điểm này, thị trường đang tạo ra nguồn hàng đa dạng từ chung cư, đất nền, biệt thự đồng bộ ở các khu đô thị, đến các dự án. Ngoài ra, thị trường Tp.HCM đã có dấu hiệu phục hồi nên có thể khẳng định mua vào lúc này là một đầu tư không tồi”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, hiện tính thanh khoản nhà đất không cao do tâm lý nghe ngóng và chờ đợi tạo ra nguồn cung dồi dào với mức giá tương đối hợp lý. “Vì thế người có nhu cầu nhà đất để ở thì thời điểm hiện tại là rất tốt để mua vì có nhiều lựa chọn hơn”, ông Bình nhận xét. “Khi môi trường kinh tế vĩ mô ổn định trở lại thì rất có thể cầu sẽ lớn còn nguồn cung thiếu khiến giá tăng”.

Đồng ý với nhận định trên, ông Nguyễn Trung Vũ, Tổng giám đốc công ty môi giới bất động sản Century, cho rằng nếu chờ đến giữa năm 2009, thời điểm được coi là sẽ tăng trở lại mới mua thì không chắc những dự án “tốt” có còn. “Điều này cũng giống như đi chợ sớm thì mua được hàng ngon vậy”, ông nói.

Còn ông Phạm Huy Triều, Tổng giám đốc Công ty Onenet, đơn vị sở hữu sàn giao dịch Nhadatviet.vn nhận định rằng rất có thể giá nhà đất sẽ còn xuống nữa tuy nhiên đây là thời điểm giá đã xuống gần tới giá gốc và so với một số phương tiện thanh toán khác như vàng và USD thì đã thấp hơn khá nhiều.

“Người có nhu cầu thực về nhà và đất ở nên bắt đầu tìm mua vì rất có thể giá nhà đất sẽ tăng trở lại trong thời gian tới, tuy không thể lên tới mức giá như thời kỳ cuối năm 2007”, ông Triều nói. “Hiện các bất động sản có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng tại Hà Nội và Tp.HCM đang được người mua tìm nhiều nhất”.

Nhìn một cách dài hạn, ông Nguyễn Trung Vũ cho rằng thị trường bất động sản sẽ khó xuống và cũng không thể lên cho đến giữa năm 2009. Trong khi đó, thị trường bất động sản đang vận động theo hướng “tiền mặt là vua”.

 “Các chủ đầu tư hiện nay đang cực kỳ thiếu vốn vì họ không còn nhận được vốn vay từ ngân hàng như trước, các tập đoàn Nhà nước đang tiến hành cắt giảm đầu tư ngoài ngành nên một số dự án đầu tư phải ngừng triển khai và dẫn đến có những dự án đứng trước nguy cơ phá sản hoàn toàn”, ông Vũ nói.

Ông Marc Towsend cho biết thời điểm hiện tại có rất nhiều gia đình đang tìm kiếm mua những căn nhà đầu tiên của mình. “Nếu muốn mua những dự án đang trong quá trình xây dựng người mua nên chú ý những dự án có tiến độ rõ ràng và hoạt động tốt vì có một số dự án bị chậm tiến độ và chủ đầu tư đang đối mặt với khó khăn do chi phí xây dựng cao hơn”, ông khuyến cáo.